fbpx

5 Quyền lợi của Thường trú nhân Canada

5 Quyền lợi của Thường trú nhân Canada
Mục lục nội dung

Thường trú nhân (PR) là khái niệm quan trọng trong chính sách nhập cư của Canada. Nó cho phép người từ bất kỳ nơi nào trên thế giới định cư và phát triển tại một quốc gia đa dạng và thân thiện như Canada. Thường trú nhân là một bước quan trọng trong quá trình nhập cư, mang lại quyền lợi và đặc quyền cho người đó, chỉ đứng sau công dân Canada.

Giới thiệu sơ lược về quyền thường trú tại Canada

Thường trú tại Canada là một trạng thái nhập cư quan trọng cho người ngoại quốc muốn định cư và xây dựng cuộc sống lâu dài tại đất nước này. Khi bạn có trạng thái thường trú nhân (Permanent Resident – PR), bạn được cấp một thẻ PR, cho phép bạn sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào tại Canada mà bạn muốn.

Để trở thành thường trú nhân Canada, có nhiều con đường khác nhau. Chương trình nhập cư kinh tế là con đường phổ biến nhất gồm hệ thống Express Entry và chương trình đề cử cấp tỉnh. Ngoài ra, có các con đường khác như chương trình công nhân lành nghề, bảo lãnh thân nhân, nhập cư kinh doanh và các chương trình tị nạn hoặc nhân đạo.

5 lợi ích khi trở thành thường trú nhân

5 lợi ích khi trở thành thường trú nhân

Dưới đây là 5 lợi ích chính mà bạn sẽ được trải nghiệm khi trở thành thường trú nhân Canada:

1 – Quyền sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada

Là thường trú nhân, bạn có quyền sống, làm việc hoặc học tập ở bất cứ đâu tại Canada. Quyền lợi này rất linh hoạt, bạn có thể chọn nơi định cư dựa trên sở thích cá nhân, cơ hội việc làm và nhu cầu sinh sống của gia đình.  Thường trú nhân không bị ràng buộc với một chủ lao động hoặc tỉnh cụ thể.

Ngoài ra, thường trú nhân Canada có quyền xuất nhập cảnh tại biên giới hoặc hải quan Canada bằng thẻ thường trú nhân Canada hoặc giấy thông hành thường trú (PRTD).

2 – Quyền được tiếp cận với các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn dân

Canada được biết đến với hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện. Thường trú nhân được tiếp cận hầu hết các lợi ích chăm sóc sức khỏe này, bao gồm các dịch vụ y tế cần thiết, với chi phí thấp hoặc miễn phí. Ngoài ra, họ còn được hưởng nhiều dịch vụ và phúc lợi xã hội khác nhau.

3 – Quyền bảo lãnh thân nhân trở thành thường trú nhân.

Khi bạn là thường trú nhân, bạn có thể  nộp đơn xin bảo lãnh cho vợ/chồngcon cái phụ thuộc của mình để cùng bạn đến Canada.

Nếu bạn nhập cư thông qua Express Entry, bạn có thể đưa gia đình mình vào đơn đăng ký và cùng nhau  sang Canada để định cư. Bạn không cần phải đến Canada sau đó mới có thể tiến hành thủ tục bảo lãnh.

Quyền bảo lãnh thân nhân mang ý nghĩa quan trọng cho thường trú nhân, giúp cả gia đình đoàn tụ và cùng nhau tận hưởng cuộc sống mới tại Canada.

4 – Con bạn được học miễn phí

Con bạn được học miễn phí

Thường trú nhân có quyền được học miễn phí tại các trường công lập Canada cho đến 18 tuổi. Hơn nữa, học phí cao đẳng và đại học sẽ thấp hơn đáng kể so với du học sinh. Điều này khiến giáo dục đại học trở nên dễ tiếp cận và giá cả phải chăng hơn.

5 – Bạn có thể trở thành công dân Canada

Trở thành thường trú nhân là bước đầu tiên giúp bạn đạt mục tiêu trở thành công dân Canada.

Khi bạn đã cư trú ở Canada được khoảng 3 năm, trong khoảng 5 năm liên tục, bạn sẽ đủ điều kiện trở thành công dân. Chuyển sang quốc tịch Canada, bạn có thể bỏ phiếu, nộp đơn xin hộ chiếu Canada và không cần phải gia hạn tình trạng của mình ở quốc gia này nữa.

Kết luận

Như vậy khi bạn sở hữu thẻ định cư Canada, bạn sẽ đạt được quyền lợi sinh sống tương đương công dân. Những quyền lợi tuyệt vời này chính là mục tiêu định cư của rất nhiều cá nhân trên toàn cầu mong muốn trở thành thường trú nhân Canada.

Nếu bạn mong muốn định cư Canada, hãy liên hệ với công ty tư vấn định cư Canada uy tín Insight Immigration Consulting để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.