fbpx

Nhận biết 5 dấu hiệu một công ty tư vấn định cư Canada lừa đảo

Nhận biết 5 dấu hiệu một công ty tư vấn định cư Canada lừa đảo
Mục lục nội dung

Sự gia tăng đột ngột của các chiêu trò lừa đảo định cư trong những năm gần đây đang trở thành một vấn đề nhức nhối. Lợi dụng mong muốn định cư Canada của nhiều cá nhân, một số đối tượng đã tổ chức đường dây lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của họ. Điều này gây thiệt hại không nhỏ về tiền bạc của khách hàng và ảnh hưởng đến uy tín của nhiều công ty tư vấn định cư, cũng như có tác động đến bộ máy nhập cư Canada.

Tháng 3 năm nay (2024) là tháng phòng chống lừa đảo nhập cư của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Hiện nay Canada vẫn đang là điểm đến hấp dẫn nhiều cá nhân trên toàn cầu tìm kiếm việc làm, học tập, xây dựng cuộc sống. Tầm quan trọng của việc tập trung giải quyết vấn đề lừa đảo nhập cư cũng tăng lên. Chủ đề năm nay của IRCC là “20 years of fighting fraud: from then to now”, nhấn mạnh các chiến thuật chống lừa đảo và những thay đổi trong hình thức của nó, từ các thủ đoạn truyền thống chuyển qua các thủ đoạn tinh vi hơn như dùng mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo.

Theo ông David Ettedgui, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư tại Montreal, từ năm 2018 – 2022 tỷ lệ người phản ánh tình trạng lừa đảo đã tăng 26%, từ 13% lên 39%.

Theo nhận định của ông thì con số này chỉ là một phần của tảng băng trôi. Nạn nhân của lừa đảo định cư vượt ra ngoài phạm vi Montreal. Vì vậy, điều quan trọng là cần giáo dục người nhập cư cách nhận biết các hình thức lừa đảo phổ biến.

Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết công ty tư vấn định cư Canada lừa đảo mà bạn cần lưu ý.

Xem thêm bài viết: Làm sao để lựa chọn một đơn vị tư vấn định cư Canada phù hợp?

Không có Chứng nhận hành nghề xác thực

Không có Chứng nhận hành nghề xác thực

IRCC nhấn mạnh rằng, một đơn vị tư vấn di trú hợp pháp có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn và đại diện người nhập cư thì họ phải có giấy phép từ tổ chức quản lý đủ điều kiện. Những cá nhân lừa đảo chắc chắn sẽ không được cấp giấy phép này.

Đặc biệt đối với chuyên gia di trú và nhập tịch, để có thể hợp pháp hóa vai trò họ cần đăng ký trở thành thành viên Hiệp hội Các chuyên gia Tư vấn Di trú (The College of Immigration and Citizenship Consultants). Tương tự, luật sư và công chứng viên Canada cần đăng ký là thành viên của hội luật sư ở tỉnh và lãnh thổ.

Tại Việt Nam, bà Halle Đặng, cố vấn di trú toàn quyền Canada là một trong những chuyên gia di trú uy tín. Bà Halle không chỉ nắm giữ tư cách thành viên trong CICC mà còn đóng vai trò giảng dạy, đào tạo các chuyên gia di trú trẻ trong hiệp hội.

Yêu cầu khách hàng đóng tiền nhưng không xuất hóa đơn

Những công ty định cư uy tín thường sẽ cung cấp các giấy tờ, hóa đơn đầy đủ cho khách hàng sau khi thanh toán. Vì vậy, nếu đương đơn làm việc với một đơn vị và được họ yêu cầu thanh toán không hóa đơn hoặc hóa đơn không đúng quy định thì khả năng lừa đảo sẽ rất cao.

Không nộp hồ sơ cho khách hàng

Hồ sơ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xin định cư Canada. Theo dẫn chứng từ CBC News, đã có không ít trường hợp bị công ty tư vấn định cư nhận tiền nhưng không nộp hồ sơ của họ cho Bộ Di trú.

Thực tế này cho thấy rằng khi làm việc với Chuyên gia Di trú bạn cần đảm bảo họ có giấy phép hành nghề để không mất thời gian, tiền bạc cho những kẻ lừa đảo.

Gặp gỡ khách hàng ngoài văn phòng

Chuyên gia di trú được cấp phép thường sẽ có một địa điểm kinh doanh chính thức để tiến hành các cuộc họp với khách hàng. Theo như cảnh báo của CBC News nếu các cuộc họp được tổ chức ở các địa điểm như cửa hàng thức ăn nhanh, quán cà phê,…mà không phải tại văn phòng thì rõ ràng có dấu hiệu lừa đảo vì họ thiếu địa điểm kinh doanh để có thể xác minh danh tính.

Hứa hẹn về khả năng thành công và quy trình xử lý nhanh chóng

Hứa hẹn về khả năng thành công và quy trình xử lý nhanh chóng

Hứa hẹn quy trình xử lý nhanh hay đảm bảo về tỉ lệ thành công trong nhập cư là một lời hứa không thực tế, thường thì những kẻ lừa đảo sẽ đưa ra những cam kết hấp dẫn như vậy để khách hàng sập bẫy. 

Thực tế, thời gian xử lý hồ sơ và quyết định phê duyệt đều chi phối bởi IRCC, công ty tư vấn di trú chỉ đóng vai trò hướng dẫn và đại diện cho khách hàng, hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ tăng khả năng được phê duyệt. Họ không thể cam kết tỉ lệ phê duyệt cũng như thời gian xử lý cho một hồ sơ bất kỳ, thời gian xử lý thường sẽ tùy theo quy định của chính phủ hoặc từng trường hợp cụ thể.

Kết luận

Như vậy nếu bạn bắt gặp bất kỳ tình huống nào thuộc 5 dấu hiệu trên, hãy đề phòng và cẩn thận trong việc hợp tác với đơn vị tư vấn đó. Điều này giúp bạn có thể đảm bảo rằng bản thân không bị mất tiền, tốn thời gian cho những kẻ lừa đảo núp bóng chuyên gia tư vấn định cư.

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ công ty tư vấn định cư Canada uy tín Insight Immigration Consulting để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.