fbpx

Chương trình Định cư Canada diện Start-up Visa (Khởi nghiệp): Mọi điều cần biết

Chương trình Định cư Canada diện Start-up Visa (Khởi nghiệp) Mọi điều cần biết
Mục lục nội dung

Chương trình được Bộ Di trú Canada đưa ra vào tháng 04/2013 với thời gian thí điểm là 5 năm và chính thức trở thành chương trình định cư Canada vĩnh viễn vào năm 2018. Khác biệt với các chương trình khác, Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada loại bỏ bước cấp “Thường trú nhân Tạm thời” hoặc “Thường trú nhân Có điều kiện”. Những ứng viên được chấp thuận sẽ có quyền định cư tại Canada với tư cách Thường trú nhân vĩnh viễn

Nội dung về chính sách định cư Canada diện Start-up Visa (Khởi nghiệp) ban hành bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Nội dung bài viết được cập nhật năm 2023, lược dịch bởi Insight Immigration Consulting. 

Trong bài Chính sách Định cư Canada diện Start Up Visa (Khởi nghiệp), Insight Immigration Consulting bổ sung thêm một số thông tin cần thiết để quý khách hàng nắm rõ.

Chương Trình Định Cư Canada Diện Start-up Visa (SUV) Là Gì?

Chương Trình Định Cư Canada Diện Start-up Visa (SUV) Là Gì

Định cư Canada diện Start-Up Visa (hoặc diện Đầu tư Khởi nghiệp) là chương trình cho phép doanh nhân, nhà đầu tư có tiềm năng đến khởi nghiệp bất kỳ đâu tại Canada (trừ Quebec). 

Trong đó, các điều kiện tiên quyết cần đáp ứng phải bao gồm: 

 • Đương đơn phải là cá nhân có ý tưởng kinh doanh mới mẻ, độc đáo và có khả năng thành công
 • Đương đơn cần chứng minh rằng doanh nghiệp start up của mình có khả năng tạo ra số lượng việc làm đáng kể cho cả công dân và thường trú nhân Canada.
 • Chứng minh doanh nghiệp có tiềm năng thành công trong môi trường kinh doanh quốc tế và cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ toàn cầu.
 • Đồng thời, cần giới thiệu doanh nghiệp của bạn cho một tổ chức được chỉ định (designed organization) để được hỗ trợ

Những quyền lợi nổi bật của Chương trình Start-up Visa

Những quyền lợi nổi bật của Chương trình Start-up Visa

Chương trình định cư Canada diện Khởi nghiệp (Start-up Visa, SUV) là một chương trình định cư hấp dẫn, mang lại nhiều quyền lợi cho cả ứng viên và nền kinh tế Canada.

Đối với ứng viên:

 • Được cấp thẻ thường trú nhân Canada ngay lập tức: Khi được chấp thuận cho chương trình SUV, ứng viên sẽ được cấp thẻ thường trú nhân Canada ngay lập tức. Điều này cho phép ứng viên và gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi của công dân Canada, bao gồm quyền làm việc, học tập, và sinh sống vĩnh viễn tại Canada.
 • Cơ hội phát triển sự nghiệp và kinh doanh: Canada là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, môi trường kinh doanh thuận lợi, và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi khởi nghiệp tại Canada, ứng viên sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, tài nguyên, và hỗ trợ cần thiết để phát triển sự nghiệp và kinh doanh của mình.
 • Tạo dựng tương lai cho gia đình: Chương trình SUV cho phép ứng viên mang theo gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi) đến Canada. Điều này giúp ứng viên có thể an tâm định cư và phát triển sự nghiệp tại Canada.

Đối với nền kinh tế Canada:

 • Tạo thêm việc làm: Các doanh nghiệp khởi nghiệp do các ứng viên SUV thành lập sẽ tạo thêm việc làm cho người dân Canada.
 • Thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Các doanh nghiệp khởi nghiệp thường tập trung vào các lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Canada.
 • Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao: Chương trình SUV thu hút các doanh nhân tài năng đến khởi nghiệp tại Canada, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của quốc gia.

Ai đủ điều kiện nộp hồ sơ theo chính sách định cư Canada diện Khởi nghiệp?

Ai đủ điều kiện nộp hồ sơ theo chính sách định cư Canada diện Khởi nghiệp

Đối với chương trình định cư Canada diện Khởi nghiệp, số lượng đương đơn nộp hồ sơ chính sẽ có tối đa 5 người (5 doanh nhân khởi nghiệp) được cấp visa. Tuy nhiên để đạt được visa cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể sau.

Nhận được thư hỗ trợ từ tổ chức được chỉ định

Để đủ điều kiện tham gia chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (SUV), bạn phải có thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định (DO).

DO là một nhóm kinh doanh được ủy quyền đã được chính phủ Canada phê duyệt để đánh giá và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp có triển vọng. DO bao gồm nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm doanh nghiệp.

Để có được thư hỗ trợ, bạn sẽ cần phải:

 1. Liên hệ với tổ chức được chỉ định: Bắt đầu liên hệ với DO để hiểu các yêu cầu và thủ tục cụ thể của họ nhằm nhận được sự hỗ trợ của họ. Mỗi DO có thể có những quy trình và kỳ vọng khác nhau để đánh giá các công ty khởi nghiệp tiềm năng.
 2. Thuyết phục tổ chức về tính khả thi của ý tưởng kinh doanh của bạn: Trình bày một cách thuyết phục ý tưởng kinh doanh của bạn với DO, thể hiện tiềm năng thành công, cơ hội thị trường và khả năng tạo ra lợi nhuận của ý tưởng đó. Làm nổi bật đề xuất giá trị độc đáo, lợi thế cạnh tranh và mô hình kinh doanh được xác định rõ ràng của bạn.
 1. Nhận thư hỗ trợ: Sau khi đánh giá thuận lợi ý tưởng kinh doanh của bạn, DO sẽ cung cấp cho bạn thư hỗ trợ. Bức thư này đóng vai trò như một sự chứng thực chính thức về tiềm năng khởi nghiệp của bạn và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đăng ký SUV của bạn.

Đương đơn xin visa định cư Canada diện Start-up sở hữu doanh nghiệp đủ điều kiện

Một doanh nghiệp đủ điều kiện dựa trên chính sách định cư Canada diện Start-up Visa cần là doanh nghiệp khả thi và đầy hứa hẹn, đáp ứng các tiêu chí chương trình đặt ra.

Theo đó Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada có nêu các điều kiện cho doanh nghiệp.

Trong thời điểm đương đơn được tổ chức được chỉ định (designated organization) đồng ý hỗ trợ để xin thường trú nhân

 • Mỗi đương đơn cần nắm giữ trên 10% cổ phiếu của công ty 
 • Tổng quyền sở hữu và kiểm soát doanh nghiệp của các đương đơn và tổ chức được chỉ định cần trên 50% cổ phần của công ty. Điều này thể hiện quyền lực của người nộp đơn và tổ chức được chỉ định trong doanh nghiệp, đảm bảo họ vai trò của họ có thể thúc đẩy doanh nghiệp thành công lâu dài

Và cần đạt thêm điều kiện để duy trì thường trú nhân sau khi bạn đã được phê duyệt hồ sơ:

 • Doanh nghiệp này được thành lập ở Canada: Yêu cầu này quy định rằng doanh nghiệp của bạn phải được đăng ký và thành lập chính thức tại Canada. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp của bạn phải tuân thủ luật pháp và quy định của công ty Canada và nơi cư trú hợp pháp của doanh nghiệp phải được thành lập ở Canada. Việc thành lập doanh nghiệp của bạn tại Canada thể hiện cam kết của bạn trong việc hoạt động trong khuôn khổ pháp lý Canada và đóng góp cho nền kinh tế Canada.
 • Bạn vẫn chủ động và liên tục quản lý hoạt động kinh doanh từ bên trong Canada: Tức là phải có mặt thực tế tại Canada và tích cực tham gia vào việc đưa ra quyết định, giám sát và quản lý các hoạt động hằng ngày của doanh nghiệp. Bạn không thể ủy quyền hoặc thuê ngoài các chức năng quản lý thiết yếu của doanh nghiệp cho người khác. Sự tham gia tích cực của bạn vào hoạt động kinh doanh thể hiện cam kết của bạn đối với sự thành công và sự cống hiến của bạn trong việc điều hành doanh nghiệp ở Canada.
 • Bạn là một phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh của công ty tại Canada: Điều này có thể bao gồm các khía cạnh như nghiên cứu và phát triển, cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ, dịch vụ khách hàng hoặc bất kỳ chức năng cốt lõi nào khác cần thiết cho hoạt động kinh doanh. Phần lớn hoạt động kinh tế và tạo ra giá trị của doanh nghiệp sẽ diễn ra ở Canada, thể hiện sự đóng góp của bạn cho nền kinh tế Canada.

Yêu cầu về ngôn ngữ để định cư Canada diện Đầu tư Khởi nghiệp

Hiện nay theo có một số nguồn tin khẳng định định cư Canada diện Start-Up Visa không cần tiếng Anh hoặc bằng IELTS. Tuy nhiên, thực tế không đúng như vậy. 

Đương đơn xin Thị thực Khởi nghiệp Canada (SUV) phải chứng minh trình độ ngôn ngữ của thông qua bài kiểm tra ngôn ngữ tiêu chuẩn của Canada.

Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) là thang đo trình độ ngôn ngữ tiêu chuẩn được sử dụng ở Canada. Thang điểm chuẩn CLB là từ 1 – 12.

Ứng viên phải đạt được điểm CLB tối thiểu là 5 ở cả bốn kỹ năng ngôn ngữ: nói, đọc, nghe và viết.

Kết quả của bài kiểm tra này phải được nộp cùng với đơn đăng ký SUV. Nếu không cung cấp tài liệu này đơn đăng ký được coi là không đầy đủ và không được tiếp tục xử lý. 

Chuẩn bị tài chính 

Chính phủ Canada không cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người mới nhập cư theo thị thực khởi nghiệp.

Khi nộp đơn, bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ nguồn tài chính để hỗ trợ bản thân và người phụ thuộc khi đến Canada. 

Tùy vào số lượng người trong gia đình, dưới đây là số tiền bạn cần chuẩn bị (Thống kê năm 2023 – Chính phủ Canada sẽ update bảng thống kê này hằng năm)

Số lượng thành viên gia đìnhSố tiền cần chuẩn bị (Đô la Canada)
1$13,757
2$17,127
3$21,055
4$25,564
5$28,994
6$32,700
7$36,407

Đối với mỗi thành viên gia đình bổ sung ngoài bảy người, bạn sẽ cần thêm $3,706.

Các loại chi phí và Thủ tục xin visa diện đầu tư Khởi nghiệp

Các loại chi phí và Thủ tục xin visa diện đầu tư Khởi nghiệp

Dựa trên Chính sách định cư Canada diện Start-up, thủ tục xin visa diện Đầu tư khởi nghiệp có thể là một bước chuẩn bị phức tạp.

Bạn cần trải qua nhiều quá trình và điền đủ các biểu mẫu mà IRCC yêu cầu. Do đó tốt nhất bạn nên liên hệ với chuyên gia di trú để được tư vấn toàn bộ quá trình.

Về chi phí, ngoài chi phí thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ cần một số chi phí trong quá trình xử lý hồ sơ bao gồm:

 • Phí xử lý hồ sơ cho đương đơn chính (và các đương đơn đi kèm)
 • Phí thường trú (phí duy nhất mà đương đơn được hoàn trả trong trường hợp không không thể thành thường trú nhân)
 • Phí sinh trắc học
 • Dịch vụ khác: Tư pháp, khám sức khỏe, bài test ngôn ngữ

Làm thế nào để nộp hồ sơ định cư Canada diện Start-up Visa

Làm thế nào để nộp hồ sơ định cư Canada diện Start-up Visa

Việc phát triển một ý tưởng khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp có thể là quy trình phức tạp đối với các đương đơn. Tuy nhiên, với sự đồng hành của Insight Immigration Consulting bạn sẽ dễ dàng giải quyết mọi vấn đề.

Dựa trên sự am hiểu sâu sắc về di trú Cố vấn Di trú Toàn quyền tại Canada Halle Đặng sẽ chuẩn bị mọi thủ tục, đảm bảo tính pháp lý và khả thi cho hồ sơ.

Đối với đương đơn đã có ý tưởng khởi nghiệp, bạn sẽ được Insight chuẩn bị và hỗ trợ mọi quy trình kinh doanh, từ bước thành lập doanh nghiệp, gọi vốn và triển khai. Đối với đương đơn chưa có dự án kinh doanh phù hợp sẽ được hỗ trợ tham gia vào dự án đã có sẵn. 

Nếu bạn còn có những thắc mắc liên quan đến thủ tục nộp hồ sơ định cư Canada diện Start-up Visa hãy đọc kỹ bài Quy trình hoàn thiện hồ sơ 

Tại sao chọn Insight Immigration Consulting?

Tại sao chọn Insight Immigration Consulting?

Am hiểu sâu sắc về pháp lý

Đại diện của Insight Immigration Consulting – Bà Halle Đặng là một Cố vấn Di trú Cấp cao tại Canada. Bà không chỉ tham gia vào quá trình hỗ trợ khách hàng lấy thẻ thường trú nhân một cách an toàn và hợp pháp mà còn là người dẫn dắt những chuyên gia di trú thông qua quá trình giảng dạy tại Liên đoàn Chuyên gia Tư vấn Di trú Canada.

Với sự am hiểu sâu sắc về luật di trú và kinh nghiệm làm việc dày dặn trong lĩnh vực, bà Halle Đặng đủ “tầm” để giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong khả năng, kể cả những hồ sơ phức tạp. 

Dịch vụ tận tâm

Với châm ngôn làm việc TÂM XỨNG TẦM, tất cả các chuyên gia di trú và nhân viên tại Insight luôn chú trọng phục vụ tận tâm, tư vấn tận tình, đảm bảo giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng trong quá trình xử lý hồ sơ.

Nếu bạn cần, Insight Immigration sẽ bên cạnh.

Luôn đồng hành cùng khách hàng

Luôn đồng hành, luôn thấu hiểu. Insight Immigration luôn đặt cảm xúc và trải nghiệm khách hàng lên hàng đầu, kể cả bạn đang trong quá trình xử lý hồ sơ hay đã được phê duyệt hồ sơ qua Canada định cư.

Mục tiêu của Insight là không dừng ở việc đưa bạn sang Canada thành công mà còn muốn đảm bảo cuộc sống sau đó của bạn ổn định nhất. Do đó, chúng tôi và đội ngũ của mình luôn tận tâm và hỗ trợ bạn xuyên suốt để có một cuộc sống trọn vẹn.

Liên hệ ngay để được tư vấn

Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào về Chính sách định cư Canada diện Start-up Visa, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia di trú tại Insight Immigration được được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.