fbpx

Chính Sách Định Cư Đề Cử Tỉnh Bang Alberta Canada

Chính Sách Định Cư Đề Cử Tỉnh Bang Alberta Canada
Mục lục nội dung

Chính sách định cư diện Đề cử Tỉnh bang Alberta Canada được ban hành bởi tỉnh bang. Trong chính sách này bao gồm các chương trình định cư kinh tế và bảo lãnh thân nhân, bài viết này sẽ phân tích những đối tượng phù hợp và các tiêu chí đủ điều kiện.

Giới Thiệu Về Alberta

Giới Thiệu Về Alberta

Alberta nằm ở vùng nội địa lục địa phía Tây của Canada. Phía bắc là vĩ tuyến 60 (60° N) giáp với Lãnh thổ Tây Bắc, phía đông là kinh tuyến 110 (110° W) giáp với tỉnh láng giềng Saskatchewan, phía nam là vĩ tuyến 49 tạo thành biên giới quốc tế với bang Montana của Hoa Kỳ, phía tây giáp British Columbia thông qua kinh tuyến 120 và đỉnh dãy Rocky. 

 • Diện tích: 661.848 km vuông. 
 • Dân số (2021): 4.262.635 người.

Tỉnh bang này trải dài khoảng 1.200 km từ bắc xuống nam. Alberta được thành lập như một tỉnh của Lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1882 và mở rộng thành biên giới vào năm 1905 khi trở thành một tỉnh. Chính phủ tỉnh đóng trụ sở tại Edmonton.

Mật độ dân cư của Alberta còn khá thưa thớt và tương đối biệt lập so với các vùng đông dân ở phía đông Canada. Điều này đã kìm hãm sự phát triển của các ngành công nghiệp cần thị trường rộng lớn, vì vậy Alberta vẫn đang có những chính sách nhập cư mở cửa nhằm chào đón cư dân đến sinh sống và phát triển tỉnh bang này.

Chương Trình Định Cư Canada Đề Cử Tỉnh Bang Alberta Advantage (AAIP) Là Gì?

Chương Trình Định Cư Canada Đề Cử Tỉnh Bang Alberta Advantage (AAIP) Là Gì

Alberta Advantage Immigration Program (AAIP) là chương trình nhập cư kinh tế. Mục đích chương trình hướng đến việc đề cử các cá nhân đủ kỹ năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động hoặc có kế hoạch mua, thành lập doanh nghiệp đến định cư tại Alberta. 

Chương trình này được điều hành bởi chính phủ Alberta và Canada. Các cá nhân nhận được đề cử có thể bảo lãnh vợ/chồng, bạn đời chung sống và con cái phụ thuộc. Khi bảo lãnh bất cứ ai đi cùng, họ phải đảm bảo có khả năng tài chính chu cấp cho gia đình, không sống phụ thuộc vào các phúc lợi chính phủ.

Chương trình định cư Canada ở tỉnh bang Alberta sẽ phân ra 2 luồng nhập cư: diện  tay nghề và diện doanh nhân.

Xem hết các chương trình Đề cử Tỉnh bang PNP Canada

Chính Sách Định Cư Alberta Canada Diện Skilled Workers

Chính Sách Định Cư Alberta Canada Diện Skilled Workers

Chương trình Định cư diện Tay nghề (Skilled Workers) – Alberta Opportunity Stream

Nằm trong danh mục định cư diện Tay nghề (Skilled Workers), Alberta Opportunity Stream là chương trình được ban hành nhằm thu hút những người lao động có tay nghề, có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề có nhu cầu cao tại Alberta.

Chính sách đề cử tỉnh bang Alberta quy định những ứng viên muốn định cư theo diện Alberta Opportunity Stream cần đạt điều kiện: 

 • Có giấy phép làm việc hợp lệ
 • Nghề nghiệp: Hầu hết các ngành nghề thuộc Loại TEER 0, 1, 2, 3, 4 và 5 của Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) đều đủ điều kiện tham gia AAIP.
 • Đối với những ứng viên có giấy phép làm việc theo chương trình Post-Graduation Work Permit thì nghề nghiệp cần phù hợp với lĩnh vực đã học.
 • Yêu cầu về ngôn ngữ: cần đạt điểm tối thiểu từ 5 – 7 (CLB/NCLC), các bài thi được chấp nhận bao gồm: CELPIP, IELTS, TEF Canada, TCF Canada. Lưu ý hạn sử dụng của các bài thi chỉ trong vòng 2 năm.
 • Trình độ: Bằng cấp tối thiểu là THPT tương đương với tiêu chuẩn bằng cấp Canada. Bằng cấp cao nhất của ứng viên cần thông qua Đánh giá Bằng cấp Giáo dục (ECA) và chứng minh được bằng cấp đó tương đương với bậc giáo dục tại Canada.
 • Kinh nghiệm làm việc: Yêu cầu kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 1 năm (công việc toàn thời gian) trong 18 tháng gần nhất, hoặc 2 năm trong 30 tháng gần nhất (tính cả trong và ngoài Alberta). Người nắm Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp cần ít nhất 6 tháng kinh nghiệm toàn thời gian trong nghề hiện tại ở Alberta trong 18 tháng gần nhất.
 • Công việc đủ điều kiện: vị trí công việc toàn thời gian từ nhà tuyển dụng tại Alberta, doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, mức lương đáp ứng mức tối thiểu của tỉnh bang.

Định cư Đề cử Tỉnh bang Alberta diện Express Entry

Định cư Đề cử Tỉnh bang Alberta diện Express Entry là chương trình mà Alberta sẽ lựa chọn ứng viên theo hệ thống Alberta Express Entry, nhằm tuyển được những cá nhân tiềm năng đến tỉnh bang này làm việc. 

Tiêu chí đủ điều kiện:

 • Có kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề cần thiết tại Alberta và có người thân đang sinh sống tại Alberta. 
 • Có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng đồng ý bảo lãnh đương đơn định cư Canada.
 • Những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (có giấy phép hành nghề) và lĩnh vực công nghệ sẽ được ưu tiên xử lý nhanh.

Những ứng viên đủ điều kiện sẽ nhận được thư Notification of Interest (NOI) và mời nộp hồ sơ cho diện định cư này.

Xem thêm bài viết: Tổng Hợp Các Diện Định Cư Đề Cử Tỉnh Bang Nova Scotia

Chính sách định cư Alberta Canada theo Chương trình Cải tạo Nông thôn (Rural Renewal Program)

Chương trình Cải tạo Nông thôn (RRP) được ban hành nhằm mục đích thu hút người nhập cư đến Canada hỗ trợ nhu cầu phát triển kinh tế địa phương và góp phần vào sự phát triển cộng đồng. 

Những cá nhân định cư theo chương trình này có thể sinh sống, làm việc và định cư trong cộng đồng. 

Chính phủ tỉnh bang Alberta trao quyền cho cộng đồng và nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên, nội dung của chương trình như sau:

 • Để có thể tuyển dụng các ứng viên cho Chương trình Cải tạo Nông thôn, cộng đồng cần nộp đơn cho chính phủ Alberta và nhận được chỉ định từ tỉnh bang. 
 • Nhà tuyển dụng tự tuyển dụng lao động nước ngoài. Sau khi được đề cử, ứng viên có thể làm việc tạm thời tại cộng đồng cho đến khi nhận được quyết định về đơn xin thường trú.
 • Nhà tuyển dụng cần làm việc với một tổ chức phi chính phủ được phê duyệt, để tuyển dụng và giữ chân người lao động theo Chương trình Economic Mobility Pathways Pilot (EMPP). Tổ chức này sẽ hướng dẫn nhà tuyển dụng cách xác định ứng viên phù hợp với tiêu chí của chương trình.
 • EMPP là hiệp định đối tác giữ Bộ Di trú Canada (IRCC) và chương trình Alberta Advantage Immigration Program.

Chương trình Doanh nhân Vùng nông thôn (Rural Entrepreneur Program)

Chương trình Doanh nhân Vùng nông thôn (REP) là chương trình nhập cư dành cho những doanh nhân muốn khởi nghiệp hoặc mua lại doanh nghiệp có sẵn tại một cộng đồng nông thôn ở Alberta.

Tiêu chí đủ điều kiện:

 • Doanh nghiệp phải nhận được thư hỗ trợ từ cộng đồng vùng nông thôn Alberta.
 • Tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp/quản lý doanh nghiệp hoặc 4 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao (trong vòng 10 năm gần thời điểm nộp hồ sơ)
 • Trình độ THPT là tối thiểu, các bằng cấp đạt được cần thông qua đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (Educational Credential Assessment) chứng minh giá trị tương đương với bằng tại Canada.
 • Trình độ ngôn ngữ đạt CLB/NCLC tối thiểu là 4.
 • Giá trị tài sản ròng là 300.000 USD.
 • Giá trị tài sản đầu tư là tối thiểu là 100.000 USD (vốn sở hữu), mức đầu tư cao hơn sẽ tính điểm cao hơn.
 • Sở hữu tối thiểu 51% quyền điều hành doanh nghiệp, đối tác kinh doanh phải là công dân hoặc thường trú nhân.
 • Hoặc sở hữu 100% quyền kế thừa doanh nghiệp.
 • Tạo ra ít nhất 1 việc làm cho công dân/thường trú nhân Canada trong vòng 6 tháng mở doanh nghiệp.

Chính Sách Định Cư Alberta Canada Theo Chương Trình Farm Stream

Chính Sách Định Cư Alberta Canada Theo Chương Trình Farm Stream

Farm Stream là diện định cư dành cho những doanh nhân có vốn đầu tư và kinh nghiệm quản lý nông trại. Diện này cho phép doanh nhân đến thành lập nông trại mới hoặc mua lại nông trại hiện có ở Alberta. 

Để nộp hồ sơ, ứng viên cần có một kế hoạch kinh doanh đề xuất tới cơ quan di trú Alberta, sau đó cơ quan này sẽ tham khảo ý kiến của Alberta Agriculture and Irrigation để đảm bảo tính khả thi, triển vọng dự án và đáp ứng nhu cầu của ngành nông nghiệp tại Alberta.

Lưu ý: Nếu AAIP phát hiện gian lận hoặc hành vi khai sai sự thật trong hồ sơ, ứng viên có thể bị cấm tái nộp đơn tới AAIP trong vòng 5 năm.

Tiêu chí đủ điều kiện Chương trình Doanh nhân Nông nghiệp Alberta

Để đủ điều kiện tham gia chương trình này, ứng viên phải đáp ứng các tiêu chí sau tại thời điểm nộp đơn cho AAIP và tại thời điểm AAIP đánh giá. Việc đáp ứng các tiêu chí này không đảm bảo đề cử hoặc thường trú.

 • Kỹ năng quản lý trang trại: bằng chứng bao gồm tài liệu về tài chính, tài liệu về giáo dục, đào tạo và kinh nghiệm làm việc.
 • Có kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp mà bạn dự định mở tại Alberta.
 • Bằng chứng về việc nhận được hỗ trợ từ một tổ chức tài chính của Canada cho doanh nghiệp nông nghiệp dự kiến của bạn.
 • Có tối thiểu $500.000 CAD vốn sở hữu doanh nghiệp hoặc có khả năng tiếp cận một số tiền tương tự từ các nguồn khác.
 • Ứng viên cần ghi chép kế hoạch đầu tư trong kế hoạch kinh doanh đề xuất và gửi kèm đơn đăng ký với AIP. Kế hoạch sẽ được Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi xem xét nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh phù hợp với yêu cầu ngành nông nghiệp Alberta.
 • Các ứng viên có kế hoạch kinh doanh phù hợp với mục tiêu nông nghiệp – thực phẩm của Alberta sẽ có cơ hội đề cử cao.

Cuộc Sống Tại Tỉnh Bang Alberta

Cuộc Sống Tại Tỉnh Bang Alberta

Đặc điểm về địa lý – xã hội

Alberta là một tỉnh có nhiều tiềm năng thu hút người nhập cư. Với chất lượng cuộc sống cao, cộng đồng đa dạng và thân thiện, cùng với nhiều cơ hội kinh doanh và khởi nghiệp, Alberta là một nơi lý tưởng để sinh sống và làm việc.

Về đặc điểm kinh tế – xã hội, Alberta có những điểm thuận lợi để thu hút người nhập cư ở mọi quốc gia trên thế giới:

 • Vị trí địa lý là của Alberta nằm ở phía Tây Canada, nơi có thời tiết ấm áp với nhiều ngày nắng trong năm.
 • Nhiều cơ hội hơn: Alberta là một tỉnh bang năng động, với nhiều cơ hội kinh doanh, việc làm, học tập,…
 • Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp: Alberta sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, từ dãy núi Rocky hùng vĩ đến những hồ nước trong xanh. Bạn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động ngoài trời hấp dẫn như leo núi, cắm trại, đi bộ đường dài,..
 • Alberta có thu nhập trung bình sau thuế cao nhất cả nước, đồng thời cung cấp nhiều dịch vụ đẳng cấp thế giới về giáo dục, y tế, chăm sóc xã hội,…

Làm việc tại Alberta

Mức lương ở Alberta tùy thuộc vào nhà tuyển dụng, số giờ làm việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm và trách nhiệm công việc của người lao động. Nhìn chung mức lương ở tỉnh bang này thuộc hàng cao nhất Canada.

Tìm việc ở Alberta không quá khó khăn vì chính phủ tỉnh bang có nhiều nguồn lực để hỗ trợ bạn tìm việc. Để thuận lợi hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn nên truy cập vào một số trang web sau:

 • Trang web Allis: cung cấp thông tin về nghề nghiệp, học tập và việc làm.
 • Trang web Government of Canada Job’s Bank: là công cụ tìm kiếm việc làm dựa trên kỹ năng và trình độ ứng viên. Bạn có thể tạo resume và tìm kiếm các công việc phù hợp.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí để sinh sống tại Alberta rất phải chăng. Với mức sinh hoạt cao và chi phí sinh hoạt thấp, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền cho gia đình.

Thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại Alberta là $104.000, cao hơn so với mức trung bình của Canada $92.400. Alberta cũng được biết là tỉnh bang có mức lương sau thuế cao nhất Canada.

Ngoài ra có một số loại phí người dân không cần phải chi trả như phí bảo hiểm y tế, thuế tiêu thụ hàng hóa của tỉnh (sales tax).

Nhà ở

Nếu bạn mua nhà tại một trong 2 thành phố lớn tại Alberta, bạn sẽ cần chi trả tối thiểu $450.000. Tại Edmonton, bạn có thể mua nhà với chi phí rẻ hơn gấp 4 lần ở Vancouver.

Giá thuê nhà ở tỉnh này dao động tùy theo vị trí và loại hình nhà ở. Giá thuê trung bình là 1.266 đô la Canada/tháng. Các trung tâm lớn sẽ có giá thuê cao hơn.

Chăm sóc trẻ em

Nếu bạn đang đi làm hoặc đi học và có con nhỏ, bạn sẽ cần sắp xếp thuê các dịch vụ chăm sóc trẻ em. Alberta có nhiều chương trình cho bạn lựa chọn bao gồm cả dịch vụ công và dịch vụ tư nhân.

Tham khảo thêm về dịch vụ chăm sóc trẻ tại tỉnh bang Alberta

Đi lại tại Canada

Bạn sẽ phải cần sử dụng các phương tiện di chuyển khi sinh sống tại Canada. Nếu như bạn mua xe (bao gồm xe hơi, xe tải, xe van) bắt buộc phải có giấy phép lái xe, bảo hiểm và giấy đăng ký xe.

Tại Alberta có luật đổi bằng lái từ một số quốc gia, tuy nhiên bằng lái xe của Việt Nam không nằm trong danh sách này. Do đó, bạn cần thi lại bằng lái khi đến Alberta định cư.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng hệ thống giao thông công cộng như xe buýt hoặc tàu hỏa,…

Nhiều thành phố có hệ thống giao thông công cộng với xe buýt công cộng, trong khi Calgary và Edmonton cũng có hệ thống giao thông bằng tàu hỏa.

Cộng đồng và lối sống

Alberta có nhiều loại cộng đồng, từ những thị trấn nhỏ nông thôn đến những thành phố lớn sôi động. 

 • Thị trấn nhỏ nông thôn: Alberta có hơn 200 thị trấn nhỏ nông thôn, mỗi thị trấn đều có nét đặc trưng riêng. Các thị trấn nhỏ nông thôn ở Alberta thường có dân số dưới 10.000 người.
 • Thành phố lớn: Alberta có hai thành phố lớn, Calgary và Edmonton. Calgary là thành phố lớn nhất của Alberta, với dân số hơn 1,2 triệu người. Edmonton là thành phố lớn thứ hai của Alberta, với dân số hơn 1 triệu người.

Ngôn ngữ tiếng Pháp tại Alberta được sử dụng rất phổ biến. Trong đó 4 đô thị ở Alberta sử dụng chính thức song ngữ Pháp – Anh là: Beaumont, Legal, Falher và Plamondon.

Y tế

Alberta không có phí bảo hiểm y tế, nhưng bạn phải đăng ký quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Hầu hết cư dân sinh sống và làm việc tại Alberta đều được miễn phí khám chữa bệnh tại các phòng khám hoặc bệnh viện và hầu hết các dịch vụ y tế được bảo hiểm theo Kế hoạch Bảo hiểm Y tế Alberta.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Alberta bao gồm:

 • Bệnh viện và phòng khám
 • Các dịch vụ hỗ trợ xã hội
 • Bác sĩ và nhân viên y tế có trình độ chuyên môn

Giáo dục và đào tạo

Alberta có một hệ thống giáo dục tuyệt vời, với nhiều sự lựa chọn dựa trên ngôn ngữ hoặc tôn giáo. Có nhiều loại trường khác nhau bao gồm: giáo dục công lập, trường công giáo, Francophone (cộng đồng Pháp ngữ), trường tự do và tư thục, và các cơ sở giáo dục sáng tạo,…

Tất cả trẻ em, trẻ thành niên cần phải đi học từ lúc 6 tuổi đến 16 tuổi. Giáo dục công lập miễn phí cho học sinh dưới 20 tuổi, từ mầm non đến THPT. Tại Alberta có khoảng 26 trường đại học và cao đẳng, học phí tùy thuộc vào từng quy định của trường.

Thời gian học trong năm từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 6. 

Thời Tiết

Thời Tiết

Alberta có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông được phân hóa thời tiết rõ rệt. Mùa hè đầy nắng và mùa đông đầy tuyết, mùa xuân và thu mát mẻ. 

Nhờ sự đa dạng của thời tiết nên bạn có thể trải nghiệm một cuộc sống thú vị tại tỉnh bang.

Đặc biệt mùa đông ở Alberta rất lạnh, nhưng bạn sẽ thấy thoải mái vì hệ thống sưởi ấm được trang bị trong nhà và quần áo luôn đủ khả năng giữ ấm khi ra ngoài. Đặc trưng thời tiết lạnh ở Canada là lạnh khô, vì vậy không thực sự buốt giá nếu so với thời tiết lạnh trong cùng nhiệt độ ở Việt Nam.

Kết luận

Thông qua bài viết, bạn đã nắm rõ các chính sách định cư Alberta Canada và các chương trình liên quan. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ công ty tư vấn định cư Canada Insight Immigration Consulting để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

ã-removebg-preview (1)

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.