fbpx

2 lựa chọn linh hoạt để định cư Canada diện PNP

2 lựa chọn linh hoạt để định cư Canada diện PNP
Mục lục nội dung

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) bắt đầu từ năm 1998 nhằm giúp chính phủ liên bang và các tỉnh ở Canada cùng chia sẻ lợi ích của chính sách nhập cư. Các tỉnh có thể tự lựa chọn những ứng viên mà họ cho rằng sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương, và sau đó đề nghị Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cấp thị thực cư trú thường trú cho họ. 

Có hơn 80 chương trình định cư Canada diện PNP nhằm thu hút lao động, sinh viên tốt nghiệp và doanh nhân. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ, trừ Nunavut và Quebec (có chương trình riêng cho nhập cư kinh tế), đều có chương trình PNP. Mỗi chương trình đều dựa trên nhu cầu lao động khác nhau của tỉnh đó.

Tại sao Canada cần chương trình Đề cử Tỉnh?

Tại sao Canada cần chương trình Đề cử Tỉnh?

Nhập cư vào Canada là trách nhiệm chung của chính phủ liên bang và các tỉnh. Tuy nhiên, trong quá khứ, các tỉnh không có nhiều quyền lực trong việc quyết định nhập cư. Điều này dẫn đến việc người mới đến Canada chủ yếu định cư ở Ontario, British Columbia và Quebec.

Các khu vực nông thôn, thảo nguyên và các khu vực ven biển của Canada không có được những lợi ích của việc nhập cư như những khu vực khác. Vì vậy, chương trình PNP được ban hành nhằm mục đích cho phép mọi tỉnh bang trên khắp Canada có thể giữ chân nhiều người nhập cư hơn. Chương trình này đã được chứng minh là thành công và là một phương thức để thu hút các tầng lớp kinh tế hàng đầu vào Canada trong những năm 2022 và 2023.

Cách hoạt động của chương trình

Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) có hai cách để đạt được thường trú. Đầu tiên là qua luồng PNP cơ bản, khi ứng viên nộp đơn trực tiếp cho luồng này Tỉnh sẽ xem xét hồ sơ để đảm bảo rằng ứng viên đáp ứng đủ tiêu chí đủ điều kiện của diện PNP. Nếu ứng viên đáp ứng điều kiện họ sẽ cần nộp đơn lên IRCC để xin visa định cư. 

Hiện tại, thời gian xử lý hồ sơ xin visa định cư thông qua PNP cơ bản có thể mất trung bình 27 tháng, theo IRCC.

Cách thứ hai để đạt được thường trú qua PNP là qua đề cử nâng cao. Các luồng PNP nâng cao liên kết với hệ thống quản lý Express Entry của chính phủ liên bang.

Những ứng viên đủ điều kiện tham gia vào chương trình Express Entry, chẳng hạn như Federal Skilled Worker Program (FSWP), Federal Trade Skilled Worker (FSTP) và Canadian Experience Class (CEC), có thể tăng cơ hội nhận Lời mời đăng ký (ITA) nếu nhận được đề cử từ tỉnh.

Khi một ứng viên tạo hồ sơ Express Entry trực tuyến, tỉnh có thể xem xét và đánh giá hồ sơ đủ điều kiện nhập cư tỉnh bang hay không. Trong hồ sơ Express Entry, ứng viên có thể chỉ định rõ tỉnh mà họ muốn định cư. Như vậy sẽ giúp tỉnh quan tâm hơn đến hồ sơ và mời ứng viên đăng ký theo cấp tỉnh bang.

Nếu đáp ứng đủ tiêu chí của chương trình, họ sẽ nhận được thư đề cử và tự động được cộng thêm 600 điểm trong Hệ thống Đánh giá Toàn diện (CRS). Tất cả những điều này giúp cho ứng viên có thể tăng cơ hội nhận thị thực.

Thời gian xử lý hồ sơ PNP thông qua Express Entry chỉ mất trung bình 6 tháng.

Lợi ích của chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP)

Lợi ích của chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP)

Như vậy thông qua hoạt động của các chương trình định cư canada diện PNP, chúng ta nhận thấy đề cử tỉnh bang là hệ thống nhập cư mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế của tỉnh bang cũng như sự tiện lợi trong quá trình nhập cư của ứng viên.

Những lợi ích này bao gồm:

  • Lựa chọn đa dạng: Canada có hơn 80 luồng PNP, mang đến cho ứng viên nhiều lựa chọn để đạt được thị thực cư trú. Tiêu chí đủ điều kiện rất rộng và có nhiều lựa chọn phù hợp với các ứng viên có đặc điểm về tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ hoặc kinh nghiệm làm việc.
  • Thúc đẩy kinh tế: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng PNP giúp thúc đẩy cơ sở kinh tế của tỉnh bang nhờ việc thu hút lao động tay nghề, nhà đầu tư nước ngoài đến các tỉnh thiếu nhân lực làm việc và phát triển kinh tế.
  • Đáp ứng nhu cầu lao động: nhiều tỉnh bang thiếu nhân lực như các vùng thảo nguyên, Đại Tây Dương,…đã tuyển được cơ số người lao động giỏi, có kỹ năng và kinh nghiệm đến làm việc và cống hiến cho tỉnh bang.
  • Chương trình PNP có yêu cầu ít khắt khe và thời gian xử lý có thể nhanh hơn: điều này giúp cho người nhập cư có thể nhanh chóng và dễ dàng đạt được tư cách thường trú tại Canada.

Xem thêm bài viết: Cập nhật kế hoạch định cư của Canada diện PNP năm 2024

Kết luận

Như vậy với mục đích ban hành chương trình định cư canada diện PNP của chính phủ Canada, chúng ta thấy rằng con đường đề cử Tỉnh bang như một mũi tên trúng 2 đích, vừa mang có thể điều phối được dân cư ở các tỉnh bang, vừa giúp cho người nhập cư được ưu tiên hơn khi họ lựa chọn ứng tuyển ở một tỉnh bang cụ thể.

Liên hệ ngay với công ty tư vấn định cư Canada Insight Immigration Consulting nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.