fbpx

Chuẩn Bị Định Cư Canada – Những Lưu Ý Cần Biết

Chuẩn Bị Định Cư Canada - Những Lưu Ý Cần Biết
Mục lục nội dung

Dưới đây là tổng hợp thông tin giúp quá trình chuẩn bị định cư Canada một cách suôn sẻ. Bài viết sẽ nhắc đến các điều kiện bắt buộc khi đến Canada và các thông tin hữu ích để giúp quá trình định cư Canada được dễ dàng hơn. Bài viết Insight Immigration Consulting sẽ tổng hợp thêm các thông tin về các dịch vụ taxi, việc mang đồ ăn lên máy bay, đóng gói quần áo phù hợp với thời tiết, tìm kiếm chỗ ở…

Chuẩn bị định cư Canada – Thông tin tổng quan

Chuẩn bị định cư Canada - Thông tin tổng quan

Tất cả khách du lịch đến Canada cần xuất trình một số giấy tờ nhất định tại biên giới để nhập cảnh, bao gồm: giấy thông hành (hộ chiếu) và thị thực (Visa) hoặc Giấy phép Du lịch điện tử (eTA). 

Với mỗi kiểu visa, như thường trú nhân, người lao động hoặc sinh viên mới đến Canada, sẽ có những cách khai hành lý, gửi tiền khác nhau. Những thông tin này cũng sẽ được trình bày ở phần bên dưới.

Tôi cần biết những gì khi chuẩn bị định cư Canada với tư cách là thường trú nhân mới?

Khi nào thì cần phải có mặt ở Canada?

Nếu bạn nộp đơn thành công và được chấp thuận thường trú tại Canada thì bạn sẽ nhận được Giấy Xác nhận Thường trú (Confirmation of Permanent Residence – COPR). Khi này, bạn sẽ có tư cách là Thường trú nhân Canada mới (Canadian Permanent Resident – PR). Một khi bạn đã được COPR thì bạn sẽ phải đến Canada để hoàn tất thủ tục lấy PR một cách hợp pháp trước khi COPR hết hạn.

Trường hợp người nộp đơn đang ở Canada, người nộp đơn sẽ được cấp e-COPR thông qua cổng thông tin trực tuyến, tại đây người nộp đơn có thể in e-COPR và sử dụng bản in này như COPR thông thường.

Hiệu lực của COPR thường là một năm, nhưng sẽ gắn liền với kết quả khám sức khỏe, thời hạn Visa dán trên hộ chiếu và hộ chiếu của người nộp đơn (thể hiện trong tờ khai đăng ký PR). Trong hầu hết các trường hợp, Bộ Di Trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) không thể gia hạn COPR nên nếu người nộp đơn chưa đến Canada sau khi COPR hết thời hạn hiệu lực, người đó phải nộp đơn xin lại PR.

Nếu bạn đến từ một trong những nước cần Visa để nhập cảnh vào Canada, Visa thường trú (permanent residence visa) sẽ được cấp cho bạn cùng với COPR. Hoặc, trường hợp nước của bạn chỉ yêu cầu Giấy Thông hành điện tử (electronic Travel Authorization -eTA), bạn sẽ chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí để lấy eTA trước khi nhập cảnh vào Canada.

Nếu đang ở Canada, người nộp đơn phải xác nhận online trạng thái PR mới của mình thông qua cổng thông tin trực tuyến. IRCC sẽ liên hệ với người nộp đơn từ Canada thông qua email hoặc số điện thoại mà họ đã cung cấp trong đơn đăng ký. Người nộp đơn cũng phải thông báo cho chính phủ nếu họ rời Canada trước khi được cấp tư cách PR.

Tôi cần những giấy tờ gì để nhập cảnh vào Canada?

Những người mới có PR đến Canada sẽ cần những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu hợp lệ;
 • Giấy xác nhận thường trú (COPR);
 • Thị thực thường trú (Permanent residence visas) tùy thuộc vào nước bạn (đối với các cá nhân có COPR đến từ những nước được miễn thị thực sẽ không cần eTA để đến Canada). Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các quốc gia cần thị thực hoặc eTA tại đây;
 • Bằng chứng về ngân sách (với số tiền tương ứng với từng hộ gia đình và số người phụ thuộc) để cho thấy bạn có thể chu cấp cho gia đình mình sau khi hạ cánh ở Canada;

Tôi cần những gì trước khi đến Canada lần đầu tiên với tư cách là người có giấy phép lao động?

Đối với những người nhập cảnh vào Canada bằng giấy phép lao động, cần cân nhắc một số điều sau để đảm bảo việc nhập cảnh được suôn sẻ. Bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu;
 • Thị thực du lịch (nếu cần) hoặc eTA;
 • Mọi giấy tờ liên quan khác;
 • Giấy tờ chứng minh rằng bạn đáp ứng được các yêu cầu công việc (chứng minh về kinh nghiệm làm việc hoặc trình độ học vấn)
 • Bản sao LMIA (Labor Market Internal Assessment – LMIA) tích cực hoặc trung lập từ phía người tuyển dụng bạn (nếu cần). Nếu bạn đi làm Quebec và cần LMIA, bạn cần có thêm Chứng chỉ Quebec (cerificat d’acceptation du Quebec – CAQ);

Nếu một người được miễn LMIA nhưng đến Canada để làm việc với một nhà tuyển dụng cụ thể, họ sẽ cần có giấy mời làm việc mà nhà tuyển dụng nhận được sau khi gửi thông tin liên quan tới Cổng thông tin tuyển dụng.

Bên cạnh đó, người có giấy phép lao động cũng có thể cần đưa ra giấy tờ chứng minh rằng giấy phép lao động của họ đã được phê duyệt. Một cách để làm điều này là xuất trình Thư giới thiệu (Letter of Introduction – LOI) (còn được gọi là Thư nhập cảnh – Letter of Entry).

LOI là thư chấp thuận mà IRCC gửi cho người nộp đơn lấy giấy phép lao động. Bản thân lá thư này không phải là giấy phép lao động mà là một lá thư chứng minh rằng giấy phép của một người đã được phê duyệt. Bức thư bao gồm các thông tin như:

 • Loại công việc người này làm
 • Thông tin Người chủ
 • Nơi làm việc
 • Thời gian làm việc

LOI được cung cấp khi người nộp đơn đã nộp đơn trực tuyến hoặc cung cấp cho IRCC email để liên lạc.

Ngoài ra, người mới đến cũng phải thuyết phục nhân viên hải quan rằng:

 • Họ đáp ứng các yêu cầu đầu vào của Canada;
 • Họ sẽ rời Canada khi kết thúc thời gian lưu trú được chấp thuận; Và
 • Họ có kết quả khám sức khỏe nhập cư hợp lệ (nếu cần thiết) – nếu kết quả khám sức khỏe hết hạn trước khi đến Canada, họ phải khám lại để lấy kết quả mới nhất trước khi nhập cảnh.

Lưu ý: nhân viên hải quan sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có cấp giấy phép lao động và cho phép một cá nhân vào Canada hay không.

Tôi cần những gì trước khi đến Canada lần đầu tiên với tư cách là người có giấy phép du học?

Đối tượng nhập cảnh Canada theo diện du học học phải:

 • Có giấy thông hành hợp lệ (ví dụ: hộ chiếu);
 • Có LOI do văn phòng thị thực gửi (thư này thể hiện số tham chiếu giấy phép mà chính phủ sau đó sử dụng để cấp giấy phép tương ứng);
 • Có bản sao Thư chấp nhận hợp lệ từ Trường của bạn;
 • Có thư giới thiệu hoặc bất kỳ tài liệu nào khác mà văn phòng thị thực yêu cầu;
 • Có thị thực du lịch hợp lệ (thị thực tạm trú – temporary resident visa), eTA, thẻ xanh (hoặc giấy tờ tương đương ở Hoa Kỳ) hoặc bất kỳ giấy tờ thông hành hợp lệ nào khác có thể cho phép nhập cảnh vào Canada;
 • Có đủ tiền cho khoảng thời gian lưu trú (số tiền này sẽ thay đổi tùy theo chi tiết cụ thể về việc đi lại và ăn ở);
 • Có sức khỏe tốt;
 • Không có tiền án tiền sự hoặc tiền án liên quan đến nhập cư;
 • Thuyết phục nhân viên nhập cư rằng họ có các mối quan hệ quan trọng (bạn bè, gia đình, tài sản, v.v.) ở quê hương và họ sẽ rời Canada sau khi hoàn thành việc học;
 • Có kết quả khám sức khỏe nhập cư hợp lệ (nếu cần thiết) – nếu kết quả khám sức khỏe hết hạn trước khi đến Canada thì bạn sẽ phải lấy kết quả mới trước khi nhập cảnh. Điều này áp dụng ngay cả khi thư giới thiệu của một người là hợp lệ.

Sinh viên quốc tế cũng nên cân nhắc các tiêu chí không được chấp nhận của Canada, vì điều này cũng có thể ảnh hưởng đến đơn đăng ký và nhập cảnh vào Canada.

Có cần phải tiêm đầy đủ vaccine trước khi đi du lịch đến Canada không? 

Mặc dù là bắt buộc trong suốt đại dịch, hiện không còn yêu cầu chứng minh đã tiêm vaccine đối với những người đi du lịch nhập cảnh Canada bằng đường hàng không, đường bộ hoặc đường biển. Quy định này cũng áp dụng cho việc đi lại trong Canada và bao gồm các xét nghiệm trước khi lên tàu và cách ly sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, không còn yêu cầu đeo khẩu trang khi nhập cảnh Canada theo quy định của chính phủ Canada (tuy nhiên, các hãng hàng không hoặc các công ty vận chuyển có thể có quy định riêng)—tuy nhiên, du khách nên đeo khẩu trang phù hợp.

Những cá nhân đang có các triệu chứng của COVID-19 vẫn được khuyến cáo không nên nhập cảnh vào Canada.

Xem thêm bài viết: Định cư Canada 2024 – 4 con đường để xin Thẻ xanh

Làm thế nào để mang đồ đạc quan trọng của tôi nếu tôi chuẩn bị định cư Canada? 

Người mới đến có quyền mang đồ đạc của mình đến Canada, với điều khoản bổ sung để mang thêm các mặt hàng trong các chuyến đi sau – tuy nhiên, họ phải điền vào tờ khai CBSA để tuyên bố hợp pháp về tài sản lớn và phải chú ý đặc biệt đến quy định biên giới về thực phẩm và hàng hóa ăn được. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tờ khai CBSA và những gì bạn có thể mang theo khi đến Canada.

Tuyên bố CBSA là gì?

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (Canadian Border Services Agency – CBSA) là cơ quan chính phủ liên quan có thẩm quyền giám sát và bảo vệ biên giới Canada và thực thi việc vận chuyển hợp pháp của hàng hóa và người qua biên giới.

Tờ khai CBSA là hình thức pháp lý mà qua đó người mới đến có thể kê khai hợp pháp tài sản mà họ muốn mang vào Canada. Những tờ khai này mang lại lợi ích rất lớn cho những người mới đến vì chúng là phương tiện hợp pháp để mang tài sản lớn của họ vào Canada mà không phải đóng thuế.

Thông thường những người mới đến sẽ không thể mang theo tất cả đồ đạc có giá trị của họ khi đến Canada lần đầu. Trong những tình huống này, PR mới sẽ cần thiết để gửi danh sách “Hàng hóa cần theo dõi” để tất cả tài sản sẽ được đưa vào sau này đều được khai báo hợp pháp. Những người mới đến sẽ xuất trình danh sách này cho CBSA tại sân bay và sau đó sẽ được cung cấp một biên lai. Biên lai này phải được xuất trình lại tại cảng nhập cảnh khi cá nhân mang những tài sản nói trên vào Canada.

Giờ đây, việc khai báo CBSA cũng có thể được thực hiện thông qua ứng dụng ArrivalCAN. Việc này cũng có thể được thực hiện tại các sân bay chính và tối đa 72 giờ trước khi một cá nhân đến Canada.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi không khai báo CBSA?

Nếu một cá nhân vào Canada không khai báo hoặc khai báo sai hàng hóa thì CBSA có quyền tịch thu chúng. Điều này có nghĩa là hàng hóa có thể bị tịch thu vĩnh viễn hoặc chủ sở hữu phải trả tiền phạt để được trả lại hàng hóa cho họ. Mức phạt này có thể dao động từ 25-80% giá trị hàng hóa bị tịch thu.

Ngoài ra, Đạo luật Hải quan trao cho các quan chức biên phòng quyền thu giữ các phương tiện được sử dụng để nhập khẩu hàng hóa bất hợp pháp (với hình phạt được áp dụng trước khi phương tiện được trả lại.

Nếu một người không khai báo các sản phẩm thuốc lá hoặc đồ uống có cồn, CBSA có quyền tịch thu chúng vĩnh viễn.

Cuối cùng, khách du lịch đến Canada nên lưu ý rằng CBSA lưu giữ hồ sơ về các hành vi vi phạm. Nếu đang chuẩn bị định cư Canada, bạn tuyệt đối đừng tính đến chuyện khai báo gian dối nhé!

Tôi có thể mang theo những tài sản gì khi đến Canada lần đầu tiên?

Không có giới hạn về số tiền mặt mà một người có thể mang theo khi hạ cánh đến Canada. Mặc dù trường hợp này vẫn xảy ra nhưng bất kỳ số tiền mặt nào vượt quá 10.000 CAD đều phải được khai báo cho Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA)

Ngoài ra, những PR mới cũng có thể mang theo những mặt hàng có giá trị cao (chẳng hạn như đồ trang sức) mà không phải trả thuế. Tuy nhiên, những mặt hàng này (nếu có giá trị vượt quá 10.000 CAD) phải được khai báo trong danh sách hàng hóa phải nộp cho CBSA khi vào Canada. Điều này cũng áp dụng đối với hàng hóa được đưa vào sau lần hạ cánh đầu tiên mà một người thực hiện.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng những cư dân cũ (bao gồm cả những người tạm trú theo giấy phép học tập, giấy phép lao động hoặc thị thực thăm thân) – những người có thể chuyển từ nơi tạm trú sang nơi thường trú – phải khai báo tài sản có giá trị trên 10.000 CAD và có thể phải trả thuế và thuế hiện hành trên các tài sản nói trên.

Như đã đề cập, nếu một cá nhân muốn khai báo thêm những mặt hàng mà họ sẽ mang vào Canada sau này, họ cũng có thể làm như vậy bằng cách sử dụng danh sách “Hàng hóa cần theo dõi”. Trong đó họ có thể khai báo những tài sản mà họ sẽ mang vào Canada trong tương lai (sẽ tiếp tục được miễn thuế). CBSA sẽ cấp cho các cá nhân một biên lai mà họ phải xuất trình trong tương lai bất cứ khi nào tài sản đã khai báo trước đó vượt biên sang Canada.

Tôi có thể mang theo những thực phẩm nào khi đến Canada?

Tôi có thể mang theo những thực phẩm nào khi đến Canada

Do các thỏa thuận cụ thể, Canada có hai bộ quy định khác nhau liên quan đến những loại thực phẩm nào có thể được mang vào nước này: một quy định đối với thực phẩm được mang vào Canada từ Hoa Kỳ và một quy định đối với tất cả thực phẩm đến từ tất cả các quốc gia khác.

Đối với thực phẩm đến Canada từ các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các mặt hàng phải tuân thủ quy định tại đây. Gia đình Việt khi chuẩn bị định cư Canada thường có thói quen tích trữ thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên Canada rất nghiêm khắc trong việc kiểm duyệt thực phẩm được đưa vào đất nước này. Bạn nên lưu ý để không gặp rắc rối nhé.

Những người mới đến cũng có thể tham khảo Hệ thống tham chiếu nhập khẩu tự động (AIRS) nếu mặt hàng của họ không được liệt kê trong bảng bên dưới. AIRS cũng có thể được sử dụng để tìm hiểu xem có cần giấy phép đối với bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào được mang đến Canada hay không (nếu mặt hàng đó yêu cầu giấy phép nhưng không được cấp thì nó sẽ không được phép vào Canada)

Làm cách nào tôi có thể gửi tiền đến Canada trước khi tôi hạ cánh lần đầu tiên?

Làm cách nào tôi có thể gửi tiền đến Canada trước khi tôi hạ cánh lần đầu tiên

Có một số lựa chọn để gửi tiền đến Canada trước khi đặt chân đến đất nước này

Một số ngân hàng ở Canada có các chương trình cụ thể dành cho người mới đến, trong đó họ cho phép người mới mở tài khoản trực tuyến và từ nước ngoài. Những tài khoản này đôi khi là tài khoản đầu tư (phi giao dịch) và cũng có thể giúp chứng minh nguồn tiền khi nộp đơn xin nhập cư vào Canada;

Nếu bạn có bạn bè hoặc gia đình đã cư trú tại Canada, bạn có thể gửi tiền trước cho người thân tại Canada. Để giải quyết vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể dùng dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Thường trú nhân cũng có thể mở tài khoản ngân hàng khi họ đã có mặt ở Canada. Sau khi đã nhập cảnh Canada, việc còn lại khá đơn giản đó là gửi tiền từ tài khoản ngân hàng nước ngoài đến tài khoản ngân hàng Canada.

Nên mang theo những loại quần áo nào khi chuẩn bị định cư Canada?

Nên mang theo những loại quần áo nào khi chuẩn bị định cư Canada

Mặc dù đất nước này thường được biết đến với thời tiết lạnh và tuyết, nhưng nhiệt độ và khí hậu có thể thay đổi rất nhiều tùy theo mùa và vị trí tỉnh bang.

Mùa đông ở Canada có thể kéo dài từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 3 tùy theo sự thay đổi theo mùa. Nếu đang chuẩn bị định cư Canada, bạn nên đặc biệt lưu ý chuẩn bị đủ quần áo ấm như sau:

 • Mũ len
 • Áo khoác ngoài/Áo khoác parka/Áo khoác lớn có thể mặc nhiều lớp bên trong;
 • Áo len, áo khoác và/hoặc áo liền quần để mặc nhiều lớp (len là lựa chọn phổ biến do khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tự nhiên và khả năng chống lại mùi cơ thể nói chung);
 • Quần/quần jeans cỡ lớn có thể mặc nhiều lớp nếu muốn;
 • Quần legging, quần dài hoặc chất liệu tạo lớp khác cho chân;
 • Tất dày và ấm (len cũng là lựa chọn phổ biến ở đây); Và
 • Giày bốt mùa đông (chống nước/tuyết)—nhiều người chọn mua giày dép khi đã có mặt ở Canada, vì có nhiều lựa chọn ở các mức giá khác nhau tùy theo thời tiết của đất nước.

Mặt khác, Canada sẽ có những tháng ấm hơn. Ví dụ, trong mùa hè, nhiều tỉnh có thể có thời tiết hàng ngày dao động trong khoảng 16-29 °C, thường có gió vừa đến mạnh. Trong những tháng cao điểm mùa hè như tháng 6 và tháng 7, nhiệt độ này có thể tăng lên tới 30-35 °C. Trong những tháng này nên mang theo:

 • Áo khoác/áo len nhẹ hơn;
 • Mũ/kính râm vì ánh nắng mặt trời có thể khá gay gắt;
 • Kem chống nắng (nếu dành thời gian dài ở ngoài trời); Và
 • Tất mỏng hơn.

Các mùa xen kẽ giữa mùa xuân và mùa thu (khoảng tháng 3 – 5 và tháng 9 – 11) có thể là sự kết hợp của cả thời tiết mùa hè và mùa đông. Ví dụ, vào mùa thu, nhiệt độ có thể giảm nhanh khi có gió, trong khi mùa xuân có thể có mưa lớn và thậm chí có tuyết rơi nhẹ. Nếu đi du lịch đến Canada trong những khoảng thời gian này, bạn nên chuẩn bị cho tình hình thời tiết hỗn hợp—những người mới đến thậm chí có thể chọn xem dự báo thời tiết trong tuần họ đến để chuẩn bị quần áo tốt hơn.

Có dịch vụ taxi tại các sân bay lớn của Canada không?

Có dịch vụ taxi tại các sân bay lớn của Canada không

Dịch vụ taxi địa phương có sẵn tại tất cả các sân bay lớn ở Canada. Ví dụ: Sân bay Quốc tế Toronto Pearson (YYZ) có trang dịch vụ taxi riêng, bạn có thể tìm thấy trang này tại đây. Các trang tương tự có thể được tìm thấy tại các sân bay lớn khác ở Canada, như Sân bay Quốc tế Vancouver (YVR)Sân bay Quốc tế Montreal-Trudeau (YUL) cũng có các trang dịch vụ taxi riêng mà những người mới đến có thể tham khảo khi lên kế hoạch cho hành trình của mình. Bạn nên đọc tất cả những thông tin tương ứng với tỉnh bang mình sẽ cư trú trong khi đang chuẩn bị định cư Canada.

Ngoài ra, còn có các lựa chọn di chuyển khác từ sân bay, bao gồm xe buýt, tàu đưa đón đến các điểm đến chọn lọc và thậm chí cả dịch vụ đưa đón do khách sạn điều hành.

Cuối cùng, các ứng dụng chia sẻ chuyến đi như Uber và Lyft rất phổ biến ở Canada. Những người mới đến có thể tải và sử dụng các dịch vụ này khi đến nơi. Bạn có thể sử dụng Wi-Fi miễn phí để đặt xe khi đáp cánh.

Việc nhà cửa thì sao? Tôi cần làm gì khi chuẩn bị định cư Canada?

Việc nhà cửa thì sao Tôi cần làm gì khi chuẩn bị định cư Canada

Chỗ ở sẽ là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết những người đi du lịch Canada lần đầu tiên. Nhiều người mới đến chọn sống cùng bạn bè hoặc gia đình khi mới đến.

Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn dành cho những người không có bạn bè hoặc gia đình ở Canada. Các lựa chọn phổ biến bao gồm:

 • Khách sạn/nhà nghỉ/nơi lưu trú;
 • Airbnb hoặc các ứng dụng tương đương có tính năng cho thuê ngắn hạn
 • Ký túc xá/chỗ ở chung

Sau khi đặt chân đến Canada, những người mới đến sẽ phải lựa chọn thuê hoặc mua nhà khi họ thấy phù hợp. Hầu hết người thuê/người bán bất động sản sẽ yêu cầu một loạt thông tin cá nhân mà những người mới đến có thể gặp khó khăn đặc biệt trong việc cung cấp cho chủ nhà và người bán, như tài liệu tham khảo trước đây của chủ nhà, điểm tín dụng, phiếu lương/việc làm và số dư ngân hàng cùng các thông tin liên quan khác.

Để chuẩn bị định cư Canada, tôi có thể bắt đầu nộp đơn xin việc trước khi đến Canada không?

Để chuẩn bị định cư Canada, tôi có thể bắt đầu nộp đơn xin việc trước khi đến Canada không

Những người mới đến Canada có thể tự do bắt đầu nộp đơn xin việc ngay cả trước khi họ hạ cánh chính thức hoặc trước khi được cấp thị thực thường trú hoặc tạm trú.

Phần lớn công việc này sẽ được thực hiện trực tuyến, thông qua các nền tảng mạng và phỏng vấn video. Những người mới đến thường được khuyên nên cập nhật thông tin LinkedIn của họ trong giai đoạn này, vì nhiều công ty Canada sẽ sử dụng nền tảng này làm phương pháp chính để đánh giá ứng viên ban đầu. Nền tảng này cũng có thể rất quan trọng đối với các cuộc hội thảo và kết nối mạng trực tuyến, điều mà những người mới đến trước khi đến có thể thấy đặc biệt hữu ích.

Nhiều nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi (ví dụ như trong các mẫu đơn và đơn đăng ký) liệu cá nhân nộp đơn xin việc có yêu cầu tài trợ đến Canada để có thể làm việc hợp pháp tại quốc gia này hay không. Những thường trú nhân mới nên lưu ý rằng họ sẽ không cần tài trợ vì họ có quyền làm việc hợp pháp tại Canada sau khi hạ cánh chính thức.

Tại Việt Nam, bạn cũng có thể tham khảo thêm website Weco Global để tìm trước những công việc mà bạn có thể phù hợp.

Tôi có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế của mình khi ở Canada không?

Tôi có thể sử dụng bằng lái xe quốc tế của mình khi ở Canada không

Bằng lái xe quốc tế có thể rất có lợi cho những người mới đến Canada. Tùy thuộc vào các quy định và quy định cụ thể của tỉnh, bằng lái xe nước ngoài (tùy thuộc vào quốc gia cấp) hoặc bằng lái xe quốc tế có thể được sử dụng để lái xe hợp pháp ở Canada và thậm chí để thuê ô tô.

Ví dụ ở Ontario, một người có thể lái xe với bằng lái xe quốc tế trong tối đa ba tháng (sau đó họ phải lấy giấy phép lái xe quốc tế của Ontario).

Quebec yêu cầu giấy phép lái xe quốc tế của riêng họ (phải được cấp ở quốc gia nơi cấp bằng lái xe của một người), có giá trị trong thời hạn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc tế.

Những người mới đến được khuyến khích tìm hiểu các quy tắc và quy định cụ thể của nơi họ sắp đến để chuẩn bị phù hợp cho nhu cầu lái xe và vận chuyển của mình. Để biết thêm về các yêu cầu lái xe ở Canada và lấy bằng lái đầu tiên, hãy nhấp vào đây.

Chính phủ có hỗ trợ cho người mới đến Canada không?

Chính phủ có hỗ trợ cho người mới đến Canada không

Chính phủ Canada điều hành một hệ thống dịch vụ định cư rộng khắp ở cấp thành phố, tỉnh và liên bang. Dịch vụ định cư ở Canada chỉ dành cho thường trú nhân, người được bảo vệ và một số cư dân tạm thời. Chúng bao gồm các dịch vụ chung như đào tạo ngôn ngữ và các hoạt động gắn kết cộng đồng, cũng như các dịch vụ đặc biệt nhằm giúp những người nhập cư gần đây định cư ở một quốc gia mới. Những dịch vụ này có thể bao gồm trợ giúp việc làm, hỗ trợ chăm sóc trẻ em, đào tạo ngôn ngữ dành riêng cho công việc và luyện thi quốc tịch (trong số nhiều dịch vụ khác).

IRCC đã tổng hợp các dịch vụ này thành một công cụ, bạn có thể tìm thấy công cụ này tại đây. Ngoài ra, chính phủ còn điều hành các trang web khác như Compass to Connect, đặc biệt nhằm mục đích giúp những người mới đến tìm thấy các dịch vụ phù hợp ở gần họ. Những người nhập cư mới cũng có thể kiểm tra các trang web của chính quyền tỉnh và thành phố để tìm hiểu thêm về các dịch vụ định cư gần họ.

Cuối cùng, IRCC điều hành nhiều dịch vụ dành cho người nhập cư trước khi đến Canada. Các dịch vụ này cũng bao gồm các dịch vụ việc làm, các chương trình gia đình và thanh thiếu niên, thông tin về định cư và cuộc sống ở Canada cũng như kết nối những người mới đến với người cố vấn.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến định cư Canada, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn Insight Immigration để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.