fbpx

4 câu hỏi về chương trình Nhập cư Canada Đại Tây Dương (AIP)

4 câu hỏi về chương trình Nhập cư Canada Đại Tây Dương (AIP)
Mục lục nội dung

Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (hoặc còn gọi là Atlantic Immigration Program – AIP) là diện định cư giúp bạn có thể đến Canada sống và làm việc ở một trong 4 tỉnh bang Đại Tây Dương: Nova Scotia, New Brunswick, Đảo Prince Edward và Newfoundland. 

Với luật di trú phức tạp và nhiều điều kiện được yêu cầu,  các cá nhân xin định cư sẽ không tránh khỏi những bối rối và băn khoăn. Trong bài viết này Insight Immigration Consulting sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp từ các ứng viên xin định cư thông qua chương trình Atlantic Immigration Program.

Câu hỏi 1: Tôi có thể sử dụng kinh nghiệm làm việc của mình ở ngoài các tỉnh Đại Tây Dương hoặc ngoài Canada để nộp đơn theo Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương không? 

Trả lời: Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm làm việc của mình từ bất kỳ nơi nào ở ngoài tỉnh Đại Tây Dương hoặc ngoài Canada để đáp ứng yêu cầu tham gia Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương. Điều quan trọng là bạn phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm, được tích lũy trong vòng 5 năm gần nhất.

Ví dụ, nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghệ thông tin ở nước ngoài ít nhất là một năm, trong vòng 5 năm gần nhất, bạn có thể sử dụng kinh nghiệm đó để đáp ứng yêu cầu của Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể nộp đơn dựa trên kinh nghiệm làm việc của mình mà không cần phải có kinh nghiệm làm việc cụ thể trong tỉnh Đại Tây Dương hoặc Canada.

Xem thêm bài viết Chính sách định cư Canada theo chương trình Nhập cư Đại Tây Dương để biết các tiêu chí đủ điều kiện.

Câu hỏi 2: Khi là sinh viên, tôi đã làm việc bán thời gian. Liệu công việc khi còn sinh viên, hoặc kinh nghiệm làm việc bán thời gian có đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm làm việc theo Chương trình AIP?

Khi là sinh viên, tôi đã làm việc bán thời gian. Liệu công việc khi còn sinh viên, hoặc kinh nghiệm làm việc bán thời gian có đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm làm việc theo Chương trình AIP?

Bạn có thể tính kinh nghiệm làm việc khi là sinh viên hoặc kinh nghiệm làm việc bán thời gian miễn là nó được tích lũy một cách hợp pháp và trên tình trạng hợp lệ. 

Điều này có nghĩa là nếu bạn đã làm việc bán thời gian trong thời gian học và công việc này trong phạm vi pháp luật và tuân thủ các quy định của quốc gia hoặc khu vực nơi bạn sống, bạn có thể tính kinh nghiệm làm việc này để đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm làm việc của Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương.

Ngoài ra, công việc thực tập có trả lương cũng được tính vào kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, công việc tình nguyện hoặc thực tập không lương không được tính trong chương trình này.

Câu hỏi 3: Kinh nghiệm và lời mời làm việc của tôi có cần phải thuộc cùng một mã phân loại nghề nghiệp hay không? 

Kinh nghiệm làm việc và đề nghị việc làm không cần phải thuộc cùng một mã phân loại nghề nghiệp (NOC). Mã phân loại nghề nghiệp là một hệ thống phân loại nghề được sử dụng để xác định và phân loại các nghề nghiệp khác nhau trong hệ thống nhập cư Canada.

Thay vào đó, điều quan trọng là kinh nghiệm làm việc và đề nghị việc làm của bạn phải thuộc cùng một cấp độ (tier level). Cấp độ là một hệ thống phân loại dùng để xác định mức độ phức tạp và kỹ năng yêu cầu của một công việc cụ thể. Có sáu cấp độ khác nhau là cấp độ 0, 1, 2, 3, 4 và 5.

Dưới đây là tóm tắt về mức độ phức tạp trong nhiệm vụ của từng cấp độ nghề nghiệp:

  • Cấp độ 0: Công việc ở cấp độ này yêu cầu mức độ phức tạp cao nhất. Đây là những công việc chuyên môn và chuyên sâu, đòi hỏi kiến thức sâu rộng và kỹ năng chuyên môn cao. Các nhiệm vụ có thể bao gồm nghiên cứu, thiết kế, phát triển và giải quyết các vấn đề phức tạp trong lĩnh vực chuyên môn.
  • Cấp độ 1: Ở cấp độ này, công việc vẫn yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao, nhưng mức độ phức tạp đã giảm xuống. Công việc có thể liên quan đến thiết kế, phát triển hoặc quản lý trong lĩnh vực chuyên môn như đồ họa, marketing, hoặc kỹ thuật.
  • Cấp độ 2: Công việc ở cấp độ này có mức độ phức tạp trung bình. Yêu cầu kỹ năng chuyên môn trung bình và khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế. Công việc có thể liên quan đến quản lý dự án, hỗ trợ kỹ thuật hoặc quản lý hệ thống.
  • Cấp độ 3: Công việc ở cấp độ này có mức độ phức tạp trung bình và yêu cầu kỹ năng chuyên môn cơ bản. Nhiệm vụ có thể liên quan đến thực hiện, sửa chữa hoặc bảo trì các hệ thống, thiết bị hoặc quy trình.
  • Cấp độ 4 và 5: Các công việc ở cấp độ này có mức độ phức tạp thấp nhất và yêu cầu kỹ năng chuyên môn thấp. Nhiệm vụ có thể làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, bán hàng, quản lý nhân viên, vệ sinh, hoặc các công việc tương tự.

Đề nghị việc làm của bạn phải thuộc cùng một cấp độ hoặc cao hơn cấp độ kinh nghiệm làm việc của bạn. Nghĩa là nếu bạn đã tích lũy kinh nghiệm làm việc ở cấp độ 4, đề nghị việc làm của bạn có thể thuộc cấp độ 4, 3, 2, 1 hoặc 0. Điều này cho phép bạn có sự linh hoạt trong việc chọn đề nghị việc làm phù hợp với kinh nghiệm của mình.

Câu hỏi 4: Có phải bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở vùng Đại Tây Dương đều được quyền bảo lãnh bạn theo Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương không?

Có phải bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở vùng Đại Tây Dương đều được quyền bảo lãnh bạn theo Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương không?

Không phải tất cả các nhà tuyển dụng ở khu vực Đại Tây Dương (Atlantic region) đều có thể giúp bạn với Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương. Thay vào đó, các nhà tuyển dụng phải được chỉ định (designated) bởi IRCC (Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada) để có thể tham gia vào chương trình này.

Một số nhà tuyển dụng đã được chỉ định từ trước và bạn có thể tìm hiểu và liên hệ với họ trong quá trình tìm việc. Nếu nhà tuyển dụng chưa được chỉ định, quy trình để trở thành một nhà tuyển dụng chỉ định không quá phức tạp và họ có thể đăng ký để được chỉ định.

Sau khi nhà tuyển dụng được chỉ định, họ có thể hỗ trợ bạn trong việc nộp đơn và tham gia vào Chương trình Nhập cư cư Đại Tây Dương. 

Kết luận

Tóm lại, Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương áp dụng cho những cá nhân muốn sống trong tại các tỉnh bang Nova Scotia, New Brunswick, Đảo Prince Edward và Newfoundland. 

Yêu cầu điều kiện khá linh hoạt, bạn chỉ cần có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng và 1 năm kinh nghiệm làm việc được tích lũy trong vòng 5 năm gần nhất để có thể nộp đơn.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ gặp có những khó khăn trong suốt quy trình như không am hiểu pháp lý, không tìm kiếm được nhà tuyển dụng phù hợp. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với công ty tư vấn định cư Canada uy tín Insight Immigration Consulting để được tư vấn tìm kiếm nhà bảo lãnh cũng như các chính sách pháp lý giúp bạn chuẩn bị hồ sơ tốt nhất, tăng khả năng được duyệt.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.