fbpx

Nhận định tình hình du học Canada nửa đầu 2024

Ảnh minh họa: Nhận định tình hình du học Canada nửa đầu 2024
Mục lục nội dung

Trong Insight Blog lần này, Halle sẽ điểm qua một số thông tin tương đối nóng về tình hình du học tại Canada, và đưa ra nhận xét cá nhân trên tư cách là một Cố vấn Di trú. Trong thời gian gần đây, có rất nhiều thay đổi trong chính sách du học và định cư tại Canada khiến cho Halle cảm thấy rằng, phải chăng chính phủ Canada đang tìm cách cắt giảm số lượng du học sinh xuống mức thấp nhất có thể? Mọi người hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Các thay đổi lớn

 

Theo Halle thấy thì bốn sự thay đổi lớn nhất đối với quy định về du học đó là:

  • Thứ nhất, du học sinh muốn sang Canada sẽ cần chứng minh tài chính ít nhất là 20.635 CAD trong tài khoản, thay vì 10.000 CAD như quy định trước đó. Đây là biện pháp để đảm bảo rằng du học sinh sẽ có thể chi trả được cho cuộc sống của họ tại Canada mà không cần phụ thuộc vào việc đi làm quá nhiều.

Ảnh minh họa

  • Thứ hai, du học sinh sẽ bị giảm giờ làm. Thay vì được hơn 20 tiếng một tuần như trước thì từ sau ngày 30 tháng Tư, du học sinh sẽ chỉ được làm việc không quá 20 tiếng một tuần thôi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn với những du học sinh đang gặp khó khăn trong việc chi trả sinh hoạt phí tại Canada.
  • Thứ ba, tổng số lượng du học sinh mà các tỉnh bang được phép tiếp nhận mỗi năm giảm xuống còn 360.000, thấp hơn 35% so với năm 2023. Khi số lượng hồ sơ đã nhận đủ, tất cả những hồ sơ còn lại trong năm sẽ bị từ chối study permit cho dù đã đủ tiêu chí để đi du học, và sự phân bổ du học sinh ở các tỉnh bang sẽ không đều.
  • Thứ tư, rất nhiều trường đại học và cao đẳng hoạt động theo hình thức công- tư kết hợp trên toàn Canada sẽ bị gạch ra khỏi danh sách DLI (Designated Learning Institutions) do không đủ điều kiện đào tạo. Những trường này sẽ không được phép cấp Post-graduated Work Permit cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Và thay đổi này sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 15 tháng Năm thay vì ngày 01 tháng Chín như đã đề ra trước đó, sớm hơn hẳn dự kiến 3,5 tháng.  Do vậy, bạn cũng thấy Chính phủ Canada khá quyết đoán và dứt khoát khi thúc đẩy biện pháp để cải thiện tình trạng du học hiện nay.

Ảnh hưởng tới du học sinh

 

Một ví dụ điển hình cho rất nhiều những trường hợp mà Halle có dịp tư vấn gần đây đó là: Một bạn du học sinh chuẩn bị tốt nghiệp, và đang tìm việc làm. Tuy nhiên bạn lại không được phép đi làm tại Canada vì trước đó bạn không hề biết rằng trường mình theo học là trường tư, và trường học đó không thể cấp PGWP cho sinh viên.

Đối với trường hợp này thì Halle có hai cách giải quyết:

  • Thứ nhất là các bạn có thể đăng ký học một trường chính quy khác để có thể gia hạn Study Permit và lấy PGWP sau tốt nghiệp.
  • Thứ hai là bạn cần có một chủ doanh nghiệp có thể bảo lãnh cho bạn đi làm thông qua LMIA. Tuy nhiên, thời hạn đăng ký LMIA trung bình sẽ là 6 tháng, nếu như study permit của bạn hết hạn trong thời gian đó, bạn sẽ phải rời khỏi Canada. Halle thấy là có nhiều người nghe theo các agency lừa đảo ở Việt Nam, lãng phí tiền bạc và thời gian mà lại không được cấp PGWP sau khi tốt nghiệp, hết sức là đáng tiếc. Không chỉ đối với du học sinh Việt Nam mà việc này còn xảy ra với sinh viên ở nhiều quốc gia khác nữa. Do vậy, các bạn cần hết sức cẩn thận và nghiên cứu kỹ về ngôi trường mình muốn nhập học ngay từ trước khi qua Canada nhé!

Ảnh minh họa

Nhận định từ Cố vấn Di trú

 

Từ những thay đổi này, Halle nhận thấy rằng chính phủ Canada đang làm mọi cách có thể để cắt giảm số lượng du học sinh mới vào Canada và nâng cao chất lượng đầu ra bằng cách cắt giảm giờ làm, hướng du học sinh tập trung hơn vào việc học, và loại bỏ bằng cấp từ những ngôi trường không đạt tiêu chuẩn. Lý do dẫn tới quyết định này là do những năm gần đây số lượng du học sinh tại Canada tăng vọt, tuy nhiên chất lượng đào tạo đầu ra của những trường tư hoặc kết hợp công-tư lại rất kém, chủ yếu tập trung vào kiếm tiền từ mức học phí cao của du học sinh thay vì đào tạo những cá nhân xuất sắc cho Canada. Những ngôi trường tư này nằm trong những tòa nhà lụp xụp, thậm chí là nằm ngay trong những trung tâm thương mại hoặc đằng sau garage đỗ xe. Rất nhiều sinh viên đi sang Canada và theo học tại những ngôi trường này chỉ với mục đích là lấy Work Permit sau khi tốt nghiệp, thậm chí nhiều người còn bỏ học để đi làm do du học sinh Canada được phép làm thêm khi đi học. Sự quá tải này khiến cho giá nhà đất tăng cao, số lượng việc làm ít đi, và chất lượng nhân công tệ đi rất nhiều, bắt buộc chính phủ Canada phải can thiệp giải quyết.

Những quy định mới này dù có phần khắt khe, nhưng về lâu dài sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục của Canada và bảo đảm rằng du học sinh sẽ có thể trang trải được cuộc sống khi sang Canada, thay vì phải sống chật vật vừa đi học vừa đi làm kiếm tiền, khiến cho việc học tập sa sút. Việc cắt giảm bớt số lượng du học sinh cũng sẽ góp phần làm giảm việc quá tải dân số tại các thành phố lớn, giúp cho chi phí sinh hoạt bớt bị đẩy cao như những năm trở lại đây và giảm tỉ lệ cạnh tranh khi xin việc. Theo quan điểm của Halle, thời điểm hiện tại sẽ tương đối khó khăn cho những ai đang muốn sang Canada du học, do là các quy định mới sẽ khiến cho việc đi du học Canada trở nên phức tạp hơn. Các bạn sẽ phải ưu tiên đăng ký vào những ngôi trường công lập chính quy và tỉ lệ cạnh tranh cho những ngôi trường này không hề thấp. Ngoài ra thì các bạn cũng cần đăng ký học sớm để tránh việc số lượng hồ sơ trong một năm bị đầy. Các bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ nếu không muốn nhận được thư từ chối từ chính phủ Canada.

Tuy thời gian sắp tới có thể sẽ có nhiều thử thách trên con đường du học, Halle thấy rằng những đổi mới trong chính sách về du học định cư này sẽ mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho Canada trong tương lai gần. Đặc biệt là giới hạn về số lượng du học sinh sẽ khiến cho các sinh viên trong nước “dễ thở” hơn rất nhiều. Không biết các bạn nghĩ sao nhỉ?

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.