fbpx

Tâm lý cần chuẩn bị khi cả gia đình sang định cư Canada

Tâm lý cần chuẩn bị khi cả gia đình sang định cư Canada
Mục lục nội dung

Khi định cư tại một quốc gia mới như Canada, có thể đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức không chỉ về mặt vật chất mà còn về tinh thần. Mất đi sự quen thuộc và hỗ trợ từ gia đình và bạn bè cũng có thể tạo ra cảm giác cô đơn và bất định. Tuy nhiên, bằng việc chuẩn bị tâm lý trước khi định cư, như sẵn lòng thích nghi, kiên nhẫn và mở lòng học hỏi, bạn có thể vượt qua những khó khăn này và tạo ra một cuộc sống mới thành công tại Canada.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho cả gia đình khi định cư Canada.

Xem thêm các chương trình bảo lãnh thân nhân định cư Canada

Chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi

Chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi

Chuyển đến một đất nước xa lạ để sinh sống là quyết định tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời, nhất là khi bạn mang cả gia đình qua Canada thì mọi vấn đề dường như không hề đơn giản. Mặc dù sát cánh và đồng hành cùng nhau tại xứ sở lá phong giúp mọi người bớt cô đơn, tăng sự gắn bó. Tuy nhiên sẽ có nhiều thay đổi lớn mà cả gia đình bạn nên chuẩn bị tinh thần và tập thích nghi. 

Dưới đây là những thay đổi bạn có thể sẽ gặp phải khi chuyển sang Canada sinh sống.

  • Sự thay đổi về văn hóa: Canada có văn hóa khác Việt Nam, vì vậy bạn cần phải làm quen với phong tục tập quán và lối sống mới của đất nước này. Để làm được điều đó có lẽ cần nhiều thời gian, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu về văn hóa của đất nước trước khi đến Canada để có thể thích nghi tốt hơn.
  • Chuẩn bị ngôn ngữ: Chắc chắn khi chuyển đến một đất nước xa lạ thì bất đồng ngôn ngữ là điều bạn không thể tránh khỏi. Thật may, Canada là đất nước nói tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu. Vì vậy bạn dễ dàng thích nghi được cuộc sống tại Canada nếu bạn có nền tảng tiếng Anh từ trước. Tuy nhiên, nếu bất kỳ ai trong gia đình chưa tự tin vào khả năng tiếng Anh, nên cân nhắc tham gia khóa học ngôn ngữ, tăng cơ hội giao tiếp để có thể dễ dàng hòa nhập với cộng đồng tại Canada.
  • Đối phó với sự thay đổi khí hậu: Canada có khí hậu ôn đới, với mùa đông lạnh và mùa hè ấm áp. Để đối phó với khí hậu thay đổi, hãy chuẩn bị trang phục phù hợp cho cả gia đình. Trong mùa đông, đảm bảo rằng mọi người có đủ áo ấm, mũ, găng tay và giày ấm để giữ ấm cơ thể. Trong mùa hè, hãy có sẵn áo mát, nón và kem chống nắng để bảo vệ da khỏi ánh nắng mạnh. Việc chuẩn bị trang phục phù hợp, bạn và gia đình sẽ cảm thấy thoải mái và tiếp tục hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng dù khí hậu thay đổi.

Xem thêm bài viết: Top 3 Điều Quan Trọng Về Định Cư Canada Cho Cả Gia Đình

Chuẩn bị cho các thành viên trong gia đình

Để chuẩn bị cho các thành viên trong gia đình khi định cư tại Canada, bạn sẽ cần cân nhắc nhu cầu của mỗi thành viên và hoạt động thường ngày của họ. Từ đó giúp mọi người hòa nhập được với môi trường sống, tham gia vào cộng đồng đúng với lứa tuổi.

  • Trẻ em: Trẻ em thường có khả năng thích nghi nhanh với môi trường mới, tuy nhiên bố mẹ vẫn cần hỗ trợ và định hình môi trường sống cho con. Để con sớm hòa nhập với xã hội tại Canada, bố mẹ nên tìm hiểu hệ thống giáo dục, tìm kiếm môi trường học tập và liên hệ tới các trường học để lựa chọn môi trường phù hợp cho trẻ. 

Ngoài ra, bạn nên đăng ký một số hoạt động ngoại khóa cho trẻ như câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật, âm nhạc hoặc tổ chức xã hội giúp con bạn tạo mối quan hệ và thích nghi tốt hơn với bạn bè mới.

  • Vợ/chồng: Khi qua Canada định cư, hai vợ chồng bạn chính là trụ cột cho cả gia đình. Do đó, các bạn cần đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thích nghi với môi trường sống và làm việc mới. Để tăng cơ hội, bạn nên tham gia các khóa học hoặc chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng và cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Nếu cảm thấy cô đơn, hãy tham gia vào cộng đồng người Việt để tìm kiếm sự kết nối với những người đồng hương tại xứ sở lá phong.
  • Người cao tuổi: Người cao tuổi có lẽ là nhóm khó thích nghi với cuộc sống mới nhất vì cuộc đời họ gắn bó quá lâu với đất nước Việt Nam. Hơn nữa, họ là nhóm người không dễ bắt kịp xu hướng và sự thay đổi trong cuộc sống, vì vậy bạn nên hỗ trợ ông bà, cha mẹ tìm kiếm các hoạt động và dịch vụ phù hợp với lứa tuổi như câu lạc bộ người cao tuổi, các hoạt động giải trí để họ có thể tạo mối quan hệ và tận hưởng cuộc sống tại Canada.

Xem thêm: Các Câu hỏi thường gặp về Định cư Canada

Chuẩn bị tài chính 

Chuẩn bị tài chính

Chi phí chi tiêu và sinh hoạt tại Canada có phần khác biệt so với Việt Nam. Vì vậy nếu sang Canada định cư bạn cần có một kế hoạch tài chính để có thể trang trải được những chi phí khi sống tại đây. Dưới đây là những gợi ý bạn có thể tham khảo:

  • Tiết kiệm: Trước khi định cư, hãy cố gắng tiết kiệm một khoản tiền dự phòng để chi trả cho các chi phí sinh hoạt trong thời gian đầu. Các chi phí thường bao gồm tiền thuê nhà, chi phí di chuyển, mua sắm đồ dùng cần thiết và các khoản tiền dự phòng cho trường hợp khẩn cấp. 
  • Tạo ra thu nhập bằng cách làm việc hoặc kinh doanh: Để có thể trang trải cuộc sống tại Canada, bạn cần có một công việc hoặc hoạt động kinh doanh. Mức lương tại Canada thường sẽ cao hơn so với Việt Nam, vì vậy dù chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn nhưng bạn cũng có thể đủ khả năng trang trải.
  • Lập kế hoạch tài chính: Bạn nên lập kế hoạch thu và chi hàng tháng để đảm bảo cuộc sống ổn định tại Canada và tiết kiệm được một phần thu nhập. Điều này không chỉ giúp cả gia đình đảm bảo cuộc sống tốt ở hiện tại và có khả năng đáp ứng các thách thức tài chính trong quá trình hòa nhập vào cuộc sống tại Canada.

Kết luận

Như vậy, khi đối mặt với bất kỳ thách thức nào khi sống tại môi trường mới điều quan trọng là bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo. Mọi khó khăn thường chỉ khiến mọi người cảm thấy chật vật thời gian đầu nhưng khi đã quen với cuộc sống ở Canada, bạn sẽ cảm thấy đây là đất nước tuyệt vời để ổn định cuộc sống cho cả gia đình.

Nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào khi định cư Canada cả gia đình, hãy liên hệ với Insight Immigration Consulting để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.