fbpx

A-Z Kinh Nghiệm Định Cư Canada Diện Tay Nghề Cùng Insight Immigration Consulting

A-Z Kinh Nghiệm Định Cư Canada Diện Tay Nghề Cùng Insight Immigration Consulting
Mục lục nội dung

Dự báo Mức độ Nhập cư 2022-2024 được IRCC (Immigration, Refugees and Citizenship Canada) công bố, Chính phủ Canada sẽ chào đón hơn 430.000 người dân nhập cư mới trong giai đoạn này. Và để dễ dàng sở hữu “”nhập tịch”” thì diện định cư phổ biến và dễ dàng nhất vẫn là chương trình định cư Canada theo diện tay nghề.

Thông qua hình thức này, bạn sẽ được làm việc cho các doanh nghiệp trên đất nước này và có cơ hội trở thành thường trú nhân Canada để bảo lãnh người thân nhập cư trong tương lai, cũng như thúc đẩy tăng trưởng nguồn lao động đang thiếu hụt.

Tổng Quan Định Cư Canada Diện Tay Nghề

Tổng Quan Định Cư Canada Diện Tay Nghề

Chương trình định cư Canada diện tay nghề (hay còn gọi là Skilled Worker – viết tắt là SW) là diện định cư dành cho người nhập cư có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc ở ngành nghề được phép cấp Visa định cư tại Canada nhằm đáp ứng sự thiếu hụt nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Điều đó nghĩa là bạn sẽ tìm kiếm cơ hội định cư thông qua một công việc thuộc các ngành nghề định cư Canada hợp pháp dựa trên bằng cấp, kinh nghiệm, kĩ năng của bản thân.

Việc du học nghề Canada và định cư trong tương lai mang đến nhiều lợi ích như: giáo dục miễn phí, chăm sóc sức khỏe toàn dân, lợi ích an sinh xã hội, quyền tự do di chuyển và sinh sống ở bất kỳ tỉnh bang nào, và cơ hội trở thành công dân Canada sau khi đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú.

Các Chương Trình Cơ Bản

Các Chương Trình Cơ Bản

Dựa vào Express Entry – hệ thống điện tử để quản lý các hồ sơ nhập cư vào Canada, các ứng viên theo diện tay nghề cao có thể định cư tại Canada thông qua các chương trình:

  • Chương trình Lao động Tay nghề Liên bang (Federal Skilled Worker Program – FSWP)
  • Chương trình Lao động Tay nghề Chuyên môn (Federal Skilled Trade Program – FSTP)
  • Chương trình dành cho người Có kinh nghiệm làm việc ở Canada (Canadian Experience Class – CEC)
  • Một phần của các chương trình đề cử cấp tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP)
    Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có thể tuyển dụng ứng viên từ hệ thống Express Entry cho một phần của Chương trình Đề cử của Tỉnh bang. Mục đích để nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động địa phương.

Một Số Lưu Ý Khi Lựa Chọn Hình Thức Này Để Làm Việc Và Định Cư Lâu Dài

Một Số Lưu Ý Khi Lựa Chọn Hình Thức Này Để Làm Việc Và Định Cư Lâu Dài

Để có thể chuẩn bị tốt cho quá trình lựa chọn hình thức làm việc phù hợp cũng như mục tiêu xa hơn là định cư lâu dài tại “”Xứ sở lá phong””, dưới đây mà một số điều cần lưu ý mà Insight Immigration đề xuất để bạn đọc có thể tham khảo để hành trình hiện thực hoá giấc mơ tại Canada được rõ ràng và toàn vẹn hơn.

1. Xác định nghề nghiệp và chương trình phù hợp:

Xác định nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi và đảm bảo rằng nghề này nằm trong danh sách nghề yêu cầu của Canada (National Occupational Classification – NOC) để chọn nghề phù hợp với kỹ năng của bạn. Các chương trình diện tay nghề như định cư Canada Express Entry, Provincial Nominee Program (PNP), hoặc Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP).

2. Kiểm tra điều kiện và yêu cầu:

Rà soát các yêu cầu cụ thể cho từng nghề, bao gồm kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, và trình độ học vấn như ngoại ngữ (tham gia bài kiểm tra IELTS (cho tiếng Anh) hoặc TEF (cho tiếng Pháp).
Song song đó, ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên hệ thống điểm Comprehensive Ranking System (CRS). Điểm số này dựa trên nhiều yếu tố bao gồm tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và các yếu tố khác. Bạn có thể tham khảo thêm về cách tính điểm định cư Canada diện tay nghề.

3. Chuẩn bị tài liệu và hồ sơ:

Chuẩn bị tài liệu cần thiết bao gồm bằng cấp, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, và các giấy tờ hợp pháp khác dựa theo yêu cầu của từng ngành nghề và hình thức tương ứng. Đảm bảo rằng các tài liệu như bằng cấp, chứng chỉ, và thư giới thiệu đều được xác thực và chính xác.

4. Chuẩn bị tài chính và quản lý tài sản:

Chuyển đến một quốc gia mới có thể tốn kém, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đảm bảo có đủ tài chính để trang trải cuộc sống trong những năm đầu tiên. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu về về chi phí sinh hoạt ở Canada, bao gồm nhà ở, phương tiện đi lại và chăm sóc sức khỏe. Chuẩn bị kế hoạch tài chính cho việc di cư, kể cả việc tích luỹ tiền để đáp ứng yêu cầu tài chính trong quá trình định cư.

5. Tìm Hiểu Văn Hóa Và Xã Hội Canada:

Hiểu về nền văn hóa, lối sống, và giáo dục tại Canada để chuẩn bị tâm lý và thích nghi nhanh chóng khi đến nước này. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ sớm làm quen với nhịp sống sinh hoạt của quốc gia này, nếu có thể hãy tìm hiểu thêm về lịch sử cũng như chính phủ và một số quy tắc trong cách giao tiếp ở đây.

Đừng chần chờ mà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiêu hơn về chương trình định cư Canada diện tay nghề hoặc các hình thức khác phù hợp với bạn và gia đình nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc câu hỏi mong muốn được giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Insight Immigration Consulting để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.