fbpx

Trở ngại của định cư Canada theo diện tay nghề

Mục lục nội dung

Bài viết được đăng tại https://vnexpress.net/tro-ngai-cua-dinh-cu-canada-theo-dien-tay-nghe-4687453.html

VnExpress.net – Ngoại ngữ yếu, thiếu tay nghề, thiếu kinh nghiệm làm việc tại Canada… là những trở ngại của người Việt Nam khi muốn định cư diện tay nghề tại quốc gia này.

Định cư Canada diện tay nghề đang được quan tâm đặc biệt

Theo bà Halle Dang (Hoài Đặng) – Cố vấn Di trú Canada kiêm Đối tác độc quyền của Weco Global, chương trình định cư Canada diện tay nghề được quan tâm hơn so với đầu tư, du học và bảo lãnh. Vài năm gần đây, đơn vị tư vấn về luật định cư và quốc tịch Canada do vị này thành lập tiếp nhận phần lớn hồ sơ định cư diện tay nghề.

“Nhiều người Việt muốn định cư diện tay nghề bởi các chương trình này không yêu cầu tài chính cao như diện đầu tư. Hơn nữa, các chương trình này thường phong phú, chào đón từ lao động phổ thông đến lao động lành nghề và mở ra nhiều cơ hội phù hợp với chuyên môn của người Việt như: lập trình viên, kỹ sư, y tá, điều dưỡng, đầu bếp, thợ sửa chữa…”, bà Halle Dang chia sẻ.

Vị chuyên gia cho biết, Chính phủ Canada ưu ái chương trình định cư diện tay nghề bởi chúng giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và ứng phó với xu hướng già hóa dân số tại đây. Đặc biệt, trong bối cảnh hậu Covid-19, khi nhiều du học sinh và người lao động nước ngoài trở về nước khiến một số ngành nghề gặp gián đoạn, vai trò của lực lượng lao động nhập cư càng trở nên quan trọng.

Cố vấn Di trú Halle Dang cho rằng với mục tiêu phát triển kinh tế, Canada sẽ tiếp tục thu hút ngày càng nhiều lao động nhập cư, là cơ hội cho nhiều lao động Việt Nam thời gian tới.

Bà Hoài Đặng - Cố vấn Di trú Canada. Ảnh: NVCC
Bà Hoài Đặng – Cố vấn Di trú Canada. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, người lao động Việt Nam tại Canada sẽ đối mặt với không ít trở ngại, theo đại diện Insight Immigration Consulting.

Hạn chế ngoại ngữ là trở ngại hàng đầu. Tại Canada, tiếng Anh và tiếng Pháp được công nhận là hai ngôn ngữ chính thống, trong đó, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi hơn. Mặc dù tiếng Anh đang là môn học chính trong tất cả cấp học tại Việt Nam, nhưng để hòa nhập cộng đồng và thuận lợi trong công việc, nhiều lao động Việt sang Canada vẫn cần nâng cao trình độ tiếng Anh.

Xem thêm bài viết: Chi Phí Cần Chuẩn Bị & Các Vấn Đề Tài Chính Khi Định Cư Canada

Việc thiếu kinh nghiệm làm việc tại Canada cũng là một thách thức. Trong quá trình xử lý hồ sơ, bà Halle Dang nhận thấy chủ doanh nghiệp thường ưu tiên những lao động nước ngoài đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Theo đó, người Việt Nam chưa từng làm việc tại đây vẫn có nhiều cơ hội nhưng sẽ phải bắt đầu từ những vị trí thấp hơn, với thu nhập thấp hơn.

Một đầu bếp châu Á làm sạch bếp sau khi chế biến. Ảnh: Freepik
Một đầu bếp châu Á làm sạch bếp sau khi chế biến. Ảnh: Freepik

Thiếu hiểu biết về quyền lợi lao động là trở ngại đáng lưu tâm

Ngoài ra, thiếu hiểu biết về quyền lợi của người lao động là một trở ngại đáng lưu tâm. Nhiều trường hợp lao động bị lạm dụng và ngược đãi do không nắm được chính sách bảo vệ người lao động nhập cư của Chính phủ Canada. Là một cố vấn di trú nhiều năm kinh nghiệm, bà Halle Dang khuyên người lao động nên tham khảo trang web của Bộ Lao động Canada để tìm hiểu các chính sách lao động hiện hành, nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Khó khăn tiếp theo là thiếu kiến thức về hệ thống nhập cư Canada. Theo bà Halle Dang, hệ thống nhập cư vào Canada khá phức tạp với hơn 60 chương trình theo các tiêu chuẩn khác nhau nhằm thu hút nhân lực, người nhập cư cho 10 tỉnh bang. Khi lựa chọn chương trình không phù hợp hoặc không hiểu rõ quy định các chương trình này, việc nhập cư của người lao động có thể bị kéo dài hoặc chệch hướng so với ban đầu.

Khác biệt về văn hóa, thời tiết cũng là trở ngại cần lưu tâm. Canada quy tụ dân nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Làm việc trong một môi trường đa hóa với những quy định và tiêu chuẩn làm việc khác biệt so với Việt Nam có thể gây khó khăn cho người nhập cư giai đoạn đầu. Cùng với đó, thời tiết tại Canada đa phần rất lạnh, khác với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam. Do đó, ở thời điểm mới sang, do chưa thể thích ứng, người Việt dễ đau ốm và nếu thường xuyên diễn ra có thể ảnh hưởng tới công việc.

Một lễ hội tại Canada, cho thấy sự đa dạng về văn hóa. Ảnh: Freepik
Một lễ hội tại Canada, cho thấy sự đa dạng về văn hóa. Ảnh: Freepik

Cuối cùng, người Việt tại Canada những năm đầu tiên đều trải qua cảm giác nhớ nhà. Việc thường trực cảm giác cô đơn, nhớ gia đình ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, khiến việc thích nghi với cuộc sống mới khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.

Xem thêm bài viết: Review Định Cư Và Cuộc Sống Tại Canada – Cố Vấn Di Trú Halle Đặng

Khoảng cách địa lý xa xôi giữa Canada và Việt Nam, điều kiện thăm hỏi người thân trong nước hạn chế hơn so với một số nước đông người lao động Việt như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… trở thành những yếu tố khiến cảm giác này trở nên sâu sắc hơn nữa. Đây là một trở ngại tâm lý mà những người theo đuổi ước mơ này cần vượt qua để sớm hòa nhập cùng cuộc sống mới.

“Tựu trung lại, khi đã lựa chọn con đường này, mọi người nên biến những lợi ích mà bản thân và gia đình nhận được thành động lực để vượt qua những trở ngại trong quá trình hội nhập ở một xã hội và môi trường mới”, bà Halle Dang đưa ra lời khuyên.

Hoàng Minh – Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.