fbpx

Chiến lược tăng điểm định cư Canada trong thời gian ngắn 

Chiến lược tăng điểm định cư Canada trong thời gian ngắn
Mục lục nội dung

Hệ thống điểm CRS (Comprehensive Ranking System) được sử dụng để xếp hạng và so sánh các ứng viên trong hồ sơ Express Entry. Điểm CRS được tính dựa trên nhiều yếu tố như tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, và yếu tố gia đình. 

Khi bạn đạt được mức điểm tối thiểu trên hệ thống CRS, bạn sẽ được mời nộp hồ sơ xin định cư. Tuy nhiên, nhiều ứng viên vẫn lo lắng về khả năng đủ điều kiện của mình khi tham gia vào hệ thống định cư Canada Express Entry. Vì vậy, để đảm bảo tỉ lệ thành công cao, bạn nên cải thiện điểm của mình trên hệ thống CRS.

Dưới đây là một số gợi ý về chiến lược tăng điểm định cư Canada

Thi lại IELTS 

Thi lại IELTS 

Để đủ điều kiện cho chương trình Federal Skilled Worker trong Express Entry, bạn cần đạt ít nhất Canadian Language Benchmark (CLB) 7. Điểm này tương đương với ít nhất 6.0 cho mỗi khả năng ngôn ngữ trong bài kiểm tra IELTS. 

Tuy nhiên, nếu bạn có thể đạt CLB 9 trong tất cả các khả năng ngôn ngữ, bạn có thể kiếm được tới 160 điểm trong Express Entry chỉ từ khả năng ngôn ngữ.

Do đó, cải thiện kết quả bài kiểm tra IELTS là cách nhanh nhất để tăng điểm trên hệ thống CRS. Chỉ riêng kết quả IELTS tốt có thể giúp bạn kiếm được tới 160 điểm. 

Trường hợp bạn có kết quả IELTS tốt và có bằng cấp sau đại học, hồ sơ sẽ được cộng thêm 50 điểm. Ngoài ra, kết quả IELTS tốt kết hợp với ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc hồ sơ được cộng thêm 50 điểm nữa.

Điểm thuận lợi trong cơ chế kỳ thi IELTS là bạn có thể thi nhiều lần tùy ý. Sau khi nhận được kết quả tốt, bạn có thể cập nhật hồ sơ Express Entry với kết quả IELTS mới.

Xem thêm bài viết: Làm thế nào Để định cư Canada mà không cần IELTS

Có kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn đang xem xét định cư thông qua chương trình Express Entry nhưng điểm số không đủ khả năng cạnh tranh. Bạn nên xem xét lại kinh nghiệm làm việc. Nhiều ứng viên gặp vấn đề ở việc không tận dụng hết tiềm năng trong kinh nghiệm làm việc.

Chương trình Express Entry sử dụng Phân loại nghề nghiệp Quốc gia (NOC) theo các cấp độ để đánh giá kinh nghiệm làm việc. Để hiểu về việc phân loại này, bạn nên đọc bài viết Danh sách ngành nghề định cư Canada: Đánh giá cấp độ khó và dễ để biết chi tiết. Để tăng điểm, bạn nên chọn mã NOC phù hợp với kinh nghiệm làm việc của mình.

Điều quan trọng là bạn cần có bằng chứng đáng tin cậy để chứng minh rằng các mã NOC mà bạn khai báo là chính xác. Nếu bạn nhận được lời mời nộp đơn, bạn cũng sẽ cần cung cấp bằng chứng chứng minh kinh nghiệm làm việc phù hợp với mã NOC này. Do đó, bạn không nên giả mạo hoặc thổi phồng kinh nghiệm làm việc.

Như vậy, để tăng điểm định cư Canada bạn nên dành thời gian tìm hiểu cách lựa chọn mã NOC. Tốt nhất bạn nên liên hệ với chuyên gia tư vấn nhập cư để được hướng dẫn cụ thể.

Mẹo: Nếu bạn không đủ điều kiện về kinh nghiệm làm việc, hãy đến Canada trước với tư cách là du học sinh hoặc người lao động tạm thời. Sau khi sở hữu kinh nghiệm làm việc tại Canada, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để nhập cư.

Nhận điểm từ các yếu tố của vợ/chồng

Nếu bạn có vợ/chồng bạn nên xem xét tận dụng các yếu tố khả năng của họ như: ngôn ngữ, bằng cấp, tuổi tác, kinh nghiệm làm việc,…để được cộng thêm điểm. Để nâng điểm số, bạn cần nộp thêm một số giấy tờ của vợ/chồng để chứng minh: bằng kiểm tra ngôn ngữ, bằng chứng đánh giá bằng cấp (ECA) và những giấy tờ liên quan khác.

Trong trường hợp vợ/chồng bạn có hồ sơ chưa đủ mạnh, bạn nên cân nhắc nộp hồ sơ dưới tư cách là ứng viên độc thân. Vì theo quy định điểm số của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hồ sơ của vợ/chồng đi cùng. Nếu hồ sơ họ không đủ mạnh, bạn nên nộp độc lập để có thể nâng điểm. Tuy nhiên lựa chọn này bắt buộc bạn và vợ/chồng phải sống ly tán một thời gian, sau khi đến Canada bạn có thể làm hồ sơ bảo lãnh họ.

Trường hợp vợ/chồng của bạn là ứng viên mạnh hơn. Bạn nên xem xét họ thay bạn làm ứng viên chính, bạn sẽ là ứng viên phụ thuộc. Như vậy với số điểm mà vợ/chồng bạn đạt được cao hơn so với bạn thì hồ sơ sẽ mang tính khả thi cao hơn.

Xin bảo lãnh việc làm từ nhà tuyển dụng

Xin bảo lãnh việc làm từ nhà tuyển dụng

Nếu bạn xin được việc làm từ một nhà tuyển dụng và họ đồng ý bảo lãnh bạn, bạn có thể đạt được từ 50 đến 200 điểm từ yếu tố này. Để tìm nhà bảo lãnh, bạn nên tham khảo Canada Job Bank hoặc liên hệ với công ty tư vấn định cư Canada Insight Immigration Consulting để được giới thiệu công việc phù hợp.

Nhận đề cử từ một tỉnh bang tại Canada

Nếu nhận được đề cử từ một tỉnh bang, bạn sẽ được cộng thêm 600 điểm. Nhiều tỉnh có chương trình đề cử liên quan đến Express Entry. Đề cử tại tỉnh bang thường là một quy trình nộp đơn hoàn toàn riêng biệt. Do đó, bạn cũng cần tìm hiểu về điều kiện của chương trình và cách nộp đơn của tỉnh bang mà bạn muốn đề cử.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình đề cử tỉnh bang, hãy đọc bài viết Định Cư Canada Diện PNP (Đề cử Tỉnh bang): Cách Hoạt Động, hoặc liên hệ với Insight Immigration để được tư vấn thêm.

Tham gia một khóa học

Nếu bạn sở hữu một bằng giáo dục sau trung học với thời gian đào tạo là từ 3 năm trở lên, bạn sẽ nhận được 120 điểm. Nếu có bằng thứ 2 trở lên bạn sẽ nhận được thêm 8 điểm cộng. 

Để nâng điểm thì việc tham gia một khóa học ngắn trong vòng 1 năm sẽ giúp bạn đạt được một bằng cấp, chứng chỉ, tạo điều kiện tăng điểm trên hệ thống CRS.

Kết luận 

Như vậy sau khi đọc bài viết về chiến lược tăng điểm định cư Canada, chúng tôi hy vọng bạn lựa chọn được cách tăng điểm phù hợp với khả năng của mình.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ với Insight Immigration Consulting để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.