fbpx

Chính Sách Định Cư Canada: Xin Thẻ Xanh Dễ Hay Khó?

Chính Sách Định Cư Canada Xin Thẻ Xanh Dễ Hay Khó
Mục lục nội dung

Định cư Canada là việc một cá nhân nộp đơn xin quyền thường trú nhân tại Canada và được chính phủ nước này phê duyệt. Sau khi được phê duyệt định cư, cá nhân này đồng thời sẽ được cấp thẻ Thường trú nhân (hay còn gọi là Thẻ xanh). Người sở hữu Thẻ xanh có quyền sống, làm việc và học tập tại Canada trong thời gian không hạn chế. 

Canada là một quốc gia có chính sách nhập cư tích cực, với nhiều chương trình định cư khác nhau dành cho người nước ngoài. Tuy nhiên, để được phê duyệt định cư, đương đơn cần đáp ứng các yêu cầu của từng chương trình. 

Nhiều cá nhân vẫn có sự băn khoăn rằng định cư Canada dễ hay khó và diện nào giúp bạn định cư dễ nhất?

Định Cư Canada Dễ Hay Khó?

Định Cư Canada Dễ Hay Khó

Để xin định cư Canada, bạn có thể thông qua nhiều chương trình khác nhau. Đánh giá mức độ khó hay dễ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Chương trình định cư bạn lựa chọn: Có nhiều chương trình định cư Canada khác nhau, mỗi chương trình có các yêu cầu và tiêu chí riêng. Việc đánh giá mức độ khó dễ liên quan đến sự phù hợp của đương đơn đối với chương trình. Nếu hồ sơ của bạn match với yêu cầu của một chương trình nhất định thì tỷ lệ phê duyệt hồ sơ cho diện đó sẽ cao.
 • Thời điểm bạn nộp hồ sơ: Thời gian xử lý hồ sơ định cư Canada có thể thay đổi tùy theo mỗi diện định cư và thời điểm bạn nộp hồ sơ. Nếu bạn nộp hồ sơ vào thời điểm nhu cầu định cư Canada cao, thời gian xử lý hồ sơ có thể lâu hơn.
 • Sự chuẩn bị của bạn: Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chương trình định cư, khả năng bạn được chấp thuận sẽ cao hơn.

Chính Sách Định Cư Canada

Chính Sách Định Cư Canada

Chính sách định cư Canada là tập hợp các quy định và thủ tục do chính phủ Canada ban hành, với mục đích thu hút người có năng lực đến Canada đóng góp cho nền kinh tế và xã hội.

Hệ thống chính sách định cư Canada được chinh thành 2 luồng chương trình: định cư diện Liên bang và định cư diện Tỉnh bang.

Có một số điểm khác biệt chính giữa hai chương này, cụ thể: 

 • Về sự quản lý: Chính sách định cư liên bang do IRCC chịu trách nhiệm, trong khi chính sách định cư tỉnh bang do từng tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm.
 • Các chương trình: Chính sách định cư liên bang bao gồm nhiều chương trình khác nhau, trong khi chương trình định cư tỉnh bang thường tập trung vào các diện lao động và đầu tư.

Tùy vào nguyện vọng của mỗi cá nhân, các đương đơn có quyền lựa chọn định cư theo chương trình của liên bang hoặc tỉnh bang.

Các Chương Trình Định Cư Canada

Các Chương Trình Định Cư Canada

Về phân loại các danh mục con trong từng chương trình, Insight Consulting đã có một bài viết chi tiết hơn, mời các bạn đọc thêm tại bài Chương trình định cư Canada: Diện nào phù hợp với bạn?

Nhìn chung, các danh mục chương trình định cư của Canada thường xoay quanh các chương trình: Định cư diện Lao động Tay nghề, Định cư diện Đầu tư, Định cư Canada diện Du học, Bảo lãnh Thân nhân. 

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về nhập cư Canada và muốn đọc những thông tin đơn giản, dễ hiểu hơn thì dưới đây là bảng phân loại các danh mục định cư.

Chương trìnhĐối tượngTiêu chí xét duyệt
Định cư Canada diện Tay nghề Thấp (Low Skilled Worker)Lao động phổ thôngDựa trên tuổi tácKhông yêu cầu trình độ, kinh nghiệm
Định cư Canada diện Lao động Tay nghề (Skilled Worker)– Người có kỹ năng nghề- Người có bằng cấp chuyên môn, trình độ học vấn caoDựa trên tuổi tác, trình độ, kinh nghiệm, khả năng tiếng Anh,…
Định cư Canada diện Đầu tưNhà đầu tư khởi nghiệp, doanh nhân đầu tưDựa trên tuổi tác, trình độ, kinh nghiệm, ý tưởng khởi nghiệp & kinh doanh, khả năng ngôn ngữ,…
Định cư Canada diện Du họcDu học sinh quốc tế đã tốt nghiệpDựa trên tuổi tác, trình độ, kinh nghiệm, khả năng ngôn ngữ,…
Định cư Canada Bảo lãnh Thân nhânNgười thân của công dân hoặc thường trú nhân CanadaXét duyệt dựa trên mối quan hệ với người được bảo lãnh.

Xem thêm bài viết: Định Cư Canada Diện Đầu Tư: Chương Trình Nào Dễ Lấy Thẻ Xanh?

Cách Để Xin Định Cư Canada

Cách Để Xin Định Cư Canada

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin định cư Canada sẽ có sự khác nhau, tùy vào từng chương trình. Tuy nhiên, sẽ có một quy trình chung cho tất cả các diện, nếu bạn muốn tự nộp hồ sơ định cư, có thể follow theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn chương trình định cư phù hợp

Bước lựa chọn chương trình phù hợp sẽ giúp bạn đạt được tỷ lệ thành công cao nhất có thể. Bạn nên lựa chọn nộp hồ sơ định cư dựa trên những tiêu chí:

 • Kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn: Đây là những yếu tố tiên quyết trong quá trình xem xét nộp hồ sơ. Nếu bạn có kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ học vấn phù hợp với nhu cầu của Canada, hồ sơ của bạn sẽ có nhiều khả năng được phê duyệt.
 • Mục tiêu định cư của bạn: Bạn cần lựa chọn chương trình định cư phù hợp với mục tiêu định cư của mình, chẳng hạn như định cư ở một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ cụ thể.
 • Một số chương trình định cư yêu cầu bạn có khả năng tài chính nhất định, vì vậy bạn cần nắm rõ quy định chương trình để đáp ứng tiêu chí đủ điều kiện.
 • Hoặc nếu bạn đã có thân nhân là thường trú nhân/công dân Canada bạn cũng nên tận dụng lợi thế này để nộp hồ sơ cho diện bảo lãnh thân nhân.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của cố vấn di trú để được tư vấn cụ thể về chương trình định cư phù hợp với bạn.

Xem thêm bài viết: Top 3 diện định cư Canada được nhiều người Việt lựa chọn

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Tìm hiểu các giấy tờ bạn cần chuẩn bị và nộp hồ sơ theo hướng dẫn của IRCC.

 • Hồ sơ của bạn cần đầy đủ và chính xác theo yêu cầu của IRCC. Tùy vào mỗi danh mục định cư sẽ có list tài liệu cụ thể. Nếu bạn chưa nắm được thông tin về các giấy tờ cần chuẩn bị, liên hệ với Insight Consulting để được tư vấn cụ thể.
 • Hồ sơ của bạn cần được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nếu các tài liệu gốc không thể hiện bằng hai ngôn ngữ này.
 • Hồ sơ của bạn cần được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Bạn có thể gửi đến IRCC thông qua bưu điện hoặc nộp qua hệ thống Express Entry (đối với các chương trình có trong hệ thống Express Entry)

Theo chương trình Express Entry, bạn sẽ phải nộp hồ sơ thông qua cổng IRCC bằng cách tạo tài khoản và tự apply cho chương trình. 

Nếu bạn lựa chọn nộp hồ sơ qua bưu điện, có thể gửi hồ sơ đến địa chỉ IRCC trên website của họ.

Bước 4: Chờ đợi kết quả

Thời gian xử lý hồ sơ xin PR có thể thay đổi tùy theo chương trình định cư và thời điểm bạn nộp hồ sơ. Bạn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ của mình trên trang web của IRCC.

Bước 5: Nhận thẻ thường trú nhân

Nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân Canada và đến đất nước này sinh sống và làm việc.

Xem thêm bài viết: Vì Sao Nên Định Cư Canada? Những Điều Đặc Biệt Chỉ Có Tại “Xứ Sở Lá Phong”

Kết luận

Tự làm hồ sơ định cư Canada là một lựa chọn khả thi, nhưng đương đơn cần cân nhắc kỹ những khó khăn và rủi ro trước khi quyết định. Nếu đương đơn không có đủ thời gian, kiến thức, hoặc kinh nghiệm để làm hồ sơ, thì nên cân nhắc sử dụng dịch vụ tư vấn di trú của các công ty chuyên nghiệp.

Insight Immigration Consulting là một công ty tư vấn di trú uy tín tại Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ đương đơn xin định cư Canada, chúng tôi có thể giúp bạn:

 • Lựa chọn chương trình định cư phù hợp với khả năng.
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.
 • Theo dõi sát sao tình trạng hồ sơ của đương đơn, nhanh chóng giải quyết bất kỳ các vấn đề phát sinh.
 • Đại diện bạn trước các cơ quan nhập cư Canada.

Với sự hỗ trợ của Insight Immigration Consulting, hồ sơ của bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn trong quá trình xin định cư Canada.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến định cư Canada, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn Insight Immigration để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.