fbpx

Làm thế nào để định cư Canada mà không cần IELTS?

Làm thế nào để định cư Canada mà không cần IELTS?
Mục lục nội dung

Bạn muốn định cư Canada nhưng còn quan ngại về khả năng tiếng Anh của bản thân? Đừng lo lắng!  Hầu hết các chương trình nhập cư Canada yêu cầu trình độ tiếng Anh, nhưng vẫn có lựa chọn cho những người không đáp ứng được yêu cầu này.

Bài viết này sẽ chia sẻ cách thức định cư Canada mà không cần IELTS, hoặc chỉ cần đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ ở mức cơ bản.

IELTS là gì?

IELTS là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh theo 4 kỹ năng Listening, Reading, Speaking, Writing. IELTS được chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức ở hơn 140 quốc gia, bao gồm Canada. Bằng cấp này thường là yêu cầu bắt buộc của các cơ quan nhập cư đối với những người mong muốn sang Canada định cư.

Một số cách để định cư Canada không cần IELTS

Ảnh: Một số cách để định cư Canada không cần IELTS

Bằng cấp IELTS khiến cho nhiều cá nhân cảm thấy áp lực, vì không phải ai cũng có thể đạt được tiêu chuẩn về tiếng Anh. Vì vậy cũng có một số lựa chọn giúp cho bạn có thể định cư Canada mà không cần IELTS. Dưới đây là một số phương án thay thế:

  • Chứng chỉ tiếng Anh CELPIP (Canadian English Language Proficiency Index Program): CELPIP là một bài kiểm tra khác để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong phạm vi Canada. Bài kiểm tra này được coi là dễ hơn IELTS và tập trung vào tiếng Anh Canada, sử dụng giọng địa phương và từ vựng phổ biến. CELPIP cũng có thời gian làm bài ngắn hơn so với IELTS.
  • Visa dựa trên LMIA (đánh giá tác động thị trường lao động) của Canada: Visa này cho phép nhà tuyển dụng tại Canada thuê công nhân nước ngoài khi không có công nhân Canada đủ điều kiện để điền vào các vị trí công việc cụ thể. Đối với chương trình này, không yêu cầu ứng viên thi IELTS, nhưng quy trình LMIA  là bước quan trọng để đảm bảo việc thuê công nhân nước ngoài không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường việc làm địa phương.
  • Chương trình French Speaking Skilled Worker Stream ( Chuyên gia nói tiếng Pháp): Chương trình này dành riêng cho những người thành thạo tiếng Pháp và cho phép họ nhập cư Canada mà không cần thi IELTS. Chương trình này không yêu cầu điểm IELTS và được thiết kế để thu hút người nhập cư nói tiếng Pháp.

Xem thêm bài viết: Định cư Canada: Danh sách chứng chỉ ngôn ngữ tiêu chuẩn

Một số chương trình Đề cử Tỉnh bang yêu cầu điểm IELTS tương đối thấp

Mặc dù điều hướng quá trình nhập cư Canada mà không có điểm IELTS có thể gặp nhiều khó khăn, một số Chương trình Đề cử Định cư Tỉnh (PNP) mở ra cánh cửa cho những người nhập cư có điểm IELTS thấp.

Thông thường, các bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ như IELTS là yêu cầu bắt buộc cho việc nhập cư Canada. Tuy nhiên, một số chương trình PNP có yêu cầu về ngôn ngữ linh hoạt hơn dành cho lao động có kỹ năng.

1. Chương trình Đề cử Định cư Saskatchewan (SINP):

Chương trình đề cử Tỉnh bang Saskatchewan (SINP) cung cấp nhiều lựa chọn nhập cư, bao gồm Danh mục Người lao động tay nghề quốc tế. Một lợi thế đáng chú ý của chương trình này là yêu cầu IELTS tương đối thấp. 

Để đủ điều kiện, ứng viên chỉ cần đạt mức Canadian Language Benchmark (CLB) tối thiểu là 4.5. Điều này có nghĩa là người có kỹ năng sử dụng tiếng Anh cơ bản vẫn có thể đủ điều kiện để được đề cử làm cư dân vĩnh viễn ở tỉnh Saskatchewan.

2. Chương trình Đề cử Định cư Manitoba (MPNP)

Tương tự như SINP, Chương trình Đề cử Định cư Manitoba (MPNP) có một chương trình gọi là Luồng Nhân công Kỹ thuật nước ngoài. Mục tiêu chính của chương trình này là thu hút nhập cư có trình độ chuyên môn cao để đóng góp vào nền kinh tế của Manitoba. 

Giống như PNP Saskatchewan, MPNP cũng có yêu cầu IELTS thấp. Để được xem xét cấp thẻ cư trú vĩnh viễn theo chương trình này, ứng viên cần đạt điểm tối thiểu là bands 4 trong mỗi mục của kỳ thi IELTS. 

Một điều kiện quan trọng khác là ứng viên phải có một thành viên trong gia đình đang cư trú tại Manitoba và sẵn lòng tài trợ cho họ để được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn. Ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong một trong những ngành nghề được liệt kê trong danh sách yêu cầu của Manitoba cũng sẽ được ưu tiên.

3. Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP)

Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP) là một nỗ lực hợp tác giữa chính phủ Canada và bốn tỉnh Đại Tây Dương, bao gồm Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland và Labrador, và Prince Edward Island.

Chương trình này tạo điều kiện cho nhập cư của người lao động có kỹ năng và sinh viên quốc tế vào vùng này với yêu cầu IELTS thấp. Yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu là mức CLB 4 trở lên. 

Dưới chương trình này, nhà tuyển dụng ở vùng Đại Tây Dương có thể tuyển dụng ứng viên đủ điều kiện cho các vị trí công việc, miễn là ứng viên đã nhận được một đề nghị việc làm trước khi nộp đơn. Điều này tạo cơ hội cho những người muốn bắt đầu cuộc sống mới ở khu vực Miền Đại Dương của Canada.

Kết luận

Ảnh: Kết Luận

Như vậy thông qua bài viết chúng ta nhận thấy rằng nếu bạn không tự tin vào điểm IELTS của mình thì bạn vẫn có thể lựa chọn một số con đường để sang Canada định cư. 

Tuy nhiên để lựa chọn chương trình phù hợp bạn cần so sánh thêm một số tiêu chí đủ điều kiện khác. Hãy liên hệ với công ty tư vấn định cư Canada uy tín Insight Immigration Consulting để được tư vấn lựa chọn diện định cư phù hợp với khả năng.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.