fbpx

Top 5 ngành “hot” dễ xin việc và định cư Canada diện Tay nghề

Ảnh minh họa: Top 5 ngành "hot" dễ xin việc và định cư Canada diện Tay nghề
Mục lục nội dung

Canada đang trở thành một điểm đến lý tưởng cho những người tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư diện Tay nghề.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top 5 ngành hot, dễ xin việc và nghề dễ định cư tại Canada. Những ngành này không chỉ có nhu cầu cao về nhân lực mà còn đảm bảo cơ hội phát triển trong sự nghiệp.

1. Việc làm ngành CNTT và công nghệ

Ảnh minh họa: Việc làm ngành CNTT và công nghệ

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại Canada đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Do đó, Chính phủ đã triển khai những chương trình thu hút nhân tài CNTT từ nước ngoài như Express Entry, Thị thực khởi nghiệp (Start-up Visas) và Chiến lược kỹ năng toàn cầu (Global Skills Strategy). Trong tất cả các tỉnh bang, Alberta là tỉnh có lộ trình tuyển chọn nhanh nhất.

Công việc phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm: nhà phát triển/lập trình viên phần mềm, nhà phân tích dữ liệu/nhà khoa học, người quản lý dự án CNTT, kỹ thuật viên mạng máy tính và nhà phân tích bảo mật.

Để tham gia vào lĩnh vực, bạn có thể học một khóa đào tạo ngắn hoặc theo học bài bản tại các trường cao đẳng, đại học. Hầu hết công việc không yêu cầu giấy phép hoặc bằng cấp học thuật. 

Phạm vi làm việc trong lĩnh vực CNTT khá đa dạng, không chỉ riêng ngành công nghệ. Các điểm nóng công nghệ tại Canada bao gồm Hành lang Toronto-Waterloo, Vancouver, Ottawa, Montreal, Calgary, Edmonton, Thành phố Quebec và Halifax. Nhân viên IT cũng được tuyển dụng nhiều trong các ngành công nghiệp khác như sản xuất, chăm sóc sức khỏe, tài chính ngân hàng và bán lẻ.

Mức lương trong ngành CNTT rất đa dạng. Ví dụ, một kỹ thuật viên bộ phận trợ giúp có thể kiếm từ 47.000 đến 69.000 CAD/năm, trong khi giám đốc công nghệ có thể kiếm tới 185.000 CAD/namw. Mức lương có thể thay đổi tuỳ theo vị trí. Ở Toronto hoặc Vancouver, một người phát triển phần mềm có thể kiếm từ 80.000 CAD đến 136.000 CAD, trong khi ở Regina, Saskatchewan, mức lương cho công việc tương tự là từ 74.000 CAD đến 127.000 CAD.

2. Việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Hiện nay, nhu cầu về lao động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cao hơn bao giờ hết. Tháng 5/2023, Chính phủ Canada công bố nhân viên y tế là lĩnh vực việc làm ưu tiên. Tháng 6/2023, có 2.000 nhân viên y tế được mời nộp đơn nhập cư. Trong số các tỉnh bang, British Columbia, Alberta và Nova Scotia là 3 tỉnh có chính sách nhập cư cấp tốc hoặc các lộ trình dành riêng cho nhân viên y tế, giúp họ nhanh chóng kiếm được việc làm tại tỉnh bang.

Nhu cầu về việc làm lĩnh vực y tế tại Canada đang rất hot và cũng là nghề dễ định cư tại Canada. Trong số đó có một số tỉnh bang có nhu cầu cao nhất bao gồm. Các tỉnh bang cần bác sĩ gia đình nhiều nhất bao gồm Yukon, Nunavut, Lãnh thổ Tây Bắc, Quebec và British Columbia. Tỷ lệ bác sĩ thiếu hụt nhiều nhất so với bệnh nhân là tỉnh Ontario, Manitoba, Saskatchewan và BC. Tỉnh Ontario và Nova Scotia là 2 tỉnh thiếu nhân viên hỗ trợ cá nhân (PSW) và trợ lý chăm sóc thường xuyên (CCA). 

Mức lương trong lĩnh vực y tế phụ thuộc vào vai trò, vị trí và kinh nghiệm. Ví dụ, trợ lý hành chính y tế có thể kiếm từ 17 CAD đến 34,55 CAD mỗi giờ, với mức trung bình toàn quốc là 22,56 CAD mỗi giờ. Các y tá đã đăng ký có thể kiếm từ 25 CAD đến 83 CAD mỗi giờ, với mức trung bình toàn quốc là 40,39 CAD mỗi giờ. Các bác sĩ đa khoa (bác sĩ gia đình) có thu nhập từ 69.539 CAD đến 497.843 CAD mỗi năm, với mức trung bình toàn quốc là 233.726 CAD hàng năm. Mức lương khác nhau tùy theo vùng lãnh thổ, với số tiền thấp nhất ở British Columbia và số tiền cao nhất ở Manitoba.

3. Việc làm trong ngành nghề có tay nghề

Canada hiện đang mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những cá nhân có kinh nghiệm và kỹ năng nghề.

Kế hoạch nhập cư hiện tại đang ưu tiên các công việc đòi hỏi kỹ năng như thợ mộc, thợ sửa ống nước, đầu bếp, thợ điện công nghiệp, thợ hàn,…

Một số tỉnh như Ontario, British Columbia, và Nova Scotia cũng đang tổ chức các chương trình cạnh tranh để thu hút lao động có tay nghề. 

Trong các lĩnh vực này, yêu cầu ứng viên đã tham gia quá trình đào tạo, bao gồm học ở một cơ sở giáo dục, học việc và kinh nghiệm làm việc trước đó.

Nhu cầu ngành nghề có tay nghề cao khác nhau tùy theo từng tỉnh và vùng lãnh thổ. Ví dụ, công việc đầu bếp hiện đang bị thiếu hụt nhiều ở Alberta, Ontario, Manitoba, Nova Scotia, Nunavut, Yukon và Lãnh thổ Tây Bắc. Mức lương cũng thay đổi tùy theo kỹ năng và vị trí. Ví dụ, một đầu bếp có thể kiếm từ 14 đến 35 đô la mỗi giờ, với mức trung bình toàn quốc là 16 đô la. Thợ hàn có thể kiếm từ 16 đến 54 đô la một giờ, với mức trung bình toàn quốc là 28 đô la.

4. Việc làm ngành tài chính ngân hàng

Ảnh minh họa: Việc làm ngành tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng tại Canada đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Năm 2022, lĩnh vực này đóng góp 70 tỷ CAD vào GDP quốc gia, tạo ra 280.000 việc làm cho người lao động. Đây cũng là một ngành được xếp hạng trong top nghề dễ định cư Canada

Ngành tài chính ngân hàng rất đa dạng, từ các vị trí thư ký hành chính đến chuyên gia tài chính và giám đốc điều hành. Các công việc có nhu cầu cao nhất bao gồm cố vấn tài chính và các loại nhà phân tích tài chính khác nhau.

Để làm việc trong ngành tài chính ngân hàng, một số công việc có thể yêu cầu giấy phép hoặc chứng chỉ như giấy phép quỹ tương hỗ, CFA hoặc CPA. Nếu sở hữu các bằng cấp như MBA hoặc MFin cũng là điểm sáng giúp bạn dễ tìm kiếm việc làm. Thời gian hoàn thành chương trình MBA hoặc MFin thường kéo dài khoảng hai năm hoặc ít hơn.

Mức lương trong ngành tài chính ngân hàng rất đa dạng. Các vị trí cấp đầu vào có thể bắt đầu từ mức lương tối thiểu. Ví dụ, nhân viên giao dịch ngân hàng có thể kiếm từ 15 đến 35 đô la mỗi giờ, trong khi giám đốc chi nhánh ngân hàng có thể kiếm từ 25 đến 95 đô la. 

5. Việc làm trong lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học)

Trong lĩnh vực STEM, Canada đang tập trung vào việc phát triển các công việc liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Đây là các lĩnh vực được ưu tiên trong chính sách nhập cư của Canada, và có nhiều cơ hội việc làm trong các ngành này.

Công việc trong lĩnh vực STEM có thể thuộc nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí, công nghệ sinh học, y học, điện tử, và nhiều lĩnh vực khác. Các kỹ sư với chuyên môn khác nhau, chẳng hạn như kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, kỹ sư phần mềm và kỹ sư hạt nhân, đều có nhu cầu tuyển dụng cao tại Canada.

Đối với việc làm trong lĩnh vực STEM, nhiều công việc yêu cầu trình độ học vấn cao, bao gồm cả bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Tuy nhiên, cũng có các công việc ở cấp độ đầu vào không yêu cầu bằng đại học. Một số công việc có thể yêu cầu giấy phép hoặc đăng ký với cơ quan quản lý, ví dụ như kỹ sư.

Các công việc trong lĩnh vực STEM có sẵn trên khắp Canada, nhưng các thành phố lớn như Toronto và Vancouver thường có nhiều cơ hội việc làm hơn so với các khu vực ít dân cư. Mức lương trong lĩnh vực STEM dao động rất rộng, phụ thuộc vào mức độ công việc và kinh nghiệm. Ví dụ, một kỹ sư phần mềm có bằng đại học có thể kiếm được từ 22 USD đến 86,54 USD mỗi giờ, trong khi một giám đốc kỹ thuật có kinh nghiệm có thể kiếm được từ 32,95 USD đến 110,58 USD mỗi giờ.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết bạn đã nắm rõ các lĩnh vực đang hot và ngành nghề dễ định cư tại Canada và nhu cầu ngành ở một số tỉnh bang.

Nếu bạn đang băn khoăn về tiềm năng nghề mà bạn đang hoạt động trong việc xin định cư Canada, hãy liên hệ với Insight Immigration Consulting để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.