fbpx

Định Cư Canada Cần Chuẩn Bị Gì: 10 Mẹo Tăng Tỷ Lệ Duyệt Visa

Định Cư Canada Cần Chuẩn Bị Gì 10 Mẹo Tăng Tỷ Lệ Duyệt Visa
Mục lục nội dung

Muốn định cư Canada cần gì? Làm sao để hồ sơ định cư Canada có tỷ lệ phê duyệt cao nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 10 mẹo giúp bạn củng cố hồ sơ định cư, đảm bảo cơ hội lấy Thẻ xanh khả thi và an toàn.

Tất cả các mẹo dưới đây áp dụng cho tất cả các loại đơn xin thường trú Canada, bao gồm diện Express Entry, Chương trình Đề cử Tỉnh bang và Diện định cư Bảo lãnh Thân nhân.

Xác Định Chương Trình Bạn Đủ Điều Kiện Để Định Cư Canada

Xác Định Chương Trình Bạn Đủ Điều Kiện Để Định Cư Canada

Bước đầu tiên trong quy trình xin thường trú nhân đó là xác định diện định cư phù hợp khả năng. Hiện nay, Canada đã ban hành nhiều chương trình nhập cư khác nhau, mỗi chương trình có các yêu cầu và lợi ích riêng. Để xác định chương trình phù hợp với mình, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Năng lực và kinh nghiệm: Mỗi chương trình sẽ có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ và trình độ học vấn khác nhau. Vì vậy bạn nên nắm rõ các chính sách định cư Canada để có thể đáp ứng yêu cầu của chương trình.
 • Mục đích: Mục đích sống tại Canada của bạn là gì? Đoàn tụ, làm việc hay đầu tư? 
 • Tình hình cá nhân: Nếu bạn đã có người thân sống ở Canada thì bạn có cơ hội xin định cư diện bảo lãnh thân nhân, nếu không bắt buộc bạn phải xin định cư theo các chương trình kinh tế, hoặc các chương trình khác.

Tóm lại, tùy theo khả năng, mục tiêu và tình hình cá nhân bạn có thể lựa chọn định cư Canada theo chương trình kinh tế hoặc bảo lãnh thân nhân.

 • Chương trình kinh tế dành cho những người có khả năng đóng góp cho nền kinh tế Canada. Các chương trình kinh tế thường đánh giá dựa trên thang điểm định cư của Bộ Di trú Canada. Các yếu tố đánh giá bao gồm: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ,…Nhìn chung chương trình này sẽ có 2 phân mục: diện làm việc và diện đầu tư.
 • Chương trình gia đình dành cho những người có người thân đang sống ở Canada. Các chương trình gia đình thường yêu cầu bạn có mối quan hệ thân thiết với người bảo lãnh ở Canada, chẳng hạn như vợ/chồng, con cái, cha mẹ,…

Tìm hiểu thêm về các chương trình định cư Canada.

Tìm Chuyên Gia Hỗ Trợ

Tìm Chuyên Gia Hỗ Trợ

Bạn hoàn toàn có thể tự xin định cư Canada. Tuy nhiên nhập cư Canada dễ hay khó cũng tùy thuộc vào bạn có người đồng hành hay không. Nếu bạn tự làm hồ sơ, quy trình sẽ rất phức tạp. Vì vậy, bạn nên tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia di trú Canada, nhằm đảm bảo xác suất hồ sơ được phê duyệt cao nhất.

Định cư Canada cần chuẩn bị gì? Về kinh nghiệm tìm kiếm chuyên gia di trú uy tín, bạn nên lựa chọn những cá nhân được cấp phép bởi Bộ Di trú Canada (IRCC), những chuyên gia này được gọi là RCIC. 

RCIC (viết tắt của Regulated Canadian Immigration Consultant – tạm dịch là Chuyên gia tư vấn di trú Canada hợp pháp). Đây là một văn bằng chứng nhận được cấp bởi CICC (viết tắt của College of Immigration & Citizenship Consultants – tạm dịch là Liên đoàn chuyên gia tư vấn di trú). 

Một luật sư sở hữu chứng nhận RCIC là cá nhân đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm xử lý hồ sơ, kiến thức chuyên môn về các chương trình nhập cư Canada do Bộ Di trú ban hành. Tại Việt Nam, Bà Halle Đặng, CEO của Insight Immigration Consulting là một trong số cố vấn di trú người Việt được Canada cấp chứng nhận này.

Dựa trên những kinh nghiệm di trú, chuyên gia RCIC sẽ giúp bạn xác định chương trình phù hợp nhất với bạn, thu thập các tài liệu cần thiết, kiểm tra thông tin trên tất cả các hồ sơ nhằm đảm bảo sự chính xác, đại diện cho bạn trước các Cơ quan Di trú Canada.

Chuẩn Bị Giấy Tờ Sớm, Kể Cả Khi Chưa Được Yêu Cầu

Chuẩn Bị Giấy Tờ Sớm, Kể Cả Khi Chưa Được Yêu Cầu

Muốn định cư Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Bộ Di trú Canada sẽ yêu cầu một số loại giấy tờ cần thiết trong quá trình xem xét hồ sơ. Chờ đợi một số cơ quan cấp các loại giấy tờ này có thể rất mất thời gian, vì vậy có thể dẫn đến khả năng bạn bị chậm trễ khi được IRCC yêu cầu bổ sung giấy tờ.

Theo quy định, sau khi có kết quả điểm định cư Canada, IRCC sẽ gửi bạn Invitation to Apply, lời mời này chỉ có hạn trong 60 ngày. Nếu như lời mời hết hạn, mọi quy trình hồ sơ sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Bằng cấp, chứng chỉ
 • Kết quả kiểm tra ngôn ngữ
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Lý lịch tư pháp

Kiểm tra kỹ hồ sơ

Nhiều trường hợp hồ sơ xin định cư Canada bị yêu cầu bằng chứng hoặc bị từ chối, lý do không phải vì đương đơn không đủ điều kiện, mà do họ không đọc kỹ hướng dẫn, trả lời không rõ ràng vấn đề được hỏi, hoặc không giải quyết vấn đề.

Để tránh tình trạng này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của IRCC, đảm bảo kiểm tra đầy đủ các giấy tờ, bổ sung các thông tin chi tiết và chính xác. 

Nếu có bất cứ điều gì không rõ, hãy liên hệ với Insight Immigration Consulting để được tư vấn và hỗ trợ.

Đảm bảo bổ sung đủ giấy tờ mà IRCC yêu cầu

Trong một số trường hợp, IRCC sẽ yêu cầu đương đơn bổ sung một số giấy tờ. Nếu hồ sơ của bạn nằm trong trường hợp đó, bạn nên tuân thủ yêu cầu của họ đặt ra, không bỏ qua bất kỳ loại giấy tờ nào.

Trong trường hợp bạn không thể nộp bất kỳ loại giấy tờ nào, hãy viết thư giải thích lý do (cụ thể, kèm tài liệu nếu có). 

Kiểm tra hạn của một số loại giấy tờ 

Một số loại giấy tờ dưới đây có thể được IRCC yêu cầu trong quá trình xử lý hồ sơ thường trú. Vì vậy bạn nên kiểm tra hạn sử dụng nhằm đảm bảo hồ sơ hợp lệ, không có bất cứ giấy tờ nào bị hết hạn. Các giấy tờ bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Giấy phép lao động/học tập
 • Kiểm tra lý lịch
 • Sao kê ngân hàng
 • Bằng tiếng Anh/Pháp
 • Lời mời nộp đơn
 • Kiểm tra sức khỏe

Đừng để trống lịch sử hoạt động trong đơn xin Thường Trú Canada

Mục đích của mục lịch sử hoạt động trong đơn xin thường trú nhằm cung cấp cho Bộ Di trú Canada lịch sử sinh sống, học tập, du lịch,…của bạn. Nếu như bạn để trống mục này sẽ khiến cho IRCC không thể đánh giá được lịch sử sinh sống, làm cản trở quá trình xét duyệt.

Vì vậy bạn nên dành thời gian truy vấn lại cuộc sống của bạn trong 10 năm qua, đảm bảo không có khoảng trống. Nếu không chắc chắn bạn có thể lục lại lịch sử di chuyển, hồ sơ email, hộ chiếu,… để nhớ lại mọi thông tin.

Xem thêm: Thuận lợi và khó khăn khi chọn định cư Canada

Nếu có thay đổi hãy gửi thông báo tới IRCC

Một số trường hợp cuộc sống của đương đơn có sự thay đổi sau khi nộp hồ sơ, hãy thông báo cho IRCC để được giải quyết vấn đề.

Những vấn đề phát sinh thường có thể là: 

 • Gia đình có thêm thành viên: thêm con cái, hoặc thêm vợ/chồng. Nếu muốn bảo lãnh họ theo diện người phụ thuộc, bạn cần báo với IRCC để làm thủ tục thêm người.
 • Bạn thay đổi địa chỉ, có thêm chứng chỉ, bằng cấp, ly hôn hoặc ly thân cũng nên cập nhật cho IRCC trong quá trình xét duyệt.

Không nói dối khi xin định cư Canada

Nếu bạn cung cấp thông tin sai lệch, dù nhỏ nhặt, cũng có thể hủy hoại cả cơ hội định cư và bị truy cứu trách nhiệm khi IRCC phát hiện.

Ví dụ, với hệ thống Express Entry, nếu bạn bị phát hiện cung cấp thông tin gian lận, bạn có thể bị cấm tham gia chương trình trong 5 năm, thậm chí cấm nhập cảnh Canada. 

Lệnh cấm này đồng thời áp dụng tất cả các hình thức xin di trú và các chương trình nhập cư. Do đó, trung thực chính là chìa khóa giúp bạn có cơ hội thành công khi xin Thẻ xanh Canada.

Giữ bản sao tài liệu

Bạn nên giữ tất cả các bản sao tài liệu kể cả bản cứng và bản mềm, đề phòng nhiều trường hợp bạn cần sử dụng lại để đối chiếu, tham khảo. 

Đối với cá nhân nộp đơn qua hệ thống Express Entry, hãy chụp ảnh màn hình hồ sơ trước khi nộp đơn.

Đối với người bảo trợ vợ/chồng, hãy giữ bản sao photocopy các tài liệu chứng minh mối quan hệ. 

Kết Nối Với Những Cộng Đồng Di Trú Canada

Kết Nối Với Những Cộng Đồng Di Trú Canada

Muốn định cư Canada cần gì? Bạn không nên bỏ qua cơ hội kết nối với những người cùng mục tiêu.

Tham gia vào cộng đồng những người đã và đang xin định cư Canada trên các group Facebook là một cách tuyệt vời để có thêm những chia sẻ, kinh nghiệm định cư hữu ích.

Các group Facebook này thường có hàng nghìn thành viên, là những người có chung mục tiêu là định cư tại Canada. Họ chia sẻ những kinh nghiệm của mình về các chương trình định cư, các bước chuẩn bị hồ sơ, các vấn đề gặp phải trong quá trình xét duyệt,…

Kết luận

Chúng tôi đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi thường gặp: Muốn định cư Canada cần gì?

Chuẩn bị định cư Canada là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Để tăng cơ hội thành công, đương đơn cần tìm hiểu kỹ các chương trình định cư Canada, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, và đáp ứng các yêu cầu của chương trình.

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn di trú uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu các quy định và thủ tục di trú Canada, có thể giúp đương đơn định cư Canada diện này một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Nếu bạn đang có ý định định cư Canada, hãy liên hệ với Insight Immigration Consulting để được tư vấn và hỗ trợ. 

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.