fbpx

Chính Sách Định Cư Các Bang Ở Canada & Đâu Là Bang Dễ Định Cư Nhất?

Chính sách định cư tại Manitoba
Mục lục nội dung

Canada nổi danh là quốc gia hào phóng với người nhập cư và lao động quốc tế. Đất nước này có các chính sách định cư rất rộng mở và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng khác nhau.
Ví dụ: Học sinh, sinh viên có anh/chị em đã và đang du học tại Canada có thể dễ dàng làm thủ tục xin Visa du học và cha mẹ của du học sinh cũng có thể sang thăm con với thời hạn Visa lên đến 10 năm.

Bên cạnh đó, các tỉnh bang ở Canada cung cấp đa dạng các chương trình định cư. Hiện nay, đã có hơn 80 chương trình khác nhau dành cho đa đối tượng. Dưới đây là một số chính sách định cư tại các tỉnh bang được xem là dễ định cư nhất ở Canada.

1. Chính sách định cư tại Nova Scotia

Chính sách định cư bang Nova Scotia

Nova Scotia là tỉnh bang đông dân nhất ở khu vực Đại Tây Dương. Điều kiện định cư tại đây khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần bạn thỏa mãn được các điều kiện sau:

 • Có công việc toàn thời gian 30 giờ/tuần ở Nova Scotia
 • Công việc phải thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC hoặc có thời gian làm việc ít nhất 6 tháng.
 • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm hoặc 1560 giờ (Bạn có thể tích luỹ kinh nghiệm này ở bất kỳ quốc gia nào)

Một số chương trình định cư như sau:

 • Chương trình nhập cư Express Entry: Chọn lọc ứng viên dựa trên các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kiến thức về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và nhiều yếu tố khác.
 • Chương trình nhập cư Skilled Worker: Cung cấp cơ hội định cư tại Canada cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong một số ngành nghề cụ thể.
 • Chương trình nhập cư Nova Scotia Entrepreneur: Dành cho những người kinh doanh hoặc doanh nhân muốn đầu tư và quản lý kinh doanh tại Nova Scotia.
 • Chương trình nhập cư Thường trú Nova Scotia: Cho phép tỉnh bang đề cử những người nộp đơn có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp để định cư tại Nova Scotia. Chương trình này có nhiều loại chương trình con bao gồm chương trình Doanh nhân, Công nhân lành nghề, Sinh viên tốt nghiệp quốc tế và nhiều loại khác.

2. Chính sách định cư tại Manitoba:

Chính sách định cư tại Manitoba

Manitoba là nơi có nền kinh tế phát triển mạnh nên nhu cầu nhân lực cũng tăng cao. Điều này tạo ra cơ hội nhập cư lên đến 95% cho các đối tượng lao động có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Điều kiện định cư tại Manitoba bao gồm:

 • Trình độ ngôn ngữ phải đạt CLB/NCLC tối thiểu 7 cho Regulated Occupation, CLB/NCLC tối thiểu 6 cho Compulsory Trades, CLB/NCLC tối thiểu 5 cho tất cả các nghề NOC 0, A hoặc B khác. Điểm được trao cho trình độ thông thạo ngôn ngữ chính thức thứ hai nếu đạt ít nhất CLB/NCLC tối thiểu 5
 • Đang cư trú hoặc làm việc tại Manitoba vào thời điểm nộp đơn
 • Bạn phải chứng minh các khoản tiền có tính thanh khoản tương đương với các yêu cầu Cắt giảm Thu nhập Thấp (LICO) cho các nguồn tài chính độc lập trong thời gian sáu tháng.
 • Thể hiện ý định tiếp tục cư trú tại Manitoba sau khi được đề cử thông qua việc nộp Kế hoạch làm việc.

Một số chương trình định cư:

 • Chương trình Định cư Thường trú Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program): Cho phép tỉnh này đề cử ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc để định cư tại Manitoba.
 • Chương trình Định cư Doanh nhân Manitoba (Manitoba Business Investor Stream): Cung cấp cơ hội cho các doanh nhân và nhà đầu tư định cư tại tỉnh này thông qua đầu tư và quản lý doanh nghiệp tại Manitoba.
 • Chương trình Express Entry – Định cư tay nghề cao: Dành cho ứng viên có kỹ năng và trình độ học vấn cao, tham gia thông qua hệ thống Express Entry, dựa trên điểm số và yếu tố kỹ năng.

3. Chính sách định cư tại Quebec

Chính sách định cư tại Quebec

Quebec là một nơi tuyệt vời khác để chuyển đến Canada. Với sự kết hợp giữa người nói tiếng Anh và tiếng Pháp nên lĩnh vực giáo dục tại Quebec rất đa dạng và cung cấp nhiều cơ hội học tập.

Điều kiện định cư tại Quebec bao gồm:

 • Thể hiện ý định cư trú và kế hoạch làm việc tại Quebec, thể hiện sự cam kết định cư lâu dài tại tỉnh này.
 • Có kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp tại một lĩnh vực cụ thể, đặc biệt trong các ngành nghề mà chính phủ Quebec đánh giá là cần thiết cho nền kinh tế và xã hội của tỉnh.
 • Thành thạo tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp theo chuẩn của chính phủ Quebec hoặc bằng cấp, chứng chỉ trình độ tiếng Pháp từ B2 trở lên.
 • Đạt điểm tối thiểu 67 điểm trong thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề, để đảm bảo rằng người nộp đơn có đủ điểm để được xem xét cho việc định cư.
 • Đang làm công việc ở cấp độ 0, A hoặc B của phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC), để đảm bảo rằng người định cư có khả năng làm việc trong các ngành nghề mà Quebec cần.

Chương trình định cư PEQ có nhiều ưu điểm so với các chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC: Không yêu cầu thư mời nhận việc, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, không giới hạn nghề nghiệp, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm hơn…

Ngoài các chính sách định cư thì chi phí cũng là yếu tố then chốt, bạn có thể đọc thêm tại đây (Xem thêm)

Lưu ý: Điều quan trọng là tình hình định cư có thể thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào tình hình cụ thể của bạn. Hãy tham khảo trang web chính thức của các tỉnh và lãnh thổ, cũng như liên hệ với một cố vấn định cư chuyên nghiệp hoặc công ty tư vấn để biết thông tin cụ thể và cách thực hiện quy trình định cư vào Canada.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có kết luận riêng cho mình. Nếu bạn cần vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với Insight Immigration Consulting – Công ty tư vấn định cư uy tín nhé.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.