fbpx

Phải làm gì khi bị Trục xuất khỏi Canada – Removal Orders

Trục xuất khỏi Canada – Removal Orders
Mục lục nội dung

Khi một cá nhân nhận được Lệnh Trục xuất, người đó không thể hợp pháp ở lại Canada và phải rời khỏi đất nước. Tùy thuộc vào từng tình huống, lệnh trục xuất có thể có hiệu lực ngay lập tức hoặc sau một quyết định kháng cáo không thành công.

Có nhiều dạng trục xuất khác nhau?

Có ba loại Lệnh Trục xuất do Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) hoặc Hải Quan Canada (CBSA) ban hành. Đó là Lệnh Xuất hành, Lệnh Cấm nhập cảnh và Lệnh Trục xuất. Số hiệu trên Lệnh Trục xuất cho biết bạn nhận được loại lệnh nào.

  • Với Lệnh Xuất hành (Departure Order), bạn phải rời Canada trong vòng 30 ngày kể từ khi lệnh có hiệu lực. Bạn cũng phải xác nhận việc rời đi của mình với CBSA tại cửa khẩu xuất cảnh của bạn. Nếu bạn rời Canada và tuân thủ các quy trình này, bạn có thể trở lại Canada trong tương lai với điều kiện bạn đáp ứng đủ các yêu cầu nhập cảnh vào thời điểm đó. Nếu bạn rời Canada sau 30 ngày hoặc không xác nhận việc rời đi của mình với CBSA, Lệnh Khởi hành của bạn sẽ tự động chuyển thành Lệnh Trục xuất. Để trở lại Canada trong tương lai, bạn phải xin Giấy phép Quay lại Canada (ARC – Authorization to Return to Canada).
  • Với Lệnh Cấm nhập cảnh (Exclusion Order), bạn không thể trở lại Canada trong 1 năm. Nếu bạn muốn trở lại trước khi hết 12 tháng, bạn phải xin ARC. Nếu lệnh cấm nhập cảnh được ban hành vì khai báo sai, bạn sẽ không thể trở lại Canada trong vòng 5 năm. Nếu Hải quan Canada chi trả chi phí trục xuất của bạn, bạn phải hoàn trả chi phí đó trước khi bạn có thể vào lại Canada.
  • Với Lệnh Trục xuất (Deportation Order), bạn bị cấm vĩnh viễn không được trở lại Canada trừ khi bạn xin ARC. Nếu Hải quan Canada chi trả chi phí trục xuất của bạn, bạn phải hoàn trả chi phí đó trước khi bạn có thể vào lại Canada.

Vào ngày Lệnh Trục xuất có hiệu lực, bạn phải rời khỏi Canada ngay lập tức.

Nếu bạn không xuất hiện trong buổi phỏng vấn trục xuất hoặc vào ngày trục xuất đã lên lịch, CBSA sẽ phát lệnh truy nã và bắt giữ trên toàn quốc đối với bạn. Khi bị bắt, Hải quan Canada có thể giam giữ bạn trong một trung tâm tạm thời trước khi trục xuất.

Để đảm bảo bạn rời khỏi Canada, CBSA có thể chỉ định một nhân viên hộ tống đi cùng bạn trong quá trình rời khỏi Canada.

Các trường hợp có thể gây ra việc trì hoãn trục xuất khỏi Canada là gì?

Có một số trường hợp đặc biệt có thể gây ra việc trì hoãn trục xuất một cá nhân ra khỏi lãnh thổ Canada, bao gồm:

  1. Kháng cáo và các thủ tục pháp lý: Cá nhân kháng cáo lệnh trục xuất hoặc tham gia vào các thủ tục pháp lý khác.
  2. Yêu cầu được bảo vệ: Cá nhân có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin đánh giá nguy cơ hiểm họa trước khi trục xuất, và nếu có, việc trục xuất không thể được tiến hành cho đến khi có quyết định cuối cùng về đơn này.
  3. Giấy tờ tùy thân: CBSA gặp khó khăn trong việc xác nhận hộ chiếu để cá nhân nhập cảnh vào một quốc gia khác.
  4. Xác minh danh tính: Danh tính hoặc quốc tịch của cá nhân không thể xác nhận.
  5. Không xuất hiện: Cá nhân không xuất hiện để trục xuất vào thời gian hoặc địa điểm quy định, và CBSA sẽ phát hành lệnh truy nã bắt giữ nhập cư.
  6. Hoãn hành chính trục xuất (ADR): ADR là biện pháp tạm thời khi cần hành động ngay lập tức để tạm hoãn trục xuất trong các tình huống khủng hoảng nhân đạo. ADR không nhằm giải quyết các vấn đề nhân quyền liên tục và có hệ thống mà cấu thành rủi ro cá nhân. Một cá nhân không được phép vào Canada do lý do phạm tội, tội phạm nghiêm trọng, vi phạm quốc tế hoặc nhân quyền, tội phạm có tổ chức, hoặc an ninh vẫn có thể bị trục xuất mặc dù có ADR. Hiện tại, ADR đang được áp dụng cho một số khu vực ở Somalia (Middle Shabelle, Afgoye và Mogadishu), Dải Gaza, Ukraine, Syria, Mali, Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan, Libya, Yemen, Burundi, Venezuela, Haiti, Iran và Sudan.
  7. Tạm hoãn trục xuất (TSR): Việc trục xuất bị gián đoạn do cá nhân khi đến một quốc gia hoặc địa điểm khác có thể gây rủi ro cho toàn bộ dân số. Ví dụ bao gồm xung đột vũ trang, thảm họa môi trường. Một cá nhân không được phép vào Canada do lý do phạm tội, vi phạm quốc tế hoặc nhân quyền, tội phạm có tổ chức, hoặc an ninh vẫn có thể bị trục xuất mặc dù có TSR. Hiện tại, Canada đang áp dụng TSR cho Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Iraq. Sự khác biệt chính giữa TSR và ADR là ADR thường được áp dụng trong một thời gian ngắn để phản ứng ngay lập tức với sự thay đổi trong điều kiện quốc gia.

Nếu bạn không thể bị trục xuất khỏi Canada vì ADR hoặc TSR đã được áp dụng, bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin giấy phép làm việc hoặc giấy phép học tập.

Kết luận

Lệnh Trục xuất là một hình phạt nghiêm trọng đối với những trường hợp vi phạm quy định khi sinh sống tại Canada, và để giải quyết nhanh chóng thì cần có sự hỗ trợ kịp thời của các đơn vị pháp lý uy tín. Để biết được cách giải quyết hợp lý cho trường hợp của bản thân, quý khách hàng có thể liên lạc trực tiếp với Insight Immigration Consulting để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: canada.ca

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

ã-removebg-preview (1)

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.