fbpx

Canada nỗ lực thu hút người nhập cư nói tiếng Pháp

Canada-no-luc-thu-hut-nguoi-nhap-cu-noi-tieng-Phap
Mục lục nội dung

Nhập cư bằng tiếng Pháp đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố bản sắc dân tộc, quốc gia Canada, đồng thời phát triển nền kinh tế và giải quyết tình trạng thiếu lao động. Vì vậy, chính sách định cư năm 2024 của Canada vẫn đang nỗ lực chào đón người lao động tay nghề nói tiếng Pháp bên ngoài Quebec. Điều này nhằm đảm bảo sự bền vững và phát triển kinh tế của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp.

Chính sách tăng cường người nhập cư nói tiếng Pháp

Theo thông báo từ ông Marc Miller, Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch (IRCC), hệ thống tuyển chọn nhập cư Express Entry năm 2024 đã bắt đầu. Xu hướng những năm tới Chính phủ Canada sẽ tăng cường tuyển chọn các ứng viên tiềm năng có kinh nghiệm làm việc hoặc trình độ tiếng Pháp tốt để đăng ký thường trú.

Động thái mới nhất cho dự định này là IRCC vừa công bố 2 chương trình: Thí điểm Nhập cư Cộng đồng Nông thôn (Rural Community Immigration Pilot) và Thí điểm Nhập cư Cộng đồng Pháp ngữ (Francophone Community Immigration Pilot).

IRCC đã công bố các mục tiêu đầy tham vọng nhằm thu hút người nhập cư nói tiếng Pháp bên ngoài Quebec. Theo đó, dự kiến người nhập cư nói tiếng Pháp sẽ chiếm 6% tổng số người nhập cư vào năm 2024, 7% vào năm 2025 và 8% vào năm 2026. Để thực hiện mục tiêu này, chính phủ đã có nhiều biện pháp, bao gồm Chính sách mới về nhập cư nói tiếng Pháp và Kế hoạch thực hiện, nhằm tạo điều kiện tiến tới khôi phục và tăng tỷ trọng nhân khẩu học của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp. 

Một điểm quan trọng của chính sách đó chính là tập trung thu hút những ứng viên có trình độ tiếng Pháp tốt tham gia vào hệ thống Express Entry. Điều này nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Canada trong việc hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các cộng đồng Pháp ngữ bên ngoài Quebec.

Ảnh minh họa: Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn Canada - Ông Marc Miller

Theo ông Marc Miller: “Nhập cư bằng tiếng Pháp đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một Canada đa ngôn ngữ và đa văn hóa. Chính phủ Canada cam kết hỗ trợ và phát triển cộng đồng tiếng Pháp bên ngoài Quebec bằng cách tăng cường chính sách nhập cư và tăng cường việc tuyển chọn người nhập cư có tay nghề và nói tiếng Pháp.

Xem thêm: Định Cư Canada Diện PNP (Đề cử Tỉnh bang): Cách Hoạt Động

Những con số biết nói

Ảnh minh họa: Những con số biết nói

Nhập cư đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng, và gần như chiếm 100% tăng trưởng lực lượng lao động của Canada. Từ năm 2018 đến năm 2023, Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (Federal Skilled Worker) và Chương trình Kinh nghiệm Làm việc Liên bang (Canadian Experience Class) đã chiếm khoảng 39% tổng số tuyển sinh nhập cư nói tiếng Pháp bên ngoài Quebec

Điều này cho thấy vai trò quan trọng của những chương trình này trong việc thu hút và chào đón người nhập cư có tay nghề nói tiếng Pháp, đồng thời giúp đáp ứng nhu cầu lao động của Canada.

Xem thêm: Định Cư Canada Chương Trình Đề Cử Tỉnh Bang Quebec 

Kết luận

Như vậy, dựa trên những thông tin chính thức từ IRCC chúng ta nhận thấy rằng luật nhập cư năm 2024 và những năm tiếp theo sẽ rất khả quan đối với những cá nhân có khả năng ngôn ngữ tiếng Pháp. Đây chính là thời điểm những cá nhân này nên nộp hồ sơ định cư Canada để có tỷ lệ phê duyệt khả quan nhất.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.