fbpx

Top 3 diện định cư Canada được nhiều người Việt lựa chọn

Top 3 diện định cư Canada được nhiều người Việt lựa chọn
Mục lục nội dung

Canada đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều người trên thế giới, bao gồm cả người Việt. Với nền kinh tế ổn định, hệ thống giáo dục hàng đầu và chất lượng cuộc sống cao, Canada đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người muốn tìm kiếm cơ hội mới.

Trong viễn cảnh định cư Canada, có nhiều diện định cư khác nhau mà người Việt thường lựa chọn. Từ diện định cư dựa trên kỹ năng, diện đầu tư và diện định cư gia đình, Canada cung cấp nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng đáp ứng điều kiện của mỗi người.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá ba diện định cư phổ biến mà người Việt thường quan tâm tại Canada. Hãy cùng tôi tìm hiểu về những diện định cư này.

Định cư Canada theo diện Lao động

Định cư Canada theo diện Lao động

Chương trình Express Entry

Chương trình Express Entry là hệ thống tuyển chọn hàng đầu được sử dụng để quản lý các đơn xin định cư liên bang tại Canada. Trong năm 2024, Canada dự kiến đón nhận gần 110.770 người nhập cư qua chương trình Federal Skilled Worker thông qua Express Entry. Điều này cho thấy xu hướng đón nhận qua chương trình này sẽ tiếp tục trong những năm tiếp theo.

Gần đây, hệ thống Express Entry đã cập nhật phân loại nghề nghiệp quốc gia mới (NOC 2021) và bổ sung 16 nghề nghiệp mới vào danh sách nghề đủ điều kiện tham gia Express Entry. Các nghề nghiệp mới này bao gồm tài xế xe tải, điều dưỡng, trợ giảng và nhân viên quản lý lương.

Chương trình Đề cử Tỉnh Bang (PNP)

Trong năm 2024, Canada dự kiến đón nhận khoảng 110.000 người mới thông qua chín chương trình nhập cư của các tỉnh bang (và hai lãnh thổ).

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ từ phía Tây sang Đông, bao gồm British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland & Labrador và Prince Edward Island, đều có hàng nghìn suất cho người muốn nhập cư vào Canada trong năm 2024.

Ngoài ra, một số chương trình PNP cũng có thể tham gia vào hệ thống Express Entry, cho phép các tỉnh bang sử dụng hệ thống này để tuyển chọn ứng viên thông qua Express Entry do tỉnh điều hành.

Mỗi tỉnh bang sẽ lựa chọn người nhập cư phù hợp với nhu cầu kinh tế của mình. Vì vậy, nếu bạn định nộp hồ sơ, hãy tham khảo danh sách nghề nghiệp mục tiêu và các lĩnh vực chuyên môn ưu tiên tại tỉnh bang mà bạn quan tâm.

Định cư Canada tại tỉnh bang Quebec

Tỉnh bang Quebec có quy định riêng trong việc quản lý người nhập cư. Chính phủ tỉnh bang này đặc biệt chú trọng yêu cầu người nhập cư phải nói tiếng Pháp. Thủ hiến Francois Legault tin rằng tiếng Pháp là yếu tố quan trọng để bảo tồn văn hóa của Quebec. Mỗi năm, Quebec dự kiến đón nhận 50.000 người nhập cư, và kế hoạch này có thể điều chỉnh lên 60.000 người trong tương lai. Mặc dù yêu cầu tiếng Pháp là bắt buộc, nhưng có thể có những điều chỉnh đối với những ứng viên có tay nghề cao.

Chương trình thí điểm do nhà tuyển dụng bảo lãnh

Canada cũng triển khai một số chương trình nhập cư thí điểm do nhà tuyển dụng bảo lãnh, nhằm đáp ứng nhu cầu lao động trong các lĩnh vực kinh tế cụ thể hoặc khu vực thiếu hụt lao động. Để được tham gia chương trình này, ứng viên cần có nhà tuyển dụng bảo lãnh. Sau khi nhà tuyển dụng xác định nhu cầu tuyển dụng và tìm kiếm ứng viên phù hợp, họ có thể bảo lãnh ứng viên để định cư tại Canada thông qua chương trình thí điểm tương ứng.

Một trong những chương trình thí điểm nổi bật là Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP), mà hiện đang tiếp tục hoạt động. Các tỉnh Đại Tây Dương bao gồm Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland & Labrador và Prince Edward Island. Chiến lược của các tỉnh bang này là thu hút lao động có tay nghề và du học sinh tốt nghiệp ở lại Canada làm việc, và dự kiến sẽ đón nhận 6.500 người trong năm 2024, và con số này có thể tăng lên 8.500 người trong năm 2025.

Ngoài ra, trong năm 2024, Canada cũng sẽ đón nhận 10.875 người nhập cư thông qua các chương trình thí điểm khác như Thí điểm Nông nghiệp Thực phẩm (Agri Food Immigration Pilot), Chương trình thí điểm Nhập cư Nông thôn và Bắc Bộ (Rural Northern Immigration Pilot),… Chính phủ Canada cũng đang xem xét triển khai Chương trình Đề cử của Thành phố (MNP) để lựa chọn người nhập cư phù hợp với nhu cầu lao động của các thành phố.

Định cư Canada diện Đầu tư

Visa Khởi Nghiệp (Start-Up Visa) đã trở thành lựa chọn quan trọng cho những người muốn di cư đến Canada với ý tưởng kinh doanh của mình.

Để đủ điều kiện, bạn cần:

  • Có một ý tưởng kinh doanh hoặc doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn.
  • Nhận được sự hỗ trợ từ một tổ chức hỗ trợ được Chính phủ Canada công nhận, bao gồm: quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm doanh nghiệp.
  • Đáp ứng yêu cầu về tài chính định cư và khả năng ngôn ngữ.
  • Nếu bạn không đủ điều kiện để xin thường trú nhân, bạn có thể đến Canada theo diện giấy phép làm việc để khởi nghiệp trước. Tuy nhiên, để làm điều này, bạn phải tích cực tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp ở Canada.

Theo dự kiến, Canada sẽ chào đón 5.000 người mới thông qua chương trình kinh doanh trong năm 2024 và tăng lên 6.000 vào năm 2025. Đây là một con số ấn tượng cho diện định cư Canada Start-up Visa.

Ngoài ra, nhiều tỉnh của Canada cũng có chương trình riêng trong Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program) dành cho những người khởi nghiệp. Mỗi chương trình này có yêu cầu cụ thể liên quan đến tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà họ phục vụ.

Bên cạnh đó, Chính phủ Canada và Quebec đều có chương trình Tự Do Kinh Doanh (Self Employed) dành cho những người tự do kinh doanh. Chương trình Tự Do Kinh Doanh Liên Bang dành cho những người có kinh nghiệm kinh doanh phù hợp, có khả năng và ý định tạo việc làm cho bản thân, và có thể đóng góp đáng kể cho đời sống văn hóa, nghệ thuật hoặc thể thao của Canada.

Tại Quebec, những người tự do kinh doanh được phân biệt với lao động kỹ năng. Điều đó có nghĩa là người tự do kinh doanh có khả năng tự tạo công việc thông qua hành nghề hoặc tham gia hoạt động kinh doanh.

Những chương trình này cung cấp cơ hội định cư tại Canada cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh phù hợp. Tuy nhiên, để biết thêm thông tin chi tiết và đáp ứng các yêu cầu cụ thể, tôi khuyên bạn nên tham khảo trang web của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) hoặc tìm cố vấn di trú để được hướng dẫn tốt nhất.

Định cư Canada diện Bảo lãnh thân nhân

Định cư Canada diện Bảo lãnh thân nhân

Trong năm 2024, Canada dự kiến chào đón khoảng 82.000 người nhập cư thuộc Nhóm Gia đình, bao gồm vợ/chồng, partner, con cái và con nuôi.

Để đủ điều kiện tham gia, ứng viên phải có mối quan hệ hôn nhân (hoặc hôn nhân đồng giới hợp pháp) với một người thường trú nhân Canada. Vợ/chồng và đối tác có thể xin giấy phép làm việc trong khi chờ xét đơn bảo trợ.

Con cái phải dưới 22 tuổi và chưa có vợ/chồng hoặc partner. Tuy nhiên, con cái trên 22 tuổi cũng có thể đủ điều kiện nếu họ không thể tự trang trải tài chính do tình trạng sức khỏe hoặc đã phụ thuộc tài chính vào cha mẹ từ trước 22 tuổi.

Ngoài ra, Canada cũng có một hạng mục riêng cho việc nhận con nuôi từ nước ngoài.

Đối với việc bảo lãnh cha mẹ và ông bà, Canada có một chương trình đặc biệt. Chương trình này hoạt động theo hình thức xổ số, trong đó người bảo lãnh có thể đăng ký và được lựa chọn ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, chương trình này đã gây tranh cãi trong cộng đồng vì số lượng đăng ký luôn vượt quá hạn ngạch visa được cấp. Do đó, nếu ông bà, cha mẹ của đương đơn muốn đến Canada sớm nhất, họ có thể xem xét xin Siêu Thị thực (Super Visa). Visa này cho phép họ ở lại Canada trong thời gian lên đến 2 năm.

Những chương trình này đem lại cơ hội định cư tại Canada cho gia đình và thân nhân của người thường trú nhân. Tuy nhiên, để biết thêm thông tin chi tiết và đáp ứng các yêu cầu cụ thể, bạn nên tham khảo trang web của Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) hoặc tìm cố vấn di trú để được hướng dẫn tốt nhất.

Kết luận

Tổng kết lại, trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về 3 diện định cư phổ biến mà người Việt thường lựa chọn tại Canada: diện lao động, diện đầu tư và diện bảo lãnh thân nhân. Mỗi diện định cư này mang lại những cơ hội và lợi ích đặc biệt cho người định cư.

Hãy liên hệ với Insight Immigration Consulting ngay hôm nay để bắt đầu hành trình định cư của bạn tại Canada và nhận được sự hỗ trợ tận tâm và chuyên nghiệp từ đội ngũ tư vấn của chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.