fbpx

Trở Ngại Của Xu Hướng Định Cư Canada Diện Tay Nghề

Chương trình định cư diện tay nghề tạo ra nhiều cơ hội lao động phù hợp người Việt nam
Mục lục nội dung

Bài viết được đăng tại https://www.24h.com.vn/doanh-nghiep/tro-ngai-dang-sau-xu-huong-dinh-cu-canada-theo-dien-tay-nghe-c849a1524661.html

24h.com.vn – Định cư Canada theo diện tay nghề đang trở thành xu hướng trong vài năm gần đây. Tuy nhiên để định cư lâu dài tại quốc gia này, người Việt Nam sang Canada làm việc cần vượt qua một số trở ngại đáng chú ý.

Chương trình định cư diện tay nghề hiện được quan tâm hơn hẳn so với đầu tư, du học và bảo lãnh. Đó là những nhận định, chia sẻ của chuyên gia trong lĩnh vực di trú Canada – chị Halle Dang (Hoài Đặng), hiện đang là cố vấn cấp cao của Hội đồng cố vấn di trú Canada.

Sức hút của loại hình định cư Canada theo diện tay nghề

Trong một vài năm gần đây, đơn vị tư vấn về luật định cư và quốc tịch Canada Insight Immigration Consulting do chuyên gia Halle Dang thành lập tiếp nhận phần lớn là các hồ sơ định cư diện tay nghề.

Theo chị Halle Dang quan sát, nhiều đối tượng người Việt muốn tiếp cận định cư diện tay nghề bởi các chương trình này không yêu cầu tài chính cao như diện đầu tư. Hơn nữa, các chương trình này thường rất phong phú, chào đón từ lao động phổ thông đến lao động lành nghề và mở ra nhiều cơ hội phù hợp với chuyên môn của người Việt như: lập trình viên, kỹ sư, y tá, điều dưỡng, đầu bếp, thợ sửa chữa…

Trong khi đó, Chính phủ Canada rất ưu ái các chương trình định cư diện tay nghề bởi giải pháp này giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và ứng phó với xu hướng già hoá dân số tại đây. Đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19, khi nhiều du học sinh và người lao động nước ngoài trở về nước khiến một số ngành nghề gặp gián đoạn, thì vai trò của lực lượng lao động nhập cư càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Cố vấn di trú Halle Dang cho rằng với mục tiêu phát triển kinh tế, Canada sẽ tiếp tục thu hút ngày càng nhiều lao động nhập cư. Và đó sẽ trở thành những cơ hội rộng mở cho nhiều đối tượng lao động Việt Nam thời gian tới.

Chị Hoài Đặng - cố vấn cấp cao của Hội đồng cố vấn di trú Canada
Chị Hoài Đặng – cố vấn cấp cao của Hội đồng cố vấn di trú Canada

Xem thêm bài viết: Review Định Cư Và Cuộc Sống Tại Canada – Cố Vấn Di Trú Halle Đặng

Lưu ý nào cho lao động Việt dự định sang Canada?

Dựa trên kinh nghiệm tư vấn cho các khách hàng đến với Insight Immigration Consulting, chuyên gia Halle Dang đã sớm nhận thấy một số trở ngại mà người lao động Việt Nam tại Canada cần lưu ý, điển hình như sau:

Hạn chế ngoại ngữ là trở ngại hàng đầu. Tại Canada, tiếng Anh và tiếng Pháp được công nhận là hai ngôn ngữ chính thống, tuy nhiên tiếng Anh vẫn được sử dụng rộng rãi hơn. Mặc dù tiếng Anh đang là môn học chính thức trong tất cả các cấp học tại Việt Nam, nhưng để hòa nhập cộng đồng và gặp nhiều thuận lợi hơn trong công việc, nhiều lao động Việt sang Canada vẫn cần nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở Canada
Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở Canada

Hơn nữa, việc thiếu kinh nghiệm làm việc tại Canada cũng là một trở ngại. Trong quá trình xử lý hồ sơ, Cố vấn Halle Dang nhận thấy chủ doanh nghiệp thường ưu tiên những lao động nước ngoài đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Theo đó, người Việt Nam chưa từng làm việc tại đây vẫn có nhiều cơ hội nhưng sẽ phải bắt đầu từ những vị trí thấp hơn, với thu nhập thấp hơn.

Chương trình định cư diện tay nghề tạo ra nhiều cơ hội lao động phù hợp người Việt nam
Chương trình định cư diện tay nghề tạo ra nhiều cơ hội lao động phù hợp người Việt nam

Ngoài ra, thiếu hiểu biết về quyền lợi của người lao động là một trở ngại đáng lưu tâm. Bởi đã từng có trường hợp lao động bị lạm dụng và ngược đãi do không nắm được chính sách bảo vệ người lao động nhập cư của chính phủ Canada. Với tư cách là một cố vấn di trú và bằng những kinh nghiệm đã trải qua với khách hàng, chị Halle Dang khuyên người lao động nên tham khảo trang web của Bộ Lao động Canada để tìm hiểu các chính sách lao động hiện hành nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Cần phải biết rằng hệ thống nhập cư vào Canada khá phức tạp với hơn 60 chương trình theo các tiêu chuẩn khác nhau nhằm thu hút nhân lực, người nhập cư cho 10 tỉnh bang. Vì vậy, trở ngại tiếp theo là thiếu kiến thức về hệ thống nhập cư Canada. Khi lựa chọn chương trình không phù hợp hoặc không hiểu rõ quy định của các chương trình này, việc nhập cư của người lao động có thể bị kéo dài hoặc chệch hướng so với ban đầu.

Không thể không nhắc tới trở ngại khác biệt về văn hoá, thời tiết. Canada là nơi đa dạng văn hoá với dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Làm việc trong một môi trường đa văn hoá với những quy định và tiêu chuẩn làm việc khác biệt so với Việt Nam có thể gây khó khăn cho người nhập cư giai đoạn đầu. Cùng với đó, thời tiết tại Canada đa phần rất lạnh, khác xa khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam nên lúc mới sang, do chưa thể thích ứng, người Việt dễ đau ốm và nếu thường xuyên diễn ra có thể ảnh hưởng tới công việc.

Canada là nơi đa dạng văn hóa với dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới
Canada là nơi đa dạng văn hóa với dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới
Thời tiết tại Canada đa phần là rất lạnh, khác xa khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam

Cuối cùng, hầu hết người Việt trong đó bao gồm cả chuyên gia Halle Dang trong những năm đầu tiên, đều phải trải qua cảm giác nhớ nhà. Việc thường trực cảm giác cô đơn, nhớ gia đình có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, khiến việc thích nghi với cuộc sống mới trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Khoảng cách địa lý xa xôi giữa Canada và Việt Nam, điều kiện thăm hỏi người thân trong nước hạn chế hơn so với một số nước đông người lao động Việt như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… trở thành những yếu tố khiến cảm giác này trở nên sâu sắc hơn nữa. Đây là một trở ngại tâm lý mà những người theo đuổi ước mơ này cần vượt qua để sớm hoà nhập cùng cuộc sống mới.

Xem thêm bài viết: Chi Phí Cần Chuẩn Bị & Các Vấn Đề Tài Chính Khi Định Cư Canada

Tựu chung lại, khi đã lựa chọn con đường này, hãy biến những lợi ích mà bản thân và gia đình nhận được thành động lực để vượt qua những trở ngại trong quá trình hội nhập ở một xã hội và môi trường mới. Những cố vấn di trú như Chuyên gia Halle Dang luôn mong muốn được đồng hành, hỗ trợ mang tới nhóm lao động Việt Nam định cư Canada những lời khuyên hữu ích và kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu thông tin và đặt lịch hẹn với Insight Immigration Consulting qua website hoặc số Zalo +1604-401-7156

Theo 24h.com.vn

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.