fbpx

Định cư Canada: Danh sách chứng chỉ ngôn ngữ tiêu chuẩn

Dinh-cu-Canada_-Danh-sach-chung-chi-ngon-ngu-tieu-chuan
Mục lục nội dung

Tiêu chí ngôn ngữ khi định cư Canada

Ảnh: Tiêu chí ngôn ngữ khi định cư Canada

Trong hầu hết các chương trình định cư Canada, ứng viên cần đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ. Điều này có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo rằng người định cư có khả năng giao tiếp và hòa nhập vào cộng đồng một cách hiệu quả trong quốc gia mới.

Yêu cầu ngôn ngữ thường được áp dụng thông qua bài kiểm tra ngôn ngữ, với 4 kỹ năng  nghe, nói, đọc và viết. Thông qua bài kiểm tra, chính phủ hoặc cơ quan quản lý định cư xác định mức độ thành thạo ngôn ngữ của ứng viên.

Thước đo sự thành thạo dựa trên các tiêu chuẩn ngôn ngữ như Canadian Language Benchmark (CLB) hay Niveaux de compétence linguistique canadien trong tiếng Pháp (NCLC). Điểm số này thường được phân thành các cấp độ khác nhau, ví dụ như CLB/NCLC cấp độ 4 hoặc CLB/NCLC cấp độ 7, tùy thuộc vào chương trình và yêu cầu cụ thể.

Một bài kiểm tra ngôn ngữ thường sẽ có hiệu lực trong 2 năm, sau khi hết hiệu lực, bạn phải làm lại bài kiểm tra. Dưới đây là một số chứng chỉ ngôn ngữ tiêu chuẩn mà bạn có thể tham gia để định cư Canada.

Kỳ thi CELPIP

CELPIP (Canadian English Language Proficiency Index Program) là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của Canada dành cho các ứng viên đi du học hoặc nhập cư.

Bài kiểm tra CELPIP có bốn phần: nghe, đọc, viết và nói. Thời gian thực hiện trong vòng 3 giờ cho 4 kỹ năng. Thông thường, chi phí để tham gia bài kiểm tra là 300 đô la, bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 4-5 ngày sau khi hoàn thành.

Kỳ thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Để hoàn thành toàn bộ bài kiểm tra, bạn sẽ cần khoảng 2 giờ 45 phút. Phần thi nói có thể được thực hiện trong khoảng thời gian tối đa là bảy ngày trước hoặc sau khi thi ba phần còn lại.

Về chi phí, thông thường là 300 đô la để tham gia bài kiểm tra IELTS. Nếu bạn chọn làm bài kiểm tra trên máy tính, thì sau khoảng 3-5 ngày sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được kết quả. Nếu bạn làm bài kiểm tra trên giấy, thì kết quả sẽ được cấp sau 13 ngày.

Xem thêm bài viết: Làm thế nào để định cư Canada mà không cần IELTS?

Kỳ thi TEF

TEF – (Test d’Évaluation de Français) là một bài kiểm tra được sử dụng để đánh giá khả năng hiểu và sử dụng tiếng Pháp của những người không phải là người bản ngữ tiếng Pháp. Nó có thể được yêu cầu cho mục đích nhập cư vào Quebec và là bài kiểm tra tiếng Pháp duy nhất được chấp nhận cho Chương trình Federal Skilled Worker (FSWP).

Thường thì, TEF được yêu cầu để chứng minh khả năng tiếng Pháp trong các trường hợp sau:

  • Để nhập cư và trở thành công dân Canada.
  • Để nhập cư vào tỉnh Quebec của Canada.
  • Để du học tại Pháp (TEF cho du học Pháp).
  • Để đạt quyền công dân tại Pháp (TEF để nhập tịch).
  • Chứng chỉ khả năng tiếng Pháp cho mục đích làm việc.
  • Để đăng ký vào một số chương trình đặc biệt và du học với tư cách sinh viên quốc tế.

Bài kiểm tra TEF gồm ba phần bắt buộc: nghe, đọc, viết. Ngoài ra, bài kiểm tra cũng bao gồm hai phần tùy chọn: nghe hiểu hoặc nói. Thời gian hoàn thành mỗi phần có thể khác nhau, khoảng từ 15, 40 đến 60 phút, tùy thuộc vào từng phần.

Cuối cùng, chi phí để tham gia bài kiểm tra TEF phụ thuộc vào địa điểm tổ chức kiểm tra.

Kỳ thi TCF

TCF cũng là một bài kiểm tra được sử dụng để đánh giá khả năng hiểu và sử dụng tiếng Pháp của những người không phải là người bản ngữ tiếng Pháp. Nó cũng có thể được yêu cầu cho mục đích nhập cư vào Quebec.

TCF bao gồm ba phần bắt buộc: đọc hiểu, viết và nghe hiểu. Ngoài ra, có các phần tùy chọn hoặc bổ sung như nói (qua phỏng vấn) và viết. Đối với việc nhập cư vào Quebec, ứng viên sẽ cần thi các phần nghe hiểu và nói. Các phần viết và đọc không bắt buộc, nhưng điểm từ các phần này có thể được tính thêm.

Thời gian hoàn thành phần bắt buộc của TCF khoảng 1 giờ 30 phút, trong khi thời gian cho các phần tùy chọn là khoảng hai giờ. Tương tự như TEF, chi phí tham gia bài kiểm tra TCF phụ thuộc vào địa điểm tổ chức kiểm tra.

Kết luận

Ảnh: Kết luận

Như vậy trên đây là 4 kỳ thi quan trọng mà bạn có thể tham gia để lấy chứng chỉ ngôn ngữ, định cư Canada. Tùy thuộc vào năng lực ngôn ngữ, bạn chỉ cần sở hữu 1 trong 4 chứng chỉ trên và đạt số điểm tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Di trú Canada.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ công ty tư vấn định cư Canada uy tín Insight Immigration Consulting để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.