fbpx

Hướng dẫn nhập cảnh Canada – Áp dụng cho nhiều loại Visa

Mục lục nội dung

Hầu hết chúng ta đều đến Canada bằng đường hàng không. Hướng dẫn sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm quan trọng khi nhập cảnh Canada. Insight Immigration Consulting sẽ giúp bạn bạn tìm hiểu sơ lược về các sân bay trọng yếu của Canada, những gì cần làm khi bạn vừa tới sân bay cũng như các bước cần thiết hoàn tất việc nhập cảnh Canada.

Phần cuối bài viết, Insight cũng sẽ gợi ý cho bạn cách hoàn thiện tờ khai tại Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) cũng như cách di chuyển khỏi sân bay để đến nơi ở mới tại Canada.

Những tài liệu nào tôi nên mang khi nhập cảnh Canada?

Khi bay đến Canada, bạn cần chuẩn bị một số tài liệu quan trọng. Các tài liệu này cần phải được chuẩn bị đầy đủ, hoàn chỉnh và sẵn sàng được kiểm tra bởi Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA)

Các tài liệu cần có bao gồm:

 • Hộ chiếu hợp lệ và / hoặc giấy thông hành (giấy thông hành dành cho thường trú nhân, v.v…)
 • Giấy xác nhận thường trú nhân (CoPR) và giấy phép thông hành điện tử (eTA) hoặc visa thường trú nhân (nếu cần thiết)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (nếu cần thiết)
 • Thẻ khai báo của CBSA và các hàng hóa mang theo

Các sân bay lớn của Canada

hướng dẫn nhập cảnh Canada - các sân bay lớn của Canada

Dưới đây là danh sách các sân bay quốc tế lớn của Canada và mã IATA, nơi bạn có thể hoàn tất các quy trình nhập cảnh Canada. Bạn có thể sử dụng mã IATA để nhanh chóng tìm được vé máy bay đến Tỉnh Bang mà mình dự định nhập cảnh.

Alberta (AB)

 • Sân bay quốc tế Calgary (YYC)
 • Sân bay quốc tế Edmonton (YEG)

British Columbia (BC)

 • Sân bay quốc tế Vancouver (YVR)

Manitoba (MB)

 • Sân bay quốc tế Winnipeg (YWG)

New Brunswick (NB)

 • Sân bay quốc tế Fredericton (YFC)
 • Sân bay quốc tế Greater Moncton Romeo LeBlanc (YQM)

Newfoundland and Labrador (NL)

 • Sân bay quốc tế Gander (YQX)
 • Sân bay quốc tế St. John’s (YYT)

Northwest Territories (NWT)

 • Sân bay Yellowknife (YZF)

Nova Scotia (NS)

 • Sân bay quốc tế Halifax Stanfield (YHZ)

Nunavut (NU)

 • Sân bay Iqaluit (YFB)

Ontario (ON)

 • Sân bay quốc tế Toronto Pearson (YYZ)
 • Sân bay quốc tế Ottawa Macdonald-Cartier (YOW)

Prince Edward Island (PEI)

 • Sân bay Charlottetown (YYG)

Quebec (QC)

 • Sân bay quốc tế Montreal-Trudeau (YUL)
 • Sân bay quốc tế Quebec/Jean Lesage (YQB)

Saskatchewan (SK)

 • Sân bay quốc tế Saskatoon John G Diefenbaker (YXE)
 • Sân bay quốc tế Regina (YQR)

Yukon (YU)

 • Sân bay quốc tế Whitehorse (YXY)

Những việc cần làm khi mới đến Canada

Khi rời khỏi máy bay, biển chỉ dẫn và nhân viên sân bay sẽ hướng dẫn bạn đến khu vực xử lý giấy tờ phù hợp. Sẽ có các khu vực đặc biệt được bố trí để dành riêng cho người mới đến. Khu vực này sẽ gồm quầy xử lý nhập cảnh riêng cho những người đến theo hình thức thường trú nhân và sinh viên.

Nhập cảnh Canada diện Visa lao động

Với những người nhập cảnh theo hình thức visa lao động, bước đầu tiên của quy trình nhập cảnh sẽ là xác nhận danh tính bằng dấu vân tay. Bước này được thực hiện tại quầy kiểm tra chính (Primary Inspection Kiosk – PIK) tại các sân bay lớn hoặc thông qua thiết bị xác nhận vân tay tại các sân bay nhỏ hơn ở Canada

Lúc này, nhân viên nhập cảnh sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi để xác nhận thông tin của bạn, cũng như địa chỉ cư trú ở Canada.

Nhập cảnh Canada diện Thường trú nhân

Với những người nhập cảnh theo hình thức thường trú nhân, việc xác nhận nhập cảnh sẽ được quyết định bởi Cơ quan quản lý di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC), thông qua việc gửi thẻ PR cho bạn (nếu có) sau khi được xử lý xong. Nhân viên nhập cảnh sẽ tiến hành kí giấy xác nhận thường trú nhân (CoPR) của bạn và đóng dấu ghi nhận ngày đến Canada chính thức. 

Những người nhập cảnh theo hình thức giấy phép lao động và sinh viên sẽ được hỏi các câu hỏi khác nhau hơn là người nhập cảnh theo diện thường trú nhân. Tuy nhiên mục tiêu của việc này đều giống nhau cho các loại visa.

Những câu hỏi này sẽ giúp quan chức nhập cảnh xác nhận bạn đủ yêu cầu nhập cảnh của Canada cũng như bạn sẽ rời đi khi visa hết hạn. Họ cũng sẽ xác nhận kết quả kiểm tra sức khỏe của bạn và đưa ra quyết định cuối cùng về việc bạn có được cấp thẻ để làm việc / học tập và sinh sống ở Canada hay không.

Sau bước này, những người giữ giấy phép lao động sẽ được hỗ trợ in ấn giấy tờ để tiếp tục những thủ tục còn lại của quá trình nhập cảnh.

Xem thêm bài viết: Hoàn Thành Kế Hoạch Định Cư Canada Sẽ Cần Những Chi Phí Nào?

Làm thế nào để lấy hành lý tại sân bay

Sau khi hoàn tất các thủ tục tại quầy nhập cảnh, bạn tiếp tục đến khu vực lấy hành lý, nơi mà hành lý của tất cả các chuyến bay sẽ được đưa ra trên một dây chuyền tự động để bạn có thể lấy dễ dàng. 

Hướng dẫn nhập cảnh Canada - Làm thế nào để lấy hành lý tại sân bay
Sẽ có màn hình điện tử và nhân viên sân bay giúp bạn xác định hành lý của bạn sẽ được chuyền ra từ dây chuyền nào.

Khi đã lấy hành lý xong, bạn tiếp tục đến khu vực khai báo hải quan – CBSA Declaration (nếu cần thiết) để hoàn tất quá trình nhập cảnh và có thể rời sân bay

Nên đến đâu để khai báo hải quan (CBSA)

Nếu được yêu cầu, bạn cần tiếp tục tới quầy khai báo hải quan để trình diện họ một trong 2 giấy tờ sau: biểu mẫu khai báo hải quan hoặc tờ đơn “Goods to follow” – hay còn được gọi là form B4A

Sau khi hoàn thành tờ đơn này, bạn sẽ nhận được biên nhận cho các hàng hóa mang vào Canada hoặc dự định mang vào sau. Khi hoàn tất khai báo, bạn có thể rời khỏi sân bay.

Hoàn thành khai báo CBSA bằng app ArriveCAN

Đây là ứng dụng được phát triển và ra mắt bởi Chính phủ Canada. Nếu bạn đến Canada bằng đường hàng không, bạn có thể dùng ứng dụng này để hoàn thiện tờ khai CBSA trước khi chính thức đặt chân đến Canada.

Bạn cần hoàn thành khai báo trên app trước 3 ngày so với ngày đặt chân đến Canada. Việc khai báo qua App sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tại khu vực PIK, từ đó giúp bạn nhập cảnh Canada nhanh hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng ArriveCAN tại link sau hoặc xem tham khảo thông tin ở video bên dưới.

Nguồn từ Canada Border Services Agency | Cập nhật 17.12.2023

Tôi có thể rời sân bay bằng cách nào

Việc sau cùng bạn cần làm vẫn là rời khỏi sân bay và di chuyển đến nơi cư trú.

Hầu hết các sân bay ở Canada đều có Internet miễn phí, bạn có thể liên hệ người thân đến đón hoặc bắt Uber. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Google Map để tìm các phương tiện công cộng phù hợp.

Nhiều sân bay cũng có dịch vụ taxi đợi ngoài cửa của khu vực ga đến để giúp đưa hành khách về nhà.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến định cư Canada, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn Insight Immigration để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.