fbpx

Các chương trình Đề cử Tỉnh bang hấp dẫn du học sinh năm 2024

Các chương trình Đề cử Tỉnh bang hấp dẫn du học sinh năm 2024
Mục lục nội dung

Nếu bạn là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp theo một chương trình đào tạo ở Canada và muốn trở thành thường trú nhân, có lẽ bạn sẽ thắc mắc: Chương trình đề cử Tỉnh bang nào phù hợp với bạn.

Hiện nay có một số chương trình đề cử tỉnh bang dành cho du học sinh. Trong bài viết này Insight sẽ giới thiệu những chương trình đề cử hấp dẫn năm 2024 dành cho du học sinh sau tốt nghiệp.

Định cư Canada sau du học

Định cư Canada sau du học

Sau khi hoàn thành việc học tại Canada, nhiều sinh viên quốc tế đã trở nên gắn bó và muốn ở lại Canada định cư. May mắn là Canada cũng muốn thu hút sinh viên quốc tế ở lại, vì vậy đã tạo ra nhiều chương trình nhập cư dành riêng cho nhóm đối tượng này.

Hầu hết các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) của từng tỉnh đều có danh mục định cư diện du học. Tuy nhiên họ thường yêu cầu sinh viên phải có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp để có thể ở lại Canada. Ngoài ra, chương trình du học cũng phải tối thiểu một năm, tại một trường được công nhận.

Sau khi tốt nghiệp bạn chỉ có 90 ngày để nộp đơn xin giấy phép làm việc (post-graduation work permit). Vì vậy, bạn phải nhanh chóng nộp đơn trong khoảng thời gian này để đảm bảo không bị trễ hạn chót.

Về câu hỏi về tỉnh nào phù hợp nhất để định cư lâu dài, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngành nghề, sở thích cá nhân và cơ hội việc làm. Mỗi tỉnh tại Canada có chương trình nhập cư riêng, với yêu cầu và tiêu chí khác nhau. Ontario, British Columbia, Alberta, Nova Scotia và Manitoba là một số tỉnh phổ biến có chương trình nhập cư hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác và chi tiết, bạn nên liên hệ với chuyên gia di trú tại Insight Immigration Consulting để được tư vấn cụ thể.

Dưới đây là một số tỉnh có Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) dành riêng cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học tại tỉnh đó.

Con đường việc làm tại Manitoba (Manitoba Career Employment Pathway)

Nếu bạn đã hoàn thành một chứng chỉ giáo dục sau trung học ở Manitoba, Canada, bạn có thể đủ điều kiện tham gia vào chương trình Manitoba Career Employment Pathway.

Để đủ điều kiện, bạn cần hoàn thành một chương trình giáo dục kéo dài ít nhất một năm và đã hoàn thành trong vòng ba năm trở lại đây. Đồng thời, bạn cần nhận được lời mời làm việc toàn thời gian từ một chủ lao động đủ điều kiện ở Manitoba, ngành nghề hoạt động là một trong những ngành nghề có nhu cầu của tỉnh.

Chương trình British Columbia International Post-Graduate 

Nếu bạn đã tốt nghiệp bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ tại một cơ sở giáo dục đủ điều kiện ở British Columbia, Canada, thì bạn có thể đăng ký xin đề cử tỉnh bang trực tiếp. Điểm mạnh của chương trình là bạn không cần lời mời làm việc, không cần bất kỳ nhà tuyển dụng nào bảo lãnh. 

Tuy nhiên, như đã đề cập bạn cần sở hữu trình độ học vấn từ thạc sĩ trở lên.

Sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ & Tiến sĩ Ontario

Nếu bạn đã hoàn thành bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ tại một tổ chức giáo dục đủ điều kiện ở Ontario, Canada, bạn có thể nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh. Để bắt đầu quá trình này, bạn có thể gửi hồ sơ Biểu hiện Quan tâm (EOI) tới chương trình đề cử của Ontario. EOI là một tài liệu mà sinh viên tốt nghiệp có thể gửi để thể hiện sự quan tâm của mình đối với chương trình đề cử cấp tỉnh.

Điểm mạnh của diện này là tạo cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp có thể nộp đơn đề cử cấp tỉnh mà không cần phải có một lời mời làm việc từ một chủ lao động. Thay vào đó, bạn cần biểu lộ sự quan tâm đối với chương trình thông qua quy trình EOI.

Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương

Mặc dù không phải là Chương trình Đề cử cấp Tỉnh (PNP), nhưng chương trình nhập cư Đại Tây Dương (AIP) cung cấp nhiều lựa chọn cho nhập cư cho du học sinh mới tốt nghiệp từ một trong bốn tỉnh Đại Tây Dương.

Để tham gia AIP, sinh viên cần hoàn thành ít nhất 2 năm học tại một trong bốn tỉnh Đại Tây Dương và có lời mời làm việc từ New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island hoặc Newfoundland và Labrador. Một lợi ích của AIP là sinh viên không cần có kinh nghiệm làm việc và có thể nộp đơn định cư ngay sau khi tốt nghiệp.

Các tỉnh Đại Tây Dương cũng đang phát triển các chương trình học mới để giữ sinh viên quốc tế ở lại. Những chương trình này cung cấp hỗ trợ trong suốt thời gian học, bao gồm hướng dẫn nghề nghiệp, đào tạo và cơ hội kết nối. Ngoài ra, hầu hết các tỉnh cũng có Chương trình Đề cử cấp Tỉnh riêng, giúp sinh viên quốc tế tốt nghiệp có thể định cư lâu dài tại tỉnh đó.

Những Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) nào dành cho sinh viên quốc tế đã học tập tại Canada nhưng không ở trong tỉnh mà họ muốn đề cử?

Những Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) nào dành cho sinh viên quốc tế đã học tập tại Canada nhưng không ở trong tỉnh mà họ muốn đề cử?

Nếu bạn là sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trường ở tỉnh này và nhận được lời mời làm việc từ một tỉnh khác, đừng lo lắng! Có các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tình huống như vậy. Dưới đây là danh sách các PNP được tạo ra để hỗ trợ sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ bất kỳ trường nào ở Canada.

Để tham gia vào các PNP này, bạn cần đáp ứng hai điều kiện. Thứ nhất, bạn cần có một giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp hợp lệ, tức là sau khi bạn tốt nghiệp, bạn được cấp giấy phép làm việc để làm việc tại Canada. Thứ hai, bạn cần làm việc cho một nhà tuyển dụng ở tỉnh mà bạn đang nộp đơn. Nhà tuyển dụng này cũng cần sẵn sàng cung cấp cho bạn một lời mời làm việc chính thức để xác nhận việc bạn sẽ làm việc tại tỉnh đó.

Với hai yêu cầu này, bạn có thể tham gia vào các Chương trình Đề cử cấp Tỉnh và tận dụng cơ hội định cư tại tỉnh mới mà bạn đã nhận lời mời làm việc.

Sinh viên tốt nghiệp quốc tế Newfoundland và Labrador

Nếu bạn đã tốt nghiệp từ một chương trình sau trung học ít nhất hai năm ở bất kỳ nơi nào ở Canada và đang làm việc tại Newfoundland và Labrador, bạn có thể đủ điều kiện để tham gia vào chương trình đề cử tỉnh bang này.

Để tham gia chương trình, bạn cần đáp ứng điều kiện đã làm việc tại Newfoundland và Labrador ít nhất một năm sau khi nhận được giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại tỉnh và đã gắn bó với cộng đồng và nền kinh tế địa phương.

BC International Post-Graduate

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình sau trung học ở bất kỳ đâu tại Canada và hiện bạn nhận được lời mời làm việc từ một công ty ở British Columbia thì International Post-Graduate có thể là một lựa chọn dành cho bạn. 

Để đủ điều kiện, bạn cũng phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở vị trí tương đương như lời mời làm việc.

Chương trình Ontario International Student 

Nếu bạn đã tốt nghiệp chương trình sau trung học ở Canada và có lời mời làm việc hợp lệ từ một nhà tuyển dụng ở Ontario thì bạn có thể đủ điều kiện nhận đề cử của tỉnh bang này. 

Điều kiện là bạn phải hoàn thành chương trình đào tạo tối thiểu 2 năm hoặc chương trình 1 năm và có một bằng cấp khác trước đó. 

Sự lựa chọn khác

Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) chỉ là một trong các cách mà bạn có thể trở thành thường trú nhân Canada. Ngoài PNP, bạn cũng nên xem xét các tiêu chí cho các chương trình trong hệ thống Express Entry của Canada.

Nếu bạn đã có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada, bạn có thể đủ điều kiện tham gia Chương trình Express Entry dựa trên danh mục Kinh nghiệm Canada (Canadian Experience Class). Đây là một cách khác để bạn có thể xin định cư và trở thành thường trú nhân Canada.

Hai lựa chọn này cung cấp cho bạn cơ hội định cư lâu dài tại Canada. Bạn cần xem xét và tìm hiểu về các yêu cầu và quy trình của từng chương trình để đưa ra quyết định phù hợp với trường hợp của mình.

Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ với công ty tư vấn định cư Canada Insight Immigration Consulting để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.