fbpx

6 điều người Việt thường lo lắng khi định cư Canada

Ảnh minh họa: Những lo lắng của người Việt khi định cư Canada
Mục lục nội dung

Tại sao người Việt lựa chọn Canada để định cư?

Canada đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho người Việt muốn định cư với nhiều lý do đáng chú ý. Trong đó, có một số lý do nổi bật:

  • Canada nổi tiếng với môi trường sống văn minh, hạ tầng phát triển và dịch vụ công cộng tốt. Các dịch vụ chăm sóc y tế đáng tin cậy và miễn phí, môi trường sống trong lành và sự tôn trọng tự do cá nhân là những yếu tố quan trọng thu hút người Việt.
  • Cơ hội việc làm tốt cũng là một yếu tố quan trọng khiến Canada trở thành lựa chọn phổ biến. Nền kinh tế của Canada phát triển mạnh mẽ và đa dạng, mang đến nhiều cơ hội cho người lao động. Canada có hệ thống luật lao động công bằng và bảo vệ quyền lợi của người lao động. Ngoài ra, sự đa dạng ngành nghề cùng với chính sách nhập cư linh hoạt giúp người Việt tìm kiếm và tiến xa trong sự nghiệp.
  • Hệ thống giáo dục xuất sắc cũng là một yếu tố quan trọng thu hút người Việt đến Canada. Canada có các trường đại học và cao đẳng hàng đầu thế giới, chất lượng giáo dục tốt và giúp cho mọi người cơ hội nghiên cứu và phát triển cá nhân. Đối với những gia đình có con nhỏ, hệ thống giáo dục công cộng miễn phí và chất lượng cao của Canada là một lợi thế lớn.
  • Ngoài ra, Canada là một đất nước có cộng đồng đa văn hóa. Bạn có thể tận hưởng một môi trường sống đa dạng, nơi mọi người từ các quốc tịch và dân tộc khác nhau sống hòa bình và tôn trọng lẫn nhau. Canada cũng có nhiều chính sách và chương trình hỗ trợ cho người nhập cư, giúp họ hòa nhập và xây dựng cuộc sống mới tại đất nước này. Sự ổn định chính trị và an ninh tốt cũng là một yếu tố quan trọng, đặc biệt đối với những gia đình có con nhỏ, tạo ra một môi trường an toàn và yên bình.

Xem thêm bài viết: Review Định Cư Và Cuộc Sống Tại Canada – Cố Vấn Di Trú Halle Đặng

Những lo lắng của người Việt khi định cư Canada 

Quy trình định cư phức tạp

Để đạt được tư cách thường trú nhân, đương đơn phải đối mặt với một loạt các quy định, tiêu chuẩn và thủ tục phức tạp do chính phủ Canada đề ra. Vì vậy không phải ai cũng có thể hiểu và vượt qua mọi rào cản về luật nhập cư để có thể tự làm hồ sơ định cư Canada.

Quy trình định cư thường sẽ liên quan đến việc chuẩn bị tài liệu, xác minh thông tin cá nhân và đáp ứng các tiêu chuẩn về tài chính, sức khỏe, và tiếng Anh. Thêm vào đó, quá trình sẽ diễn ra theo nhiều giai đoạn phức tạp như làm việc với Cơ quan nhập cư như Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, Cơ quan Biên giới Canada. Đồng thời, đương đơn cũng phải đối mặt với việc xử lý hồ sơ, tham gia cuộc phỏng vấn, và đáp ứng các yêu cầu khác theo từng giai đoạn của quy trình.

Với tất cả những yếu tố phức tạp này, người Việt thường sẽ cảm thấy quan ngại khi nộp hồ sơ định cư

Tuy nhiên, một điểm sáng là nếu như bạn không tự tin khi tự nộp hồ sơ xin định cư. Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các công ty tư vấn định cư Canada có kinh nghiệm. Nhờ vào sự tư vấn và hướng dẫn của các chuyên gia, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi rào cản, tăng cơ hội thành công.

Rào cản ngôn ngữ

Ảnh minh họa: Rào cản ngôn ngữ

Khi người Việt đến Canada, một trong những nỗi lo lắng thường gặp đó là việc khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ. Tại Canada, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ chính thức. 

Nếu một cá nhân đến Canada định cư mà bị hạn chế về mặt ngôn ngữ sẽ gặp phải những khó khăn trong giao tiếp và tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, nếu không nói được ngôn ngữ chung của xã hội, bạn sẽ cảm thấy cơ đơn, cách biệt và không thể thích nghi trong môi trường mới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp khó khăn này. Có nhiều người Việt đã thành công khi học và sử dụng thành thạo ngôn ngữ mới. Họ đã vượt qua rào cản ngôn ngữ và tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho mình tại Canada.

Để khắc phục tình trạng trên bạn nên tham gia khóa học tiếng Anh/tiếng Pháp trước hoặc sau khi đến Canada. Những khóa học này không chỉ cung cấp kiến thức về ngôn ngữ, mà còn giúp xây dựng sự tự tin trong giao tiếp và tương tác với người khác. Bên cạnh đó, khi sang Canada định cư, bạn cũng nên tìm kiếm cộng đồng người Việt tại Canada để dễ dàng hòa nhập hơn với xã hội.

Xem thêm bài viết: Làm thế nào để định cư Canada mà không cần IELTS?

Khó khăn trong tìm kiếm việc làm

Người Việt khi định cư tại Canada thường lo lắng về vấn đề khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Nỗi lo này xuất phát từ những thách thức, bao gồm vấn đề thiếu kinh nghiệm làm việc tại Canada, không quen thuộc với thị trường lao động địa phương. 

Khó khăn về tìm kiếm việc làm sẽ khiến cho họ bất an và dẫn đến những tâm trạng không tốt khi mới đến Canada. 

Tuy nhiên, nếu như bạn tìm kiếm được việc làm trước khi định cư Canada thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể tham gia chương trình định cư Canada diện Tay nghề, với điều kiện là bạn sẽ cần một công việc trước khi được phê duyệt định cư.

Tại Việt Nam, công ty tư vấn định cư Insight Immigration Consulting có thể giúp bạn tìm kiếm nhà tuyển dụng bảo lãnh và thực hiện mọi thủ tục về hồ sơ, vấn đề pháp lý giúp bạn có một hành trình định cư suôn sẻ hơn.

Trường hợp bạn không định cư theo chương trình Lao động Tay nghề, bạn có thể tìm kiếm việc làm thông qua các website tuyển dụng tại Canada như: 

Sự thay đổi văn hóa và xã hội

Sự thay đổi văn hóa và xã hội là một trong những nỗi lo lớn khi người Việt đến Canada định cư.  Thời gian đầu họ phải đối mặt những phong tục, tập quán và giá trị mới mà trước đây chưa từng trải nghiệm. Điều này khiến cho họ chưa thể hiểu và chấp nhận những thay đổi. 

Để hòa nhập được với cuộc sống mới, bạn phải dành thời gian và nỗ lực để tiếp cận và tìm hiểu về văn hóa, quyền tự do cá nhân, nguyên tắc đạo đức và các giá trị xã hội ở Canada. Đôi khi, sự khác biệt về văn hóa khiến bạn cảm thấy này cô đơn và không thuộc về xã hội ở Canada.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là Canada một quốc gia đa văn hóa và đón nhận người nhập cư. Đất nước này tôn trọng, khích lệ sự đa dạng văn hóa và sẵn lòng hỗ trợ người mới đến tạo dựng cuộc sống tại đây. Khi mới đến Canada, các dịch vụ hỗ trợ người nhập cư mới sẽ giúp bạn tìm kiếm cộng đồng và kết nối với những người dân định phương. Điều này giúp bạn có thể hiểu được các giá trị văn hóa và dễ dàng hòa nhập với xã hội.

Mặc dù việc thích nghi với thay đổi văn hóa và xã hội có thể là một quá trình đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Nhưng nếu bạn đủ kiên nhẫn và sự mở lòng, bạn có thể vượt qua nỗi lo lắng ban đầu và tạo dựng một cuộc sống mới, mang lại niềm vui và thành công tại Canada.

Chi phí cuộc sống cao hơn so với Việt Nam

Chi phí cuộc sống tại Canada có phần khác biệt so với Việt Nam, thường sẽ cao hơn mặt bằng chung tại Việt Nam. Bởi vậy người mới đến Canada định cư thường phải tính toán kỹ lưỡng các chi tiêu về nhà ở, sinh hoạt phí, thực phẩm,….

Tuy nhiên, tại Canada, chính phủ có những chính sách hỗ trợ tuyệt vời cho cư dân. Các phúc lợi xã hội bao gồm: Trợ cấp gia đình, trợ cấp cho trẻ em, trợ cấp thất nghiệp, chương trình bảo hiểm y tế, tiền lương hưu, an sinh tuổi già,…. Những chính sách này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và đảm bảo rằng mọi người có thể tiếp tục cuộc sống một cách ổn định và an lành.

Ngoài ra, khi làm việc tại Canada cũng mang lại một nguồn thu nhập cao cho người lao động. Do đó, sự tương quan giữa thu nhập và chi phí cũng khiến cho người ta yên tâm có thể vượt qua mọi khó khăn về chi phí cuộc sống và tạo dựng một cuộc sống thịnh vượng tại Canada.

Xem thêm bài viết: Chi Phí Cần Chuẩn Bị & Các Vấn Đề Tài Chính Khi Định Cư Canada

Thời tiết khắc nghiệt

Ảnh minh họa: Thời tiết khắc nghiệt

Thời tiết tại Canada là một trong những yếu tố khiến người Việt khó thích nghi trong thời gian đầu. Ở Việt Nam, bạn đã quen sống với khí hậu nhiệt đới, khi qua Canada bạn phải đối mặt với thời tiết lạnh vào mùa Đông sẽ gây ra những khó khăn trong thời gian sống ban đầu. Người Việt thường không quen với những điều kiện thời rét buốt và cái lạnh băng giá, tuyết phủ đầy khiến cho họ không thoải mái. 

Tuy nhiên, ở Canada họ thường có hệ thống sưởi ấm khắp mọi nơi trong nhà, ở trung tâm thương mại, ga tàu,…khiến cho cuộc sống dễ dàng hơn hoặc cũng không đến mức bạn cảm thấy cơ thể như bị đóng băng. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị trang phục phù hợp cho mùa đông như áo ấm, khăn quàng cổ, găng tay, mũ len giúp giữ ấm và bảo vệ cơ thể.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt có thể khiến bạn gặp khó khăn ban đầu, nhưng với sự chuẩn bị và thích nghi, người Việt có thể vượt qua và tận hưởng cuộc sống tại Canada một cách đầy đủ và thú vị.

Kết luận

Mặc dù có những lo lắng và thách thức, Canada vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho người Việt muốn định cư. Với chất lượng cuộc sống cao, cơ hội việc làm tốt và môi trường sống an toàn, trong lành, Canada đáng được xem xét là một điểm đến mục tiêu của đời bạn

Nếu bạn muốn định cư Canada, hãy nắm bắt thông tin, chuẩn bị kỹ lưỡng và tìm kiếm sự hỗ trợ của Chuyên gia Tư vấn Định cư Canada Insight Consulting. 

Đối với Insight, chúng tôi không chỉ là một đơn vị tư vấn định cư Canada uy tín mà còn là người bạn đồng hành hỗ trợ bạn vượt qua những khó khăn và tận hưởng cuộc sống mới tại Canada.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.