fbpx

7 lý do hàng đầu khiến hồ sơ định cư Express Entry bị từ chối

7 lý do hàng đầu khiến hồ sơ định cư Express Entry bị từ chối
Mục lục nội dung

Hồ sơ định cư Canada Express Entry bị từ chối khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng. Hãy đọc bài viết và tìm ra giải pháp tốt nhất.

Định cư Canada thông qua hệ thống Express Entry là một lựa chọn phổ biến giúp nhiều cá nhân đến đất nước này sống dưới tư cách thường trú nhân. Express Entry là một hệ thống mở, giúp cho mọi người có thể tự do nộp hồ sơ định cư, tuy nhiên quá trình để đạt thành công không hề dễ dàng. Thực tế, không phải ai tham gia vào hệ thống cũng đạt được thành công. 

Thủ tục nhập cư Canada có nhiều quy trình phức tạp, dẫn đến việc khá nhiều đơn đăng ký bị chối. Điều này khiến cho người nộp đơn bối rối và thất vọng. 

Để xây dựng một bộ hồ sơ tốt và tăng khả năng thành công, bạn cần hiểu rõ các nguyên nhân chính dẫn đến việc hồ sơ định cư Canada Express Entry bị từ chối. Mặc dù không có nguyên tắc chung nào, tuy nhiên sẽ có một số lý do hàng đầu mà nhiều đương đơn gặp phải. 

Dưới đây là top 7 nguyên nhân chính khiến hồ sơ định cư Canada Express Entry bị từ chối.

1. Trình bày sai

Trình bày sai trong Đơn đăng ký Express Entry thường bao gồm nhiều khía cạnh như: thông tin không đúng sự thật, lỗi sai thông tin. Sự tỉ mỉ trong quy trình nhập cư không cho phép những đơn đăng ký gặp phải các lỗi này, do đó các đơn gặp phải tình trạng kể trên dễ bị từ chối hồ sơ. 

Một số trường hợp nghiêm trọng hơn, hồ sơ có thể bị cấm nộp đơn xin định cư Canada trong một thời gian dài.

Để tránh tình trạng này, hãy đảm bảo rằng bạn trung thực với mọi chi tiết trong đơn đăng ký. Điều này bao gồm cung cấp thông tin chính xác về lịch sử công việc và bất kỳ vấn đề y tế hoặc tội phạm nào mà bạn hoặc bất kỳ người thân nào đi cùng bạn đã gặp phải. Bên cạnh đó, bạn phải cẩn thận và chú ý khi điền đơn đăng ký để tránh việc trình bày sai thông tin.

2. Hồ sơ thiếu, không đầy đủ hoặc hết hạn

Nhiều đương đơn vô tình gửi các tài liệu đã hết hạn trong thời gian gần đây mà không ý thức được rằng nó đã hết hạn. Đây là một trong số các lỗi rất phổ biến.

Tuy nhiên, lỗi này cũng dễ khắc phục. Chỉ cần bạn chú ý kiểm tra lại tất cả các tài liệu cần thiết được đính kèm và hạn sử dụng của nó. Ví dụ: Hầu hết các kết quả kiểm tra ngôn ngữ đều có giá trị trong 2 năm và phải hợp lệ cho đến khi bạn hoàn thành hồ sơ Express Entry.

Một lỗi tài liệu phổ biến khác là đính kèm thư giới thiệu công việc mà không chứng minh được kinh nghiệm làm việc của bạn. Thư giới thiệu công việc để nhập cư khác với thư giới thiệu công việc để tìm việc làm tiếp theo. Khi gửi thư giới thiệu cho Express Entry, bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về chức danh công việc chính xác, ngày làm việc, mức lương và nhiều thông tin khác liên quan. Điều này giúp chứng minh rõ ràng về kinh nghiệm làm việc của bạn và đáp ứng các yêu cầu của quy trình đăng ký Express Entry.

Vì vậy, hãy dành chút thời gian để xem xét kỹ lưỡng tất cả các tài liệu trước khi gửi đơn đăng ký của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng đơn đăng ký bị từ chối hoặc trả lại do các lỗi tài liệu.

3. Chờ đợi quá lâu để nộp hồ sơ

Chờ đợi quá lâu để nộp hồ sơ

Bất kỳ ai có đơn đăng ký đủ điều kiện nên nộp càng sớm càng tốt. Lý do chính mà bạn nên nộp đơn đăng ký ngay là vì các chương trình đề cử cấp tỉnh và các hạng mục nhập cư thường thay đổi liên tục. Các cơ hội có thể mở và đóng rất nhanh chóng. Nếu bạn chần chừ, có thể xảy ra trường hợp các chương trình và hạng mục nhập cư mà bạn đang quan tâm đã đóng hoặc không còn khả dụng.

Nếu nộp đơn đăng ký sớm, bạn sẽ có cơ hội được xem xét và được mời tham gia vào quá trình đề cử cấp tỉnh hoặc nhận điểm trong hệ thống Comprehensive Ranking System (CRS). Điều này giúp bạn có thể đạt điểm số cao hơn và được chọn tham gia vào hệ thống.

Điều quan trọng nhất giúp bạn có thể dễ dàng nộp đơn sớm là cần chuẩn bị sớm, ngay trước khi bạn được mời nộp hồ sơ.

Xem thêm bài viết: Chiến lược tăng điểm định cư Canada trong thời gian ngắn 

4. Không thể đưa ra bằng chứng về tài chính

Express Entry theo Chương trình Diện Tay nghề Liên bang (Federal Skilled Worker) hoặc Chương trình Thợ Tay nghề Liên bang (Federal Trade Skilled Worker), bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về nguồn tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn nộp đơn theo diện Kinh nghiệm Canada (Canadian Experience Class) hoặc bạn được phép làm việc tại Canada và có lời mời làm việc hợp lệ, bạn không cần phải xuất trình bằng chứng về nguồn tài chính.

Khi nộp đơn, bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ tiền để hỗ trợ gia đình. Số tiền cần thiết sẽ phụ thuộc vào quy mô của gia đình bạn. Bạn cần chứng minh rằng bạn có khả năng tự cung cấp cho bản thân, vợ/chồng hoặc bạn đời và con cái phụ thuộc của vợ/chồng bạn. Điều này áp dụng ngay cả khi vợ/chồng hoặc con cái phụ thuộc là công dân Canada hoặc không đến Canada cùng bạn.

Có các quy tắc cụ thể và nghiêm ngặt về việc chấp nhận bằng chứng về tiền tài chính. Vì vậy, quan trọng là bạn xem xét kỹ các yêu cầu trước khi gửi tài liệu để đảm bảo tuân thủ đúng quy định. Nếu có bất kỳ sai lệch nào so với yêu cầu, đơn đăng ký của bạn có thể bị từ chối.

5. Bị từ chối vì lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc từ chối nhập cảnh vào Canada. Canada không phân loại tội phạm thành tội nhẹ và trọng tội, nghĩa là ngay cả những tội danh nhỏ cũng có thể khiến một người không được nhập cảnh vào đất nước này.

Một người có thể bị cấm nhập cảnh vào Canada dựa trên bản án tại Canada hoặc nước ngoài. Thường thì tội danh khiến cho một cá nhân bị cấm nhập cảnh tương đương với việc tội danh đó bị lập cáo trạng.

Việc bị từ chối nhập cảnh do lý lịch tư pháp có thể tạo ra một trở ngại nghiêm trọng cho một cá nhân muốn nhập cư hoặc du lịch đến Canada. Tuy nhiên, hệ thống nhập cư Canada cung cấp các lựa chọn giúp những người bị từ chối hồ sơ có thể kháng cáo. Để vượt qua tình huống này, bạn nên thuê luật sư nhập cư để có thể hỗ trợ bạn kháng cáo.

6. Hồ sơ Express Entry bị từ chối vì vấn đề sức khỏe

Hồ sơ Express Entry bị từ chối vì vấn đề sức khỏe

Theo luật của Canada,  nếu một cá nhân gặp các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng nhập cảnh. Do đó, để định cư bắt buộc bạn phải trải qua quy trình khám sức khỏe. Sẽ có một số cá nhân bị cấm nhập cảnh nếu như họ mắc bệnh được coi là có nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng hoặc sự an toàn xã hội Canada.

Nếu bất kỳ ai gặp vấn đề này, Cơ quan nhập cư Canada sẽ thông báo cho người đăng ký nếu họ được xác định không đáp ứng yêu cầu về sức khỏe. Cơ quan nhập cư cũng sẽ cho họ thêm 60 ngày để đưa ra quyền kháng cáo.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe, hãy liên hệ với chuyên gia di trú Insight Immigration Consulting để được tư vấn, đánh giá tình trạng sức khỏe có ảnh hưởng đến khả năng nhập cư hay không.

7. Không thuê đại diện nhập cư được ủy quyền

Hiện nay có nhiều kẻ lừa đảo tự nhận mình là đại diện nhập cư, tuy nhiên thực tế họ không được cơ quan di trú ủy quyền. Lợi dụng sự nôn nóng tìm việc làm và định cư Canada của nhiều người, họ đã đưa ra nhiều lời hứa mật ngọt. Tuy nhiên, sau khi bạn trả phí họ lại không cung cấp bất cứ việc làm nào và không tiến hành các thủ tục để giúp bạn hoàn thành hồ sơ nhập cư.

Khi gặp phải vấn đề này, nhiều cá nhân không chỉ mất tiền mà còn cảm thấy thất vọng, tổn thương. Do đó, để tránh lừa đảo bạn nên sàng lọc kỹ các công ty trước khi quyết định ký hợp đồng.

Một nguồn uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là công ty tư vấn định cư Canada Insight Immigration Consulting, với sự đại diện của Cố vấn Di trú Toàn quyền Halle Đặng.

Chị Halle Đặng là một trong số những chuyên gia di trú tại Việt Nam sở hữu chứng nhận RCIC của Liên Đoàn các Chuyên gia Tư vấn Di trú Canada. Bên cạnh đó, chị cũng là chuyên gia di trú uy tín được các báo nổi tiếng như VN Express, VTV,…phỏng vấn về thực trạng lừa đảo định cư hiện nay.

Kết luận

Phân tích các yêu cầu đủ điều kiện để xác định xem bạn có đủ điều kiện tham gia Express Entry hay không là một nhiệm vụ phức tạp. 

Sẽ có nhiều câu hỏi xoay quanh trong quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ: Điều gì cấu thành nên một vấn đề sức khỏe hoặc bản án hình sự nghiêm trọng? Tài liệu của bạn có đầy đủ và đáp ứng yêu cầu hay không? Làm thế nào bạn tránh được những sai sót vô ý?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ khó có thể giải quyết nếu như bạn không am hiểu pháp lý và quy trình nhập cư. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia.

Hãy liên hệ với Insight Immigration Consulting hôm nay để được tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.