fbpx

Dịch vụ hỗ trợ định cư Canada – Miễn phí & Tiện lợi

Mục lục nội dung

Tổng quan

Ở mỗi tỉnh bang, chính phủ Canada đều thiết kế sẵn các dịch vụ miễn phí hỗ trợ người mới định cư Canada có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống mới. Bài viết sau sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin quan trọng nhất về các dịch vụ hỗ trợ định cư Canada. Insight Immigration Consulting sẽ giúp bạn tổng hợp các loại hình dịch vụ mà chính phủ Canada cung cấp theo cấp độ thành phố, tỉnh và liên bang; cũng như hướng dẫn bạn cách thức tiếp cận những dịch vụ này và cách sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả.

Dịch vụ hỗ trợ định cư Canada là gì? 

Tất cả ba cấp trực thuộc chính phủ ở Canada (liên bang, tỉnh và thành phố) đều tham gia hỗ trợ dịch vụ định cư cho người mới đến, giúp đóng góp vào sự thành công của Canada trong việc giúp các cư dân mới (PRs) và một số cư dân tạm thời hòa nhập vào cuộc sống ở đất nước này.

Nhờ vậy, người mới đến Canada có thể hưởng lợi từ một loạt các dịch vụ định cư miễn phí dù sinh sống ở đâu. Các dịch vụ này khá đa dạng từ đánh giá nhu cầu, cung cấp thông tin, đào tạo ngôn ngữ, tìm kiếm việc làm, đến các dịch vụ kết nối cộng đồng và nhiều hơn nữa.

Ai là đối tượng sử dụng các dịch vụ định cư Canada? 

Các tiêu chí và điều kiện để sử dụng dịch vụ định cư có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguồn tài trợ cho dịch vụ đó. Ví dụ, dịch vụ dành cho người mới đến do Cơ quan Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) chỉ dành cho thường trú nhân, người tị nạn, người được bảo vệ và một số cư dân tạm thời.

Tuy nhiên, dịch vụ định cư do chính phủ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ tài trợ, có thể có tiêu chí và điều kiện khác so với dịch vụ định cư ở cấp độ liên bang (như những dịch vụ do IRCC tài trợ). Điều này có nghĩa là, tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ định cư ngay cả khi là một cư dân tạm thời (như người có visa làm việc hoặc visa du học).

Đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ định cư Canada cũng có thể yêu cầu giấy tờ khác nhau để xác nhận bạn đã đủ điều kiện. Các giấy tờ có thể bao gồm giấy chứng minh bạn là cư dân đang sống tại địa phương, hoặc giấy chứng minh thường trú nhân (như một COPR), v.v… Bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ để đảm bảo mình đã đáp ứng tiêu chí và điều kiện để nhận được hỗ trợ miễn phí khi mới sang định cư Canada. 

Làm sao để sử dụng các dịch vụ định cư Canada?

Đối với những người mới đến muốn sử dụng các dịch vụ định cư, IRCC đã tạo ra một công cụ hữu ích cho phép tra cứu dựa trên mã bưu điện để tìm ra các dịch vụ gần nhất. Các chương trình dành riêng cho phụ nữ, người cao tuổi, thanh thiếu niên, và cộng đồng 2SLBTQi+ cũng có thể được tìm thấy trong công cụ này. Tuy nhiên cần lưu ý rằng tất cả các dịch vụ được liệt kê trên công cụ này đều theo tiêu chí cần đảm bảo đủ điều kiện cho các dịch vụ định cư cấp liên bang, vì chúng được tài trợ bởi IRCC.

Các chương trình tham vấn và giới thiệu cũng được thành lập riêng cho những người không chắc chắn dịch vụ định cư nào mình sẽ được nhận và hỗ trợ. Hơn nữa, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ tại thành phố hoặc tỉnh bang địa phương để tìm hiểu thêm.

Làm sao để sử dụng các dịch vụ định cư Canada?
[Tìm các dịch vụ hỗ trợ định cư miễn phí tại website IRCC]

Bên cạnh các chương trình hỗ trợ định cư theo cấp độ tỉnh bang và vùng lãnh thổ, mỗi vùng còn có các website riêng để giúp bạn tìm ra các dịch vụ định cư phù hợp. Danh sách các dịch vụ định cư theo từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ được liệt kê theo bên dưới

Ngoài ra, các chính quyền ở từng thành phố cũng hỗ trợ cung cấp dịch vụ định cư cho cư dân mới. Thông thường các dịch vụ này đều sẽ có trang web riêng, và bạn có thể tìm các dịch vụ định cư ở khu vực xung quanh một cách dễ dàng bằng thao tác tìm kiếm đơn giản. Bên dưới là các trang dịch vụ định cư ở các thành phố lớn

Dịch vụ hỗ trợ định cư Canada: Những con số biết nói

Vào năm 2021, Cơ quan Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) đã tiến hành một nghiên cứu về người mới đến thông qua các chương trình định cư. Nghiên cứu (bao gồm các báo cáo tự đánh giá từ những người mới đến) đã kết luận rằng:

 • 85% người được giới thiệu đến dịch vụ định cư đều nói rằng họ có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ đó;
 • 95% người mới đến đã nhận trợ giúp từ các dịch vụ hỗ trợ định cư đều đánh giá chúng thực sự hữu ích;
 • Chương trình đào tạo ngôn ngữ đã mang lại sự cải thiện đáng kể, với 89,5% người mới đến nói rằng họ đã nâng cao kỹ năng đọc, viết, nghe và nói cho cả tiếng Anh và tiếng Pháp;
 • Trong số những người đã nhận các dịch vụ liên quan đến việc làm, 78% đồng ý dịch vụ định cư giúp họ trang bị kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ cần thiết cho sự thành công trong thị trường lao động Canada;
 • Dịch vụ kết nối cộng đồng đã giúp 61% người mới đến tạo được các mối quan hệ vững chắc trong cộng đồng
 • 92% người mới đến đều đồng ý cộng đồng của họ rất thân thiện, tạo ra một cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Đào tạo ngôn ngữ miễn phí cho người mới định cư

Mục đích của chương trình đào tạo ngôn ngữ nhằm đáp ứng tất cả nhu cầu về ngôn ngữ của người mới nhập cư Canada, bao gồm: đào tạo ngôn ngữ chung, hỗ trợ luyện thi cho các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ (các bài kiểm tra cần thiết cho mục đích nhập cư như TEF, IELTS hoặc TOEFL, v.v.), dạy giao tiếp trong môi trường công sở, dạy tiếng Pháp và rất nhiều dịch vụ khác!

Đào tạo ngôn ngữ miễn phí cho người mới định cư
Ngoài ra còn có các lớp đào tạo thuyết trình trước đám đông, các nhóm học ngôn ngữ và chương trình giáo dục dành cho gia đình.

Các dịch vụ tìm kiếm và hỗ trợ việc làm

Nhiều dịch vụ miễn phí hỗ trợ người mới định cư cũng giúp tìm kiếm việc làm, bao gồm các dịch vụ liên quan như soạn lý lịch, phỏng vấn thử, đào tạo ngôn ngữ, tổ chức sự kiện kết nối, và các buổi hội thảo hỗ trợ tìm kiếm việc làm.

Các chương trình hỗ trợ việc làm khác có thể bao gồm đào tạo ngôn ngữ chuyên ngành dùng cho công việc, các chương trình việc làm mùa hè và thực tập dành cho thanh thiếu niên , hoặc thậm chí là giúp đỡ bạn khởi nghiệp kinh doanh

Dịch vụ hỗ trợ pháp lý

Dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho người định cư tại Canada thường được cung cấp qua các Phòng Tư vấn Pháp lý Cộng đồng (CLCs).

CLCs cung cấp các dịch vụ pháp lý đa dạng, bao gồm (và không giới hạn):

 • Cung cấp tư vấn và thông tin miễn phí;
 • Hỗ trợ và hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
 • Được đại diện thông qua một người biện hộ của phòng tư vấn, đó có thể là  một luật sư, nhân viên tư vấn pháp lý cộng đồng, hoặc sinh viên luật;
 • Được giới thiệu đến các luật sư riêng, luật sư tòa án, hoặc các cơ quan cộng đồng;
 • Các chương trình đào tạo và cung cấp thông tin pháp lý

Tất cả sự hỗ trợ từ CLCs đều được bảo mật. CLCs chuyên về các lĩnh vực pháp lý, như tranh chấp giữa chủ nhà và người thuê, luật lao động, luật di trú, v.v. Nếu bạn đang đối mặt với bạo lực gia đình, một số CLCs có thể sắp xếp một buổi tư vấn miễn phí 2 giờ với một luật sư thông qua Chương trình Ủy quyền Chống Bạo lực Gia đình.

Một số CLCs có thể là các phòng tư vấn chuyên ngành, tập trung vào các lĩnh vực pháp lý cụ thể hoặc đại diện cho những cá nhân cụ thể (ví dụ, người cao tuổi hoặc người mắc HIV/AIDS). Bạn nên liên hệ tìm giúp đỡ từ CLC gần nhất với nơi bạn sống. Bên cạnh đó, các phòng tư vấn chuyên ngành có thể hỗ trợ bạn dù bạn sống ở bất cứ đâu.

Liên hệ với CLC địa phương của bạn để xác định bạn đã đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ dựa trên thu nhập và địa điểm hay chưa, cũng như xem họ có xử lý được trường hợp pháp lý cụ thể mà bạn cần không. Nếu không, họ sẽ cố gắng giới thiệu bạn đến một cơ quan thích hợp khác.

Các dịch vụ về sức khỏe và xã hội hỗ trợ người định cư Canada

Phần lớn các phúc lợi về chăm sóc sức khỏe dành cho người mới đến sẽ do hệ thống y tế xã hội của Canada cung cấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mới đến có thể được giới thiệu đến các cơ sở y tế có thể giúp đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ.

Các dịch vụ về sức khỏe và xã hội hỗ trợ người định cư Canada
Hầu hết các dịch vụ y tế ở Canada đều được cung cấp miễn phí

Các dịch vụ y tế này có thể bao gồm (và không giới hạn):

 • Y tá Cộng đồng;
 • Phiên dịch viên;
 • Thư ký y tế;
 • Điều dưỡng hành nghề;
 • Bác sĩ;
 • Bác sĩ tâm thần;
 • Chuyên viên dinh dưỡng đã đăng ký hành nghề;
 • Điều dưỡng đã đăng ký hành nghề;
 • Chuyên viên công tác xã hội / Chuyên viên trị liệu đã đăng ký hành nghề;
 • Chuyên viên vật lý trị liệu;

Ngoài ra, còn có nhiều dịch vụ hỗ trợ định cư giúp giới thiệu người mới đến các ngân hàng thực phẩm. Có nhiều nguồn thông tin có thể được tham khảo ở đây, bao gồm cả việc tìm kiếm trên web với cụm từ “food banks in my area”. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập trang Food Banks Canada để tìm kiếm thêm thông tin.

Các chương trình kết nối cộng đồng và văn hóa cho người mới đến gồm những gì?

Các chương trình kết nối cộng đồng và văn hóa có thể bao gồm (và không chỉ giới hạn): tour tham quan thành phố, sự kiện cộng đồng và hoạt động nhóm, sự kiện câu lạc bộ, trại hè cho trẻ em, các nhóm học bài, chương trình cho người cao tuổi, các buổi vận động thể chất ngoài trời, buổi họp mặt người mới đến và các chương trình tình nguyện.

Ngoài ra, còn có dịch vụ để trở thành người hướng dẫn cho một người mới đến hoặc tìm kiếm một người hướng dẫn khi bạn là người mới đến Canada, được cung cấp ở cấp độ liên bang.

Dịch vụ đào tạo và phát triển kỹ năng nào được cung cấp tại Canada? 

Đào tạo phát triển kỹ năng sẽ bao gồm việc đào tạo các kỹ năng cơ bản cũng như các kỹ năng tìm kiếm và duy trì việc làm tại Canada.

Những dịch vụ này có thể bao gồm (và không giới hạn):

 • Đào tạo ngôn ngữ trong công việc; 
 • Đào tạo máy tính; 
 • Đào tạo truyền thông số; 
 • Đào tạo Sơ cứu cơ bản; 
 • Đào tạo và cấp chứng chỉ Hệ thống thông tin vật liệu nguy hiểm tại nơi làm việc (WHMIS); 
 • Đào tạo sử dụng hệ thống quản lý bán hàng; 
 • Thông tin giáo dục và giới thiệu.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến định cư Canada, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn Insight Immigration để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.