fbpx

Ai có thể xin giấy phép lao động (Work Permit) ngay tại cửa khẩu Canada (2024)?

Ai có thể nộp đơn xin giấy phép lao động (Work Permit) tại cửa khẩu Canada (2024)?
Mục lục nội dung

Chính phủ Canada vừa công bố những thay đổi quan trọng đối với quy trình nộp đơn xin giấy phép lao động cho lao động nước ngoài. Theo quy định, đa số lao động nước ngoài sẽ phải nộp đơn xin giấy phép lao động (Work Permit) từ bên ngoài Canada. Quy định này được nêu rõ trong mục 197 của Quy Định Bảo vệ Người Nhập cư và Tị nạn (IRPR) và yêu cầu các hồ sơ phải được nộp trực tuyến, theo hướng dẫn của bộ trưởng bộ di trú Canada (MI) 62 thay vì xin ở cửa khẩu Canada.

Những ngoại lệ cho phép xin Work Permit tại cửa khẩu

Tuy nhiên, mục 190 của Quy Định Bảo vệ Người Nhập cư và Tị nạn (IRPR) có nêu ra một số ngoại lệ cho phép lao động nước ngoài được phép nộp đơn ngay tại cửa khẩu khi nhập cảnh vào Canada. Những trường hợp này bao gồm:

  • Công dân nước ngoài được miễn yêu cầu thị thực cư trú tạm thời (TRV) và công việc của họ thuộc Chương trình lưu động quốc tế (International Mobility Program), các đương đơn không cần phải có giấy phép đánh giá tác động thị trường lao động từ chủ doanh nghiệp (LMIA).
  • Công dân nước ngoài được miễn yêu cầu TRV và công việc của họ thuộc Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP), đã có giấy phép đánh giá tác động thị trường lao động từ chủ doanh nghiệp (LMIA).
  • Công dân hoặc thường trú nhân của Hoa Kỳ, Greenland hoặc Saint-Pierre và Miquelon, không phân biệt công việc thuộc TFWP hay IMP.
  • Những người đáp ứng các yêu cầu của các điều khoản R198 và R200 của Quy Định Bảo vệ Người Nhập cư và Tị nạn (IRPR).

Ngoài các điều kiện trên, công dân nước ngoài phải hoàn thành kiểm tra y tế nhập cư (IME) và có kết quả hợp lệ trước khi đến Canada.

Những trường hợp nào không được phép xin Work Permit tại cửa khẩu?

Lưu ý, những trường hợp sau đây không thể nộp đơn xin Work Permit tại cửa khẩu:

  • Người nộp đơn xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP).
  • Người cần TRV.
  • Người cần IME, dù yêu cầu TRV hay miễn thị thực, trừ khi có kết quả IME hợp lệ tại thời điểm nhập cảnh.
  • Người tham gia chương trình trao đổi thanh niên quốc tế, trừ công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ.
  • Lao động nông nghiệp theo mùa.
  • Công dân nước ngoài từ các quốc gia mở rộng eTA.

Những người có giấy phép lao động hết hạn khi ở ngoài Canada có thể nộp đơn tại cửa khẩu nếu họ đủ điều kiện theo mục R198, và phải cung cấp đủ tài liệu để chứng minh rằng họ đáp ứng các yêu cầu của hạng mục nộp đơn.

Kết luận

Những thay đổi về quy định từ Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada luôn được tạo ra nhằm mục đích đảm bảo quy trình nhập cư được thực hiện một cách minh bạch và hiệu quả. Insight Immigration Consulting sẽ luôn cập nhật những quy định mới nhất để khách hàng tránh bỡ ngỡ khi tiến hành các thủ tục nhập cư vào Canada.

Nguồn: canada.ca

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

ã-removebg-preview (1)

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.