fbpx

Tìm Hiểu Thẻ Xanh – Thẻ Định Cư Canada Quyền Lực

Tìm Hiểu Thẻ Xanh - Thẻ Định Cư Canada Quyền Lực
Mục lục nội dung

Thẻ Xanh Canada Là Gì?

Thẻ Xanh Canada Là Gì

Thẻ xanh Canada (hoặc còn gọi là Thẻ Thường trú nhân – Permanent Resident Card) là tấm thẻ nhựa màu xanh lá, được cấp cho cá nhân được Canada phê duyệt trở thành thường trú nhân. 

Người sở hữu Thẻ xanh có quyền cư trú, học tập và làm việc hợp pháp tại Canada. Bên cạnh đó, để có thể tự do đi lại, nhập cảnh hợp pháp bạn cần tuân thủ các nguyên tắc:

 • Nếu bạn đi du lịch ở nước ngoài, hoặc trở về Việt Nam, bạn cần phải xuất trình Thẻ Thường trú nhân khi quay lại Canada để có thể nhập cảnh.
 • Thẻ xanh chỉ có thời hạn là 5 năm, bạn nên kiểm tra thời gian hết hạn của thẻ. Bạn nên gia hạn thẻ này trước 9 tháng tính từ thời gian hết hạn, hoặc ít nhất là trước thời điểm hết hạn. Nếu không, bạn có thể gặp một số rắc rối về vấn đề xuất, nhập cảnh khi đi du lịch.
 • Trong trường hợp bạn cần gia hạn Thẻ thường trú nhân gấp, nên kiểm tra trên website chính phủ xem thẻ của mình có đủ điều kiện gia hạn hay không.
 • Nếu đang ở nước ngoài và không có thẻ PR hợp lệ, bạn có thể nộp đơn xin giấy thông hành thường trú (Permanent Resident Travel Document). Tuy nhiên thời gian xử lý giấy tờ này sẽ lâu hơn so với gia hạn Thẻ Thường trú nhân, do đó có thể trì hoãn việc bạn quay trở lại Canada.

Xem thêm: 5 Quyền lợi của Thường trú nhân Canada

Điều Kiện Xin Thường Trú Nhân Canada

Điều Kiện Xin Thường Trú Nhân Canada

Để đủ điều kiện xin Thường trú nhân Canada, trước hết bạn cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

 • Tuổi tác: Bạn phải từ 18 tuổi trở lên.
 • Sức khỏe: Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
 • Trình độ học vấn: Bạn phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Kỹ năng nghề nghiệp: Bạn phải có kỹ năng nghề nghiệp được Canada cần.
 • Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp: Bạn phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở mức độ nhất định.
 • Tài chính: Bạn phải có khả năng tài chính để sinh sống và ổn định cuộc sống ở Canada.

Nếu bạn muốn sở hữu Thẻ xanh và định cư tại Canada. Bạn có thể lựa chọn một trong số các chương trình định cư tùy thuộc vào trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và hoàn cảnh cá nhân. Có 3 danh mục bạn có thể tham gia:

Định cư Canada diện Tay nghề (Skilled Worker) là chương trình dành cho những người lao động có trình độ học vấn cao hoặc có kỹ năng nghề, biết giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Diện này được chia thành 3 nhóm:

 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề của Liên bang – Express Entry
 • Chương trình định cư Canada tay nghề của Tỉnh bang
 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề thí điểm – Economic Pilots

Định cư Canada diện đầu tư dành cho các doanh nhân có ý định đầu tư định cư tại Canada. Diện này được chia thành 2 nhóm:

 • Chương trình Doanh nhân Liên bang (SUV)
 • Chương trình Doanh nhân Tỉnh bang (Entrepreneur)

Định cư Canada diện bảo lãnh thân nhân dành cho các cá nhân có người thân là công dân hoặc thường trú nhân Canada. Diện này có thể bao gồm bảo lãnh thân nhân ruột thịt như con cái, bố mẹ, ông bà, hôn phu, hôn thê, người yêu. Hoặc cũng có thể bảo lãnh con nuôi, anh chị em, cô, dì, chú, bác.

Cụ thể về các yêu cầu của từng chương trình bạn nên đọc bài viết chi tiết về Chương trình định cư Canada để lựa chọn diện định cư phù hợp.

Quyền Lợi Của Thường Trú Nhân Canada

Quyền Lợi Của Thường Trú Nhân Canada

Trở thành thường trú nhân Canada là đặc quyền hấp dẫn mà nhiều công dân ở các quốc gia trên thế giới muốn có được. Nhiều người Việt cũng mơ ước sở hữu một tấm Thẻ xanh Canada để có thể tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp với nhiều quyền lợi như:

 • Quyền bảo lãnh người thân: Thường trú nhân có thể bảo lãnh vợ/chồng và con dưới 22 tuổi sang Canada. Quyền bảo lãnh thân nhân là đặc quyền mà Canada ban hành giúp bất cứ cá nhân nào đến Canada định cư đều có thể mang người thân đi cùng. Từ đó, giúp gia đình đoàn tụ và hưởng cuộc sống tốt đẹp tại Canada.
 • Giữ song tịch: Thường trú nhân vẫn có thể giữ quốc tịch gốc của mình, đồng thời có thể nhập tịch Canada khi đủ điều kiện. Điều này giúp họ có thêm quyền lợi và cơ hội khi sinh sống và làm việc tại hai quốc gia.
 • Tự do đi lại và làm việc: Thường trú nhân có thể tự do đi lại, sinh sống và làm việc trên toàn lãnh thổ Canada. Thông qua quyền lợi đó, họ có thể khám phá nhiều vùng đất xinh đẹp của Canada và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.
 • Học tập miễn phí: Con cái của thường trú nhân được học tập miễn phí tại trường công đến hết trung học phổ thông. Nhờ vậy cha mẹ giảm được gánh nặng về nuôi dạy con cái và đảm bảo con có nền tảng giáo dục tốt, cơ hội phát triển tương lai.

Bên cạnh đó, hệ thống phúc lợi tuyệt vời tại Canada là lý do khiến cho nhiều người càng khao khát sở hữu được tấm Thẻ xanh quyền lực. 

Xem thêm bài viết: Chuẩn Bị Định Cư Canada – Những Lưu Ý Cần Biết

Nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân, bất kể hoàn cảnh kinh tế của họ. Canada đã ban hành một số phúc lợi xã hội:

 • Bảo hiểm Việc làm (EI): EI là một chương trình bảo hiểm xã hội do chính phủ tài trợ, cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người không thể làm việc do thất nghiệp, ốm đau, thương tích, thai sản hoặc chăm sóc người bệnh.
 • Hỗ trợ cha mẹ nuôi dưỡng con cái: Chương trình Phúc lợi Trẻ em Canada cung cấp khoản trợ cấp hàng tháng cho các gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi, nhằm hỗ trợ chi phí nuôi dạy con cái.
 • Hỗ trợ giáo dục bậc đại học: Canada có nhiều chính sách hỗ trợ giáo dục bậc đại học, bao gồm khoản vay, trợ cấp và học bổng.
 • An sinh tuổi già: Chính phủ Canada cung cấp hai chương trình an sinh tuổi già, CPP và OAS, nhằm hỗ trợ người cao tuổi có thu nhập thấp.
 • Hỗ trợ nhà ở: Chính phủ Canada cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người có thu nhập thấp, người khuyết tật, người cao tuổi để giúp họ trang trải chi phí nhà ở.
 • Được bảo vệ theo luật Canada và Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada: Thường trú nhân được bảo vệ theo luật Canada và Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada, giống như công dân Canada. Điều này có nghĩa là họ được hưởng các quyền và tự do cơ bản, chẳng hạn như quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tôn giáo và quyền được xét xử công bằng.
 • Nộp đơn xin quốc tịch Canada: Thường trú nhân có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada sau khi đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú và các yêu cầu khác.

Chú thích: Cố vấn Di trú Halle Đặng chia sẻ về những quyền lợi định cư Canada

Sự Khác Biệt Giữa Thường Trú Nhân Và Công Dân Canada

Sự Khác Biệt Giữa Thường Trú Nhân Và Công Dân Canada

Ngoài những quyền lợi ở trên Thường trú nhân Canada còn có một số hạn chế so với Công dân, cụ thể:

 • Thường trú nhân không thể bỏ phiếu hoặc tranh cử vào chức vụ chính trị trong các cuộc bầu cử liên bang, tỉnh bang.
 • Không thể nắm giữ các vị trí công việc trong lĩnh vực an ninh, lực lượng vũ trang Canada.

Thời Gian Hợp Lệ Để Duy Trì Thẻ Xanh

Thời Gian Hợp Lệ Để Duy Trì Thẻ Xanh

Sau khi có được Thẻ xanh, bạn cần có thời gian sống tại Canada đủ lâu để duy trì Thẻ xanh. Cụ thể, bạn cần sống tại Canada ít nhất 730 ngày trong 5 năm gần nhất.

Thời gian này không nhất thiết phải liên tục, một số trường hợp bạn sống ngoài Canada vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân, nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 • Bạn làm việc bên ngoài Canada cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức của Canada.
 • Bạn đi du lịch với vợ/chồng/người yêu mà cá nhân đó là thường trú nhân đang làm việc bên ngoài Canada cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức của Canada.
 • Bạn là con cái đi du lịch cùng cha mẹ, với điều kiện cha mẹ là công dân Canada hoặc thường trú nhân làm việc bên ngoài Canada cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức của Canada.

Mất quyền Thường trú nhân

Nếu Thẻ xanh hết hạn, bạn sẽ không mất quyền thường trú, trừ những trường hợp:

 • Khi bạn ở nước ngoài quá lâu dẫn đến trường hợp viên chức di trú tước bỏ quyền thường trú.
 • Bạn tự nguyện từ bỏ quyền thường trú.
 • Bạn vi phạm luật pháp của Canada nghiêm trọng dẫn đến bị trục xuất và bị tước quyền thường trú.
 • Bạn trở thành công dân Canada, không còn là thường trú nhân.

Tình nguyện từ bỏ tư cách Thường trú nhân

IRCC sẽ không thay đổi tình trạng cư trú của Thường trú nhân nếu như chưa có bất kỳ một thông báo chính thức nào.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không muốn làm thường trú nhân Canada nữa, họ có thể từ bỏ tư cách thường trú của mình.

Một số tình huống thường gặp: 

 • Quy định cư trú đối với thường trú nhân là không được ở nước ngoài quá 2 năm, trong khoảng thời gian 5 năm kể từ khi nhận được thẻ thường trú.

Theo quy định, tổng thời gian ở ngoài Canada sẽ được cộng dồn, không phân biệt đó là khoảng thời gian cư trú ngoài Canada liên tục hay các chuyến đi ngắt quãng. Vì bất kỳ lý do nào, nếu một cá nhân vi phạm quy định này, Chính phủ Canada mặc định họ đã tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân. 

 • Từ bỏ tư cách thường trú để tránh mất thời gian trong việc đánh giá lại tư cách thường trú: Thường trú nhân đã ở nước ngoài trong một thời gian dài, khi quay lại Canada họ sẽ trải qua quá trình đánh giá lại tình trạng thường trú nhân. Cho đến khi chưa hoàn thành đánh giá, thường trú nhân không được phép nhập cảnh Canada. Vì vậy nhiều cá nhân tự động từ bỏ tình trạng thường trú nhân. Hoặc cũng có thể xin Giấy phép du lịch Thường trú tạm thời (PRTD) để nhập cảnh nhanh chóng.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu một số vấn đề xoay quanh Thẻ xanh – Thẻ thường trú nhân. 

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào muốn được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Insight Immigration Consulting để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.