fbpx

Ổn Định Cuộc Sống Canada Trong Những Tháng Đầu Tiên

Ổn Định Cuộc Sống Canada Trong Những Tháng Đầu Tiên
Mục lục nội dung

Ổn Định Cuộc Sống Canada – Thông Tin Tổng Quan

Sẽ có khá nhiều vấn đề bạn cần quan tâm để bắt đầu ổn định cuộc sống Canada.

Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin hữu ích nhất cho khoảng thời gian một tháng đầu tiên của bạn tại Canada, bao gồm việc liên hệ với nhau, tìm mua gói cước điện thoại và mạng internet, chuẩn bị cho hành trình tìm việc cũng như mở một tài khoản ngân hàng mới, và bao gồm các thông tin hữu ích khác nữa.

Các số điện thoại khẩn cấp nào bạn cần phải nhớ

Các số điện thoại khẩn cấp nào bạn cần phải nhớ

Trong trường hợp cần sự trợ giúp, việc ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp luôn là việc cần thiết. Bạn có thể lưu lại các số điện thoại sau hoặc in ra để dễ dàng tìm lại sau này:

 • Trường hợp có hỏa hoạn, cần cấp cứu hoặc cần trợ giúp khẩn cấp của cảnh sát, liên hệ 911
 • Các thông tin liên quan đến dịch vụ công thành phố, liên hệ 311
 • Cho các dịch vụ xã hội và cộng đồng, liên hệ 211
 • Đường dây hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em, liên hệ 1-800-668-6868

Tôi nên chuẩn bị trang phục thế nào để dần ổn định cuộc sống Canada?

Tôi nên chuẩn bị trang phục thế nào để dần ổn định cuộc sống Canada

Canda có nhiệt độ và khí hậu thay đổi theo mùa và vị trí địa lý khác nhau. Mặc dù Canada thường được biết đến với thời tiết lạnh và có tuyết, điều kiện thời tiết ở đây lại có sự biến đổi khá rõ rệt.

Vào mùa đông, thường kéo dài từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 3, bạn sẽ cần trang bị đầy đủ quần áo ấm, chẳng hạn như mũ len, áo khoác dày, áo len (len là lựa chọn phổ biến của người dân Canada vì khả năng thoáng khí mà vẫn giữ ấm được nhiệt độ cơ thể), quần jeans dày, quần legging, vớ dày để giữ ấm cho chân, cũng như giày có thể chống được nước và tuyết. Phần lớn mọi người sẽ chọn mua giày sau khi vừa đến Canada, vì họ sẽ có nhiều lựa chọn với các mức giá khác nhau mà lại phù hợp với khí hậu bản địa.

Ngược lại, Canada cũng có những tháng có nhiệt độ ấm hơn (mặc dù vẫn được xem là lạnh khi so sánh với các khu vực khác). Trong mùa hè, nhiều tỉnh có nhiệt độ dao động từ 16-28/29°C tại nhiều tỉnh bang. Chính vì thế, bạn chỉ cần chuẩn bị áo khoác hoặc áo len mỏng, mũ và kính chống nắng để bảo tránh ánh nắng mặt trời gay gắt. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm kem chống nắng nếu phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, cũng như vớ mỏng và các phụ kiện khác.

Với các mùa có tính chất chuyển giao như mùa xuân và thu (thông thường từ tháng 3 đến tháng 5, và từ tháng 9 đến tháng 11) đôi khi có những hiện tượng thời tiết bất thường. Ví dụ, nhiệt độ mùa thu có thể giảm xuống mức dưới 10 độ C kèm theo gió mạnh, trong khi mùa xuân có thể có mưa lớn và đôi lúc có tuyết. Nếu đến Canada vào những lúc này, bạn nên chuẩn bị quần áo trước cho nhiều tình huống khác nhau. Việc kiểm tra dự báo thời tiết thường xuyên cũng sẽ giúp bạnh nhanh chóng thích nghi với thời tiết nơi đây hơn.

Xem thêm bài viết: Review Định Cư Và Cuộc Sống Tại Canada – Cố Vấn Di Trú Halle Đặng

Làm thế nào để đăng kí số điện thoại và Internet ở Canada?

Làm thế nào để đăng kí số điện thoại và Internet ở Canada

Internet và 4G là phương tiện không thể thiếu để giúp bạn nhanh chóng ổn định cuộc sống Canada. Khi vừa đáp xuống các sân bay lớn tại Canada, bạn có thể đăng kí số điện thoại mới một cách dễ dàng. Các nhà cung cấp viễn thông Canda có rất nhiều gói cước khác nhau cho bạn lựa chọn, gồm dịch vụ điện thoại và tin nhắn trong nước, truy cập internet không giới hạn cũng như gọi điện thoại quốc tế. Ngoài ra, các gói cước này cũng cho bạn lựa chọn điện thoại mới (trả góp qua hình thức hóa đơn thanh toán hàng tháng) hoặc lấy sim mới cho các thiết bị hiện có (được biết đến với tên gọi gói BYOD). Các gói cước BYOD sẽ giúp bạn có kế hoạch tài chính tốt hơn vì số tiền cần chi trả sẽ được chia theo các khoản thanh toán hàng tháng.

Nếu bạn hay sử dụng mạng internet hoặc gọi quốc tế nhiều thì nên cân nhắc chọn các gói cước điện thoại phù hợp với nhu cầu đó. Chẳng hạn như các gói cước có hỗ trợ nhắn tin và gọi điện thoại quốc tế, có hạn mức dung lượng cao, truy cập internet không giới hạn và tốc độ truyền dữ liệu nhanh với băng thông lớn.

Bạn cũng có những lựa chọn thanh toán linh hoạt với hình thức trả trước và trả sau. Các gói trả trước sẽ yêu cầu bạn trả trước phí sử dụng, và chi phí sẽ được tính theo mức độ sử dụng. Trong khi các kế hoạch trả sau sẽ chấp nhận hình thức thanh toán hàng tháng theo lịch trình được định sẵn trong hợp đồng. Tuy nhiên, các gói cước trả sau thường sẽ yêu cầu kiểm tra tín dụng của bạn với các cơ quan tín dụng ở Canada.

Việc lắp đặt internet tại nhà thường sẽ được tiến hành sau khi bạn đã có chỗ ở dài hạn, khi đã ổn định cuộc sống Canada. Quá trình này khá đơn giản, từ việc chọn gói cước từ các nhà cung cấp dịch vụ internet và sắp xếp cuộc hẹn để lắp đặt thông qua điện thoại hoặc dịch vụ tư vấn trực tuyến. Sau đó nhân viên kĩ thuật sẽ sắp xếp lắp đặt internet cho bạn và cung cấp bộ định tuyến wifi. Nhiều chung cư ở Canada cũng có liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ internet với quy trình lắp đặt đơn giản, nhanh chóng sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức hơn. 

Làm cách nào để tìm nhà bán hay cho thuê ở Canada?

Làm cách nào để tìm nhà bán hay cho thuê ở Canada

Nhà ở sẽ là vấn đề quan trọng cho bạn muốn ổn định cuộc sống Canada. Phần lớn mọi người sẽ ở cùng gia đình và bạn bè trước khi quyết định thuê hoặc mua nhà. Nếu không có gia đình hay bạn bè ở Canada, việc thuê nhà ngắn hạn như Airbnb có thể là một lựa chọn phổ biến.

Khi đã quyết định được hình thức chỗ ở mong muốn, cũng như chốt được ngân sách phù hợp, sẽ có khá nhiều nguồn thông tin để bạn lựa chọn tìm kiếm chỗ ở cho mình:

 • Realtor.ca: Một trang web cho phép bạn tìm kiếm các bất động sản để bán hoặc cho thuê trên khắp Canada. Bạn có thể sử dụng bộ lọc để thu hẹp kết quả tìm kiếm theo vị trí, giá cả, và nhiều hơn nữa.
 • PadMapper: Một nền tảng khác giúp bạn tìm kiếm căn hộ cho thuê tại Canada. Nó cho phép bạn tìm kiếm theo vị trí địa lý và áp dụng bộ lọc về giá cả, số phòng ngủ, và nhiều chức năng khác. Bạn cũng có thể xem vị trí của căn hộ trên bản đồ.
 • Mục quảng cáo ở báo địa phương hoặc các trang rao vặt nhà ở online: Các trang web như Kijiji hoặc Facebook Marketplace cung cấp các quảng cáo trực tuyến nơi bạn có thể tìm thấy căn hộ cho thuê hoặc bán, cũng như các vật dụng khác bạn có thể cần cho ngôi nhà mới của mình, như đồ nội thất hoặc thiết bị gia đình.
 • Thư viện địa phương: Một số thư viện cung cấp thông tin cũng như hội thảo về việc tìm nhà, bao gồm cách tìm căn hộ phù hợp và hiểu các hợp đồng thuê nhà. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng để ra địa chỉ các thư viện trong khu vực bạn đang ở.
 • Bảng thông báo: bạn cũng có thể tìm kiếm các quảng cáo trên bảng thông báo tại cửa hàng bách hóa, thư viện, tiệm giặt, phòng khám sức khỏe, trung tâm cộng đồng, câu lạc bộ dịch vụ, hoặc văn phòng bất động sản. 
 • Các công ty hỗ trợ định cư: có nhiều công ty cung cấp các dịch vụ hỗ trợ định cư cho người mới đến Canada, đặc biệt là tìm chỗ ở, họ cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của người thuê nhà. Tuy nhiên, những dịch vụ này thường chỉ dành cho thường trú nhân, hoặc một số trường hợp cư trú tạm thời nhất định. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng các dịch vụ tương tự tại nơi bạn đang ở. Các trang web được tài trợ bởi chính phủ như trang dịch vụ hỗ trợ định cư của IRCC, hoặc trang Compass to Connect cũng sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc tìm nhà để ở.

Ở Canada, có nhiều loại hình nhà ở khác nhau, bao gồm căn hộ chung cư, nhà một căn đơn lẻ, nhà hai hoặc ba căn, nhà liền kề và phòng trọ. Căn hộ có thể có một, hai hoặc ba phòng ngủ, trong khi các căn hộ dạng studio sẽ có khu vực phòng ngủ và sinh hoạt kết hợp. Với nhà hai hoặc ba căn thì chủ sở hữu sẽ sống trong một căn và cho thuê các căn còn lại. Nhà liền kề là các tòa nhà  chia sẻ tường liền kề, và phòng trọ có thể được cho thuê trong các ngôi nhà lớn hơn

Xem thêm bài viết: Mua Nhà Ở Canada Có Định Cư Được Không?

Tìm việc làm mới và ổn định cuộc sống Canada

Tìm việc làm mới và ổn định cuộc sống Canada

Để có thể tìm kiếm được việc làm tại Canada, bạn cần phân tích thị trường lao động trước tiên để hiểu rõ các cơ hội có trong lĩnh vực chuyên môn của bạn, cũng như kiểm tra xem thị trường có yêu cầu bằng cấp hay chứng nhận nào không. Đồng thời, việc cập nhật hồ sơ LinkedIn và chuẩn bị một bản sơ yếu lý lịch và thư xin việc theo phong cách Canada cũng là những việc bạn cần làm trước khi bắt đầu hành trình tìm việc.

Mạng xã hội cũng là một nhân tố quan trọng, vì các nhà tuyển dụng Canada đã bắt đầu sử dụng mạng xã hội như là một công cụ để kiểm tra ứng viên của mình. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 1 năm 2023, hơn 60% các công ty ở Canada (chính xác là 65%) cho biết họ đã dùng mạng xã hội để kiểm tra thông tin ứng viên. Trong số đó, khoảng 41% công ty cho biết họ đã quyết định không mời ứng viên làm việc sau khi tìm hiểu họ qua mạng xã hội. Chính vì thề, việc điều chỉnh và tối ưu các nội dung trên mạng sao cho phù hợp cũng là việc mà các ứng viên nên làm trước khi bắt đầu tìm việc, vì phần lớn các nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu về hồ sơ ứng viên ngay từ những bước đầu của quy trình tuyển dụng.

Bạn nên nhớ rằng thị trường lao động ở Canada cũng khá cạnh tranh, nên ngoài việc tìm thêm các bằng cấp và chứng chỉ cần thiết, việc học các khóa học trực tuyến ở Canada để củng cố kiến thức và phát triển các kĩ năng chuyên ngành cũng là việc nên làm. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý hơn đến hồ sơ của bạn.

Các công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ định cư và trường cao đẳng địa phương thường có các chương trình hợp tác hỗ trợ để giúp người mới đến Canada có thể tìm được việc làm theo đúng nguyện vọng của họ. Những chương trình này sẽ cung cấp nhiều dịch vụ, chẳng hạn như khóa học, đào tạo và đánh giá kĩ năng, chia sẻ kinh nghiệm làm việc thực tế, ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi lấy chứng chỉ và bằng cấp cũng như giúp bạn lên kế hoạch để xác định những kĩ năng nào bạn cần trau dồi trong thời gian tới. IRCC đang đầu tư khoảng 2 tỉ đô mỗi năm vào các chương trình hỗ trợ người mới đến Canada này và phân phối chúng qua hơn 500 tổ chức phục vụ người nhập cư trên khắp cả nước.

Kiên trì và nỗ lực để có được công việc tốt là cách tốt nhất để bạn và gia đình dần ổn định cuộc sống Canada!

Xem thêm bài viết: Thủ Tục Nhập Cảnh Và Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị Để Nhập Cư Canada

Làm thế nào để bắt đầu làm việc ở Canada?    

Những người muốn làm việc toàn thời gian ở Canada cần phải có số bảo hiểm xã hội (SIN)             

Làm sao để có số bảo hiểm xã hội để làm việc và nhận quyền lợi lao động tại Canada

Số bảo hiểm xã hội (SIN) là gì

Đây là một dãy gồm 9 chữ số, được chính phủ dùng để đánh số hồ sơ cá nhân, số tài khoản, hoặc dùng để xử lý dữ liệu cho người dân ở Canada

Để có việc làm toàn thời gian, số bảo hiểm xã hội là yêu cầu bắt buộc (đặc biệt là các công việc toàn thời gian có hưởng lương hưu hoặc bảo hiểm), cũng như để nộp thuế, nhận các phúc lợi và dịch vụ từ các chương trình của chính phủ. Số SIN sẽ được cấp cho cá nhân để sử dụng suốt đời và cần được bảo vệ cẩn thận, vì người khác có thể lợi dụng thông tin này để gian lận, hoặc tiến hành lừa đảo.

Tôi cần làm gì để đăng kí số SIN?

Để đăng kí SIN, bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản sao điện tử (hoặc bản gốc) của tài liệu xác nhận trạng thái chính thức, được cấp bởi cơ quan di trú và quốc tịch Canada (IRCC). Các giấy tờ này có thể là giấy xác nhận thường trú nhân (COPR), thẻ thường trú nhân, hoặc là giấy phép học tập / làm việc (nếu là cư dân tạm thời)
 • Bản sao điện tử (hoặc bản gốc) của tài liệu xác nhận danh tính (ví dụ như hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe của tỉnh bang cấp)
 • Bản sao điện tử (hoặc bản gốc) của giấy tờ xác nhận địa chỉ cư trú chẳng hạn như tài liệu chính thức được cấp bởi chính phủ, công ty mà bạn đang làm việc, cơ sở học vụ được chỉnh định (DLI), chủ nhà (hợp đồng cho thuê nhà) hoặc các tổ chức tài chính
 • Chính phủ Canada cũng kèm theo một bản khảo sát mà bạn có thể tự điền thông tin về trường hợp của mình để biết các tài liệu nào cần chuẩn bị cho phù hợp

Cách đăng kí số SIN

Có 3 cách để bạn có thể xin số SIN tại Canada

 • Đăng ký tại sân bay: tùy vào sân bay nơi bạn đáp, sẽ có sân bay cho bạn đăng ký và nhận trực tiếp số SIN

Hiện tại có 2 sân bay có dịch vụ này trong giờ hành chính là sân bay quốc tế Toronto (YYZ) và sân bay quốc tế Vancouver (YVR)

 • Đăng ký online hoặc bằng cách gửi thư: vì không phải tất cả các sân bay đều có văn phòng cấp số SIN, bạn cũng có thể đăng ký số SIN bằng cách gửi thư hoặc đăng ký online Nếu đơn đăng ký thành công, số SIN sẽ được gửi đến bạn trong vòng 20 ngày làm việc (nếu tất cả tài liệu đều đầy đủ).

Khi đăng kí bằng hình thức gửi thư, bạn phải gửi kèm các tài liệu gốc (bản sao sẽ không được chấp nhận) cùng với mẫu đơn đăng kí số SIN đến địa chỉ sau

Service Canada

Social Insurance Registration Office

P.O. Box 7000

Bathurst, NB E2A 4T1

Canada

 • Phương pháp cuối cùng để đăng ký số SIN là đăng kí trực tiếp tại văn phòng hỗ trợ. Nhiều người chọn cách này vì họ có thể nhận được số SIN tại chỗ (tương tự như đăng ký ở sân bay). Để đăng ký trực tiếp, bạn chỉ cần tìm đến văn phòng Service Canada gần nhất, cầm theo các tài liệu cần thiết (bản gốc). 

Làm sao để mở được tài khoản ngân hàng ở Canada?

Hệ thống ngân hàng tại Canada có độ an toàn và đáng tin cậy nhất trên thế giới, với nhiều ngân hàng cung cấp các dịch vụ và tạo tài khoản cho người mới đến.

Bạn có thể tự do mở tài khoản ngân hàng khi vừa mới đến Canada. Nếu hợp pháp, bạn có thể mở tài khoản ngân hàng ngay cả khi:

 • Bạn không có việc làm
 • Bạn không có tiền để chuyển vào tài khoản ngay lập tức
 • Bạn có điểm tín dụng thấp
 • Hoặc thậm chí, bạn đã từng phá sản trước đây

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải xác nhận danh tính với ngân hàng trước. Tùy theo chính sách của từng ngân hàng mà bạn sẽ cần các tài liệu sau đây

 • Hai tài liệu để xác nhận danh tính từ danh sách A, hoặc
 • Một tài liệu từ danh sách A và một tài liệu từ danh sách B, hoặc
 • Một tài liệu từ danh sách A (nếu bạn có xác nhận tích cực từ các cơ quan tài chính, hoặc một ai đó có thể xác nhận danh tính cho bạn)

Lưu ý: các yêu cầu cụ thể sẽ khác nhau giữa các ngân hàng và cơ quan tài chính. Bạn nên liên hệ với ngân hàng mà bạn muốn mở tài khoản để xác nhận các yêu cầu của họ cũng như các tài liệu bổ sung cần thiết

Danh sách đầy đủ các tài liệu được chấp thuận sẽ như bên dưới

Danh sách A

 • Giấy phép lái xe Canada hợp lệ (theo quy định riêng của từng tỉnh bang)
 • Hộ chiếu Canada
 • Giấy khai sinh tại Canada
 • Số bảo hiểm xã hội được cấp bởi chính phủ Canada
 • Thẻ an sinh xã hội được cấp bởi chính phủ Canada
 • Chứng nhận là người Ấn
 • Thẻ bảo hiểm y tế có thể sử dụng làm giấy tờ nhận diện theo luật pháp 
 • Giấy chứng nhận quốc tịch Canada hoặc giấy chứng nhận nhập tịch
 • Thẻ thường trú nhân hoặc giấy chứng nhận nhập cư, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) với hình thức IMM 1000, IMM 1442 hoặc IMM 5292.
 • Một tài liệu hoặc thẻ có hình ảnh và chữ kí của bạn được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền

Danh sách B

 • Thẻ nhân viên có hình ảnh của bạn được cấp bởi một công ty có đăng kí hoạt động tại khu vực địa phương
 • Thẻ ghi nợ hoặc thẻ ngân hàng có tên và chữ kí của bạn
 • Thẻ tín dụng Canada có tên và chữ kí của bạn
 • Thẻ khách hàng do Viện Quốc gia Canada cấp cho người mù có hình ảnh và chữ ký của bạn 
 • Hộ chiếu nước ngoài mà bạn đang giữ

Làm thế nào để đăng kí bảo hiểm y tế tại tỉnh bang đang cư trú

Làm thế nào để đăng kí bảo hiểm y tế tại tỉnh bang đang cư trú

Để ổn định cuộc sống Canada, bạn cũng cần quan tâm đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình

Để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhận các phúc lợi y tế tại Canada, bạn cần tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế của tỉnh bang. Bạn cần đến Trung tâm Dịch vụ của tỉnh bang và nộp đơn đăng ký tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế. Dưới đây là đường dẫn đến trang đăng ký tham gia bảo hiểm y tế của mỗi tỉnh bang.

Khi đã hoàn tất đăng kí trên hệ thống, bạn sẽ được tỉnh bang cấp thẻ bảo hiểm y tế. Thẻ này có thể dùng để xác minh danh tính của bạn cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được sử dụng bảo hiểm cũng như dùng để thay thế giấy phép lái xe hoặc thẻ hình ảnh do tỉnh bang cấp (Quebec đã loại bỏ thẻ này vào năm 2023)

Bác sĩ gia đình có phải là điều bắt buộc nếu muốn ổn định cuộc sống Canada

Bác sĩ gia đình có phải là điều bắt buộc nếu muốn ổn định cuộc sống Canada

Bác sĩ gia đình (hay được gọi là bác sĩ đa khoa) là các chuyên gia y tế có thể giúp điều trị các vấn đề bệnh lý cho bạn và gia đình, hoặc có thể giới thiệu bạn đến các bác sĩ chuyên khoa nếu cần để có hướng điều trị tiếp theo

Có nhiều cách để tìm bác sĩ gia đình tại Canada, gồm:

 • Hỏi bạn bè, đồng nghiệp, người quen hoặc thành viên trong gia đình để được giới thiệu đến bác sĩ gia đình tốt;
 • Liên hệ với tổ chức hỗ trợ định cư, họ có thể cung cấp thông tin hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia y tế phù hợp
 • Liên hệ đến trung tâm y tế cộng đồng địa phương
 • Kiểm tra thông tin trên trang web của tỉnh bang

Làm sao để có bằng lái xe hoặc thẻ căn cước của tỉnh bang?

Làm sao để có bằng lái xe hoặc thẻ căn cước của tỉnh bang

Việc lấy giấy phép lái xe của tỉnh bang thường sẽ kéo dài hơn 30 ngày. Một lựa chọn khác cho bạn là có thể lấy thẻ căn cước của tỉnh bang. Cả hai hình thức này đều là cách định danh chính thức của chính phủ, và được cấp bởi tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ mà bạn cư trú. Tuy nhiên, bạn không thể sở hữu vừa giấy phép lái xe và thẻ căn cước, mà chỉ được chọn một trong hai.

Quy trình để lấy bằng lái xe có thể khác nhau giữa các tỉnh bang, nhưng thường sẽ có một bài viết để kiểm tra kiến ​​thức và một hoặc hai bài kiểm tra lái xe thực tế.

Nếu có bằng lái quốc tế, bạn có thể được phép lái xe trong một khoản thời gian ngắn tại Canada. Thời gian sẽ tùy thuộc vào từng tỉnh bang. Dưới đây là thời gian mà các tỉnh bang cho phép đối với bằng lái quốc tế

Quy trình để có được thẻ căn cước tỉnh bang cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng tỉnh. Thông thường, họ sẽ yêu cầu một loại giấy tờ định danh cá nhân (bản gốc) và một loại giấy tờ nhận diện khác. Một số tỉnh khác cũng có thể yêu cầu tài liệu bổ sung như xác nhận địa chỉ cư trú. Dưới đây là đường dẫn đến từng trang thông tin của các tỉnh bang, gồm quy trình, điều kiện và tài liệu cần thiết để nhận thẻ căn cước: 

Làm sao để đăng kí thư viện địa phương

Làm sao để đăng kí thư viện địa phương

Mặc dù bạn đã có thể dùng internet để tìm kiếm thông tin cũng như đọc sách, việc đăng kí tại một thư viện địa phương ở Canada vẫn mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhất định: dịch vụ in ấn miễn phí, các tài nguyên được cung cấp bởi cộng đồng và chính phủ, những buổi thông tin và hội thảo liên quan đến chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, tài chính cũng như những vấn đề khác khi bắt đầu cuộc sống mới tại Canada.

Ổn định cuộc sống Canada và cho con tương lai mới

Ổn định cuộc sống Canada và cho con tương lai mới

Ở Canada, trẻ em từ năm đến mười tám tuổi cần được đi học. Thông thường, năm học bắt đầu vào cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín và kết thúc vào tháng Sáu năm sau.

Để đăng ký cho con, bạn có thể đến trường học địa phương hoặc văn phòng quản lý trường học. Bạn cần mang theo thẻ thường trú nhân, giấy nhập cảnh hoặc giấy xác nhận thường trú, cùng với giấy khai sinh và hồ sơ tiêm chủng của con. Quy trình đăng ký có thể khác nhau tùy thuộc vào mô hình trường học. 

Để tìm trường học ở địa phương, bạn có thể liên hệ với văn phòng trường học của quận hoặc hội đồng trường học địa phương. Họ sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo cũng như các tài liệu cần chuẩn bị.

Bạn cũng có thể để ý đến những nỗ lực của Chính phủ Canada trong việc hỗ trợ việc nhập học sớm và chăm sóc trẻ em cho con của các gia đình nhập cứ, như chính sách từ chính phủ liên bang và các dịch vụ hỗ trợ giúp người nhập cư thích nghi nhanh hơn với cuộc sống mới tại Canada.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến định cư Canada, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn Insight Immigration để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.