fbpx

Canada ban hành thêm 2 chương trình nhập cư thí điểm

Ảnh minh họa: Canada ban hành thêm 2 chương trình nhập cư thí điểm
Mục lục nội dung

Ngày 6/3/2024 – IRCC vừa công bố 2 chương trình Thí điểm Nhập cư Cộng đồng Nông thôn (Rural Community Immigration Pilot) và Thí điểm Nhập cư Cộng đồng Pháp ngữ (Francophone Community Immigration Pilot) nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở vùng nông thôn và trong cộng đồng thiểu số Pháp ngữ. Hai chương trình này dự kiến sẽ được vận hành trong mùa thu năm nay.

Chương trình Thử nghiệm Nhập cư Cộng đồng Nông thôn thực chất được mở rộng từ Chương trình Nhập cư Nông thôn và phía Bắc (RNIP). RNIP sẽ hết hạn mùa hè năm nay. Chương trình thí điểm mới sẽ được kết hợp với Chương trình Thí điểm Cộng đồng Pháp ngữ.

Những thay đổi này đã được bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, Marc Miller, công bố vào thứ Tư (ngày 06/03) trong một buổi họp báo tại Sudbury. Cả hai chương trình thử nghiệm mới này cuối cùng sẽ chuyển đổi thành các chương trình cố định.

Ảnh minh họa: Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada - Ông Marc Miller

“Thông báo hôm nay là một bước tiến hướng tới việc thiết lập hỗ trợ bền vững hơn cho di cư kinh tế đến các cộng đồng nông thôn và khu vực vùng sâu, vùng xa trên khắp Canada, điều đó rất quan trọng đối với sự thịnh vượng kinh tế dài hạn của đất nước,” Miller nói.

“Về bản chất, chương trình được thiết lập nhằm đảm bảo cung ứng số lượng lớn lao động có tay nghề cho các cộng đồng nông thôn, vùng xa, để có thể phát triển kinh tế” ông cho biết thêm.

Việc ban hành các chương trình thí điểm nhập cư là biện pháp giúp Canada giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tay nghề, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương tìm kiếm nhân lực thiết yếu. Ngoài ra, các chương trình này cũng giúp người nhập cư có thêm nhiều lựa chọn để đến Canada định cư.

Xây dựng trên thành công của RNIP, Chương trình Thử nghiệm Nhập cư Cộng đồng người nói tiếng Pháp sẽ tập trung vào việc tăng cường định cư của những người mới đến nói tiếng Pháp trong các cộng đồng thiểu số người nói tiếng Pháp ngoài Quebec.

“Điều này sẽ mở rộng phạm vi cho nhà tuyển dụng xây dựng lực lượng lao động mạnh mẽ hơn và đóng góp vào nền kinh tế địa phương phục vụ cư dân bằng cả hai ngôn ngữ chính thức,” Nickel Belt MP Marc Serré chia sẻ.

Sự thành công của chương trình Định cư Canada RNIP

Ảnh minh họa: Sự thành công của chương trình Định cư Canada RNIP

“Thật sự là một khoảnh khắc tuyệt vời, có ý nghĩa với sự phát triển của Sudbury, và tôi biết rằng có rất nhiều người đang chờ đợi chương trình này được chính thức hóa,” Rijin Raju, một quản trị viên công nghệ thông tin tại Spectrum Telecom chia sẻ

Raju đến Canada vào năm 2018 thông qua thị thực làm việc, và tham gia chương trình RNIP vào năm 2020, thành công đạt được thị thực cư trú vĩnh viễn một năm sau đó.

Nhìn lại kinh nghiệm của mình, Raju nói rằng khi anh ban đầu đăng ký cho RNIP, thông tin trực tuyến rất ít. Tuy nhiên, anh đánh giá cao sự hỗ trợ của các điều phối viên thành phố.

Chương trình RNIP được ban hành vào năm 2019 với mục đích thu hút số lượng lớn lao động tay nghề đến làm việc tại các cộng đồng nông thôn và phía Bắc. Có khoảng 11 cộng đồng trên khắp miền Bắc Ontario và miền Tây Canada đăng ký tham gia. Thời gian gia hạn của chương trình kéo dài 5 năm, sẽ đóng lại sau khi hết hạn.

Sự thành công của chương trình RNIP đã thu hút nhiều người đăng ký, tính đến tháng 1/2024 đã có khoảng 5.158 người nhập cư mới đạt thẻ thường trú, theo thống kê của Chính phủ Liên bang.

Miller cho biết: “Khoảng 87% người nhập cư tham gia khảo sát ở lại cộng đồng, tính đến tháng 10 năm 2022, đây là con số thực sự lớn”

Thực tế, thời hạn vận hành chương trình đã kết thúc với tháng trước, tuy nhiên IRCC đã gia hạn RNIP đến ngày 31/7/2024 để giải quyết thêm nhiều đơn xin nhập cư theo chương trình.

Với các chương trình thí điểm mới, Bộ cho biết sẽ tăng số lượng ứng viên mà cộng đồng có thể giới thiệu. Họ cũng có kế hoạch phát triển để phục vụ 15 cộng đồng.

Miller cho biết ông hy vọng chương trình lâu dài sẽ có sẵn trước khi các chương trình thí điểm mới có thời hạn 5 năm hết hạn.

 

Kết luận

Ảnh minh họa: Kết luận

Như vậy, việc ban hành ra hai chương trình thí điểm mới chính là động thái giúp IRCC thúc đẩy nhiều người nhập cư đến Canada làm việc trong cộng đồng Pháp ngữ ngoài Quebec và khu vực nông thôn. Đây chính là cơ hội cho những cá nhân có kỹ năng, kinh nghiệm và thông thạo Pháp ngữ có thể đến Canada làm việc và định cư.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.