fbpx

Review Định Cư Và Cuộc Sống Tại Canada – Cố Vấn Di Trú Halle Đặng

Review Định Cư Và Cuộc Sống Tại Canada - Cố Vấn Di Trú Halle Đặng
Mục lục nội dung

Xin chào tất cả các bạn, mình là Halle Đặng. Hiện tại mình đang sinh sống và làm việc tại Canada. Mình cũng đang giữ vai trò là một cố vấn cấp cao cho Hội đồng cố vấn di trú The College. Vai trò của mình là giảng dạy cho những bạn đã tốt nghiệp đại học có nhu cầu trở thành cố vấn di trú trong tương lai.

Dựa trên những kinh nghiệm sống và làm việc của mình Canada, hôm nay mình sẽ gửi đến các bạn những chia sẻ về cuộc sống dưới góc nhìn cá nhân.

Góc Nhìn Halle Đặng Về Canada

Góc Nhìn Halle Đặng Về Canada

Canada là một đất nước có diện tích lãnh thổ rộng lớn, khoảng 9.985.000 km². Chiều dài và bề rộng của Canada trải dài từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam. Với diện tích rộng lớn như vậy cũng dẫn đến sự khác biệt về địa hình, khí hậu và văn hóa giữa các vùng miền.

Halle tới Canada cách đây hơn 20 năm, khi mình chỉ ở độ tuổi thiếu niên. Được bảo lãnh bởi người quen, Halle rời xa quê hương Việt Nam để bắt đầu một cuộc sống mới ở đất nước xa lạ. 

Lúc đó, mình còn quá nhỏ để hiểu được những thay đổi trong cuộc đời, mình cũng chưa đúc rút được kinh nghiệm định cư Canada sâu sắc thời điểm đó. Cứ thế, Halle sống và trải qua một thời thơ ấu cho đến thành niên ở Canada cùng với gia đình và bạn bè. Mình sống ở Canada đủ lâu để cảm nhận được sự tử tế của con người nơi đây và cũng khá tâm đắc với các chính sách kinh tế – xã hội của chính phủ đã giúp người dân rất nhiều trong cuộc sống. Đó là lý do vì sao đất nước Canada thu hút người nhập cư trên toàn thế giới.

Ngoài ra, Halle cũng nhận thấy có một số lý do khiến Canada hấp dẫn người nhập cư.

Trước tiên, Canada là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Nơi đây là quê hương của gần 40 triệu người đến từ hơn 200 quốc gia khác nhau. Điều này tạo nên một môi trường sống hòa nhập và cởi mở, mọi người đều có thể tìm thấy cộng đồng nơi mình thuộc về.

Thứ hai, Canada là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thịnh vượng. Nền kinh tế Canada được xếp hạng thứ 9 trên thế giới, với GDP bình quân đầu người cao. Điều này tạo cơ hội cho người nhập cư tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp.

Thứ ba, Canada là một quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng cao. Các trường đại học và cao đẳng của Canada luôn nằm trong top đầu thế giới. Điều này thu hút du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Thứ tư, Canada là một quốc gia an toàn và thân thiện. Canada được xếp hạng là quốc gia an toàn nhất thế giới. Người dân Canada cũng được biết đến là những người hiếu khách và thân thiện.

Tất cả những yếu tố này đã góp phần khiến Canada trở thành một điểm đến lý tưởng cho người nhập cư và du học sinh. Halle tin rằng trong tương lai, Canada sẽ tiếp tục là một quốc gia thu hút đông đảo người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới.

Cố vấn di trú Canada Halle Đặng trải lòng về cuộc sống tại Canada

Vì Sao Định Cư Canada Phù Hợp Với Người Việt?

Vì Sao Định Cư Canada Phù Hợp Với Người Việt

Cộng đồng người Việt tại Canada đông đảo, vì vậy bạn dễ dàng hòa nhập khi định cư Canada. Ngoài ra, đất nước này cũng có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về văn hóa, ngôn ngữ,… Chính vì vậy, định cư Canada là một lựa chọn phù hợp cho nhiều người Việt.

Dưới đây là một số lý do cụ thể mà Halle cho rằng định cư Canada phù hợp với người Việt:

Chính sách nhập cư ưu đãi

Chính phủ Canada đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho người nhập cư, đặc biệt là người lao động. Trong đó, nổi bật nhất là chương trình Express Entry, cho phép người lao động có tay nghề cao và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nhu cầu kinh tế của Canada nộp đơn xin định cư nhanh chóng.

Chương trình Express Entry là một lựa chọn tuyệt vời cho người Việt Nam có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nhu cầu của Canada. Chương trình này cho phép người lao động nộp đơn xin định cư trực tuyến và nhận kết quả trong thời gian ngắn.

Thị trường lao động phù hợp

Theo quan sát của Halle, mình nhận thấy Canada có nhu cầu cao về lao động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật, y tế, giáo dục,… Đây đều là những lĩnh vực mà nhiều người Việt Nam có trình độ chuyên môn phù hợp.

Vì sự tương quan giữa nhu cầu của thị trường Canada và chất lượng nhân sự tại Việt Nam nên người Việt có nhiều cơ hội định cư tại đất nước này.

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của hầu hết các tỉnh bang ở Canada. Đây là một lợi thế lớn cho người Việt Nam, bởi tiếng Anh đã được giảng dạy ở Việt Nam từ cấp tiểu học.

Dù bạn sẽ gặp một vài vấn đề về rào cản ngôn ngữ, tuy nhiên vì được học tiếng Anh từ nhỏ nên việc nâng cấp tiếng Anh sẽ không quá khó khăn.

Những Thử Thách Của Định Cư Canada

Những Thử Thách Của Định Cư Canada

Mặc dù có những điều kiện thuận lợi để người Việt có thể định cư Canada nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những thử thách. Vì vậy bạn cần phải có sự chuẩn bị để có thể vượt qua nó.

Thử thách 1: Kỳ vọng về một cuộc sống hoàn hảo

Khi quyết định định cư Canada, nhiều người Việt Nam thường có những kỳ vọng về một cuộc sống đầy đủ, sung túc ở đất nước mới. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống tại Canada bạn sẽ có thể trải qua những khó khăn khiến bản thân bị vỡ mộng. 

Khí hậu, môi trường sống và mức chi tiêu của Canada và Việt Nam không giống nhau, vì vậy nếu không chuẩn bị kỹ càng trước khi định cư, bạn sẽ bị shock trước những thay đổi đó. 

Thời tiết tại Canada lạnh giá, nhiệt độ có lúc xuống âm độ C, tuyết rơi dày đặc. Người Việt sống quen ở xứ sở nhiệt đới, nắng ấm vì vậy sẽ khó khăn trong việc thích nghi trong thời gian đầu mới đến.

Môi trường sống và chi phí sinh hoạt cũng không tương đồng giữa Việt Nam và Canada. Vì vậy, người Việt cần phải tiết kiệm nhiều hơn để có thể trang trải cuộc sống tại đây. Đối với những người sống tại các thành phố lớn như Toronto, Vancouver,…sẽ có thể khó khăn trong việc thuê nhà ở vì chi phí thuê đắt đỏ.

Tất cả điều này có thể diễn ra khi bạn định cư Canada, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu kỹ về điều kiện sống, chi phí sinh hoạt, và cơ hội việc làm ở những khu vực mà bản thân muốn định cư.

Thử thách 2: Rèn luyện tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức của Canada. Do đó, người Việt Nam muốn định cư Canada cần có khả năng giao tiếp bằng một trong hai ngôn ngữ này.

Nếu không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, người Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, hòa nhập với cộng đồng, và tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Chính vì vậy, người Việt Nam cần bắt đầu học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch định cư Canada. Bạn có thể tham gia các lớp học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tại Việt Nam, hoặc tham gia các chương trình học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tại Canada.

Thử thách 3: Loay hoay tìm hiểu về các chính sách của Bộ lao động Canada

Canada có một hệ thống chính sách lao động phức tạp, bao gồm các quy định về mức lương tối thiểu, thời gian làm việc, nghỉ phép,…

Nếu không tìm hiểu kỹ về các chính sách này, người lao động Việt Nam có thể bị lợi dụng, hoặc không được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình.

Chính vì vậy, người Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về các chính sách lao động của Canada trước khi định cư. Họ có thể tham khảo thông tin trên website của Bộ lao động Canada, hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn di trú.

Kết thúc

Theo kinh nghiệm định cư Canada tôi nhận thấy chúng ta không thể nào lường hết được những gì có thể xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, tôi tin rằng không phải ai cũng sẽ bị rơi vào ngõ cụt. Tôi đã từng gặp nhiều người Việt Nam đã cố gắng và cuối cùng cũng đã đạt được cuộc sống như họ mong ước tại Canada.

Vì vậy, tôi luôn tin rằng với sự chuẩn bị kỹ càng và một người đồng hành tận tâm, chúng ta đều có thể cùng nhau thực hiện ước mơ của mình.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến định cư Canada, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn Insight Immigration để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.