fbpx

Mua Nhà Ở Canada Có Định Cư Được Không?

Mua Nhà Ở Canada Có Định Cư Được Không
Mục lục nội dung

Mua nhà có thể định cư Canada được hay không là câu hỏi nhiều người đặt ra khi họ có một khoản tài chính nhất định và muốn mua nhà tại Canada, hướng đến mục tiêu định cư.

Vậy mua nhà ở Canada có định cư được không?

Câu trả lời là không thể. Canada không có bất kỳ chương trình định cư nào cho phép người nước ngoài định cư bằng cách mua nhà tại đất nước này. 

Canada muốn thu hút những người có khả năng đóng góp cho nền kinh tế. Vì vậy, hầu hết các chương trình định cư của Canada đều ưu tiên những người có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng sáng tạo, và khả năng ngôn ngữ tốt. Những người này có thể nộp đơn định cư theo diện lao động hoặc đầu tư.

Ngoài ra, Canada cũng cho phép những người có người thân là thường trú nhân hoặc công nhân Canada được định cư theo diện bảo lãnh thân nhân.

Do đó, mua nhà không phải là lựa chọn mà bạn có thể định cư tại Canada. Mặc dù mua nhà không phải là lựa chọn mà bạn có thể định cư tại Canada. Tuy nhiên đây vẫn là yếu tố điểm cộng để tăng cơ hội lấy Thẻ xanh, thể hiện bạn có ý định gắn bó lâu dài với Canada.

Muốn Định Cư Cần Xin Visa Diện Nào?

Muốn Định Cư Cần Xin Visa Diện Nào

Để định cư tại Canada, bạn cần xin visa theo các chương trình định cư Canada. 

Có nhiều chương trình định cư Canada khác nhau, mỗi chương trình có các yêu cầu và tiêu chí riêng. Bạn cần lựa chọn chương trình phù hợp với năng lực và hoàn cảnh.

Tùy vào khả năng đáp ứng điều kiện, bạn có thể lựa chọn định cư theo các diện Định cư Tay nghề, Đầu tư hoặc Bảo lãnh Thân nhân. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết các Chương trình Định cư Canada để lựa chọn diện phù hợp.

Ai Đủ Điều Kiện Mua Nhà Tại Canada?

Ai Đủ Điều Kiện Mua Nhà Tại Canada

Theo quy định hiện hành của Chính phủ Canada, những người sau đây đủ điều kiện mua nhà tại Canada:

 • Công dân Canada
 • Thường trú nhân Canada
 • Người có giấy phép lao động hoặc giấy phép học tập tại Canada

Đồng thời đáp ứng thêm các tiêu chí:

 • Đủ 18 tuổi
 • Có khả năng tài chính để trả tiền mua nhà và các chi phí liên quan
 • Có lý lịch tín dụng tốt

Ngoài ra, một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada có quy định riêng về điều kiện mua nhà cho người nước ngoài. Để mua nhà ở bất cứ tỉnh bang nào, bạn cần tìm hiểu thêm về quy định của tỉnh bang đó.

Xem thêm bài viết: Dịch vụ hỗ trợ định cư Canada – Miễn phí & Tiện lợi

Hướng Dẫn Mua Nhà Tại Canada

Hướng Dẫn Mua Nhà Tại Canada

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị để mua nhà là một quá trình dài, có thể mất vài tháng hoặc vài năm. Nhất là trong điều kiện bạn quyết định mua nhà ở một đất nước không phải là quốc gia mẹ đẻ. Vì vậy bạn cần có một kế hoạch cụ thể, được liệt kê rõ ràng:

 • Xác định nhu cầu: Bạn nên xác định khu vực bạn muốn sinh sống, loại căn hộ, nhà ở từ đó xác định chi phí cần chuẩn bị để sở hữu nhà ở tại Canada.
 • Kế hoạch tài chính: Bạn cần xác định tài chính để có một căn nhà không chỉ là phí mua nhà, nó còn bao gồm chi phí mua nội thất, chi phí năng lượng, sửa chữa và thuế nhà ở. Dựa vào sự tính toán đó, bạn cần ước tính chi phí cần chi trả để có một không gian ở như ý.
 • Tìm hiểu về thị trường bất động sản: Bạn nên tìm hiểu giá cả nhà ở trong khu vực bạn muốn mua để có được giá tốt nhất.
 • Tìm một đại lý bất động sản uy tín: Đại lý bất động sản uy tín sẽ giúp bạn tìm nhà phù hợp và hoàn tất thủ tục mua bán một cách suôn sẻ.

Giai đoạn 2: Tìm kiếm nhà

Bạn có thể tự tìm nhà bằng cách truy cập các trang web bất động sản, đọc báo, tạp chí bất động sản, hoặc hỏi bạn bè, người thân.

Một số trang web bạn nên truy cập để tìm mua nhà tại Canada bao gồm: Realtor.ca, Centris.ca, Zolo.ca.

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ môi giới của các đại lý bất động sản. Các công ty này có thể giúp bạn tìm kiếm căn nhà phù hợp với nhu cầu và ngân sách.

Giai đoạn 3: Đặt cọc

Khi đã tìm được ngôi nhà ưng ý, bạn nên đàm phán giá cả. Nếu bạn và người bán có sự đồng thuận, bạn cần tiến hành đặt cọc tiền trước khi chuyển giao giấy tờ.

Số tiền đặt cọc bằng 5% giá trị của ngôi nhà, có thể sử dụng tiền mặt, séc hoặc chuyển khoản ngân hàng để thanh toán.

Xem thêm bài viết: Chi Phí Cần Chuẩn Bị & Các Vấn Đề Tài Chính Khi Định Cư Canada

Giai đoạn 4: Kiểm tra nhà

Trước khi thanh toán toàn bộ chi phí mua nhà, bạn nên thuê đơn vị thứ ba chuyên về thẩm định và kiểm tra nhà ở. Điều này giúp bạn đảm bảo sự an toàn trong kết cấu và không có hỏng hóc nghiêm trọng.

Chuyên gia sẽ thẩm định toàn bộ hệ thống nhà ở từ cấu trúc đến hệ thống điện, nước và đưa bạn một bản báo cáo chi tiết. Bạn có thể đọc và phân tích báo cáo để quyết định có nên mua nhà hay không.

Nếu ngôi nhà cần sửa chữa, bạn nên thương lượng lại với người bán về giá cả.

Giai đoạn 6: Nếu bạn vay thế chấp

Nếu bạn không đủ tiền mua nhà, bạn có thể vay thế chấp từ ngân hàng hoặc một số tổ chức tài chính. 

Bạn có thể trả khoản vay thế chấp này trong vòng 25 năm bằng việc thanh toán định kỳ. Trong khoảng thời gian này bạn phải trả nợ cả gốc và lãi. Để có thể bắt đầu khoản vay này bạn cần phải có lịch sử tín dụng tốt.

Giai đoạn 5: Các thủ tục giấy tờ

Để chuyển giao căn nhà bạn và người bán cần hoàn thành các thủ tục cần thiết:

 • Ký thỏa thuận mua bán và nêu rõ các điều khoản, quyền lợi và trách nhiệm của các bên thực hiện giao dịch. Điều này nhằm đảm bảo hai bên thực hiện đúng trách nhiệm và quyền lợi để tiến hành chuyển nhượng nhà ở.
 • Làm hồ sơ vay mua nhà (nếu bạn không đủ tiền mặt): Bạn cần thực hiện một khoản vay thông qua ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính để đảm bảo bạn chi trả được tiền mua nhà.
 • Ký hợp đồng mua bán và trả tiền mua nhà.
 • Người bán có trách nhiệm chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ căn nhà cho bạn để hoàn thành giao dịch.

Một Số Hình Thức Hỗ Trợ Nhà Ở Của Chính Phủ Canada

Một Số Hình Thức Hỗ Trợ Nhà Ở Của Chính Phủ Canada

Ngoài việc mua hoặc thuê nhà, chính phủ Canada còn có chương trình hỗ trợ nhà ở dành cho những người không đủ kinh tế để mua hoặc thuê một căn nhà tầm cao cấp hoặc trung cấp. Dưới đây là một số danh mục nhà ở bạn có thể tham khảo nếu chưa đủ tài chính để mua nhà.

Nhà ở được chính phủ hỗ trợ

Đây là loại hình nhà ở được chính phủ hỗ trợ dành cho những người có thu nhập thấp. Mặc dù bạn vẫn phải trả một khoản phí thuê nhà nhất định, tuy nhiên khoản thuê này thấp hơn nhiều so với việc bạn thuê nhà từ tư nhân.

Nhà ở hợp tác

Nhà ở hợp tác là một loại hình nhà ở được sở hữu bởi một nhóm thành viên. Chi phí thuê thường thấp hơn so với nhà ở tư nhân vì các thành viên trong mô hình chia sẻ phí bảo trì và phí vận hành tòa nhà.

Ngoài ra tiện nghi và dịch vụ trong các khu nhà ở hợp tác thường đầy đủ hơn so với nhà ở tư nhân, có thể bao gồm hồ bơi, phòng tập gym, khu vui chơi trẻ em,…

Ký túc xá sinh viên

Đối với những cá nhân đến Canada du học thì lựa chọn sống trong khu ký túc xá của các trường đại học sẽ đảm bảo sự tiện nghi với chi phí hợp lý.

Khu ký túc xá thường nằm gần trường học, vì vậy sinh viên có thể dễ dàng di chuyển đến trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa. 

Nhà ở khẩn cấp

Chính phủ Canada có chương trình hỗ trợ nhà ở khẩn cấp, tạm thời cho những cá nhân không đủ khả năng mua nhà hoặc đang gặp biến cố dẫn đến không có chỗ cư trú.

Chính sách này bao gồm việc cung cấp nhà ở miễn phí và những nhu cầu cơ bản như đồ ăn, tiền bạc,…

Nhà ở cho người cao tuổi

Đối với những cá nhân là người cao tuổi, già yếu chính phủ mở rộng chính sách tài trợ nhà ở để họ có nơi cư trú an toàn và sống vui vẻ hơn mỗi ngày. Bên cạnh chính sách nhà ở, người cao tuổi còn được hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ các cụ trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm bài viết: Chi Phí Cần Chuẩn Bị & Các Vấn Đề Tài Chính Khi Định Cư Canada

Kết luận

Như vậy bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi mua nhà ở Canada có được định cư hay không và hướng dẫn về các thủ tục mua nhà, ổn định nơi ở tại Canada.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến định cư Canada, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn Insight Immigration để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.