fbpx

11 Lý Do Tại Sao Bạn Nên Định Cư Canada

11 Lý Do Tại Sao Bạn Nên Định Cư Canada
Mục lục nội dung

Canada đất nước thiên đường của người nhập cư, một nơi được xếp hạng là quốc gia đáng sống nhất toàn cầu. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn Canada là nơi để định cư và sinh sống lâu dài.

Chính trị – Xã hội an toàn và ổn định

Chính trị - Xã hội an toàn và ổn định

Có nên định cư tại Canada hay không? Đó là câu hỏi mà nhiều cá nhân đặt ra khi đang do dự tìm kiếm giải pháp định cư nước ngoài an toàn, với một tương lai đầy triển vọng cho cả gia đình. 

Dưới đây là những đặc điểm về chính trị – xã hội của Canada, lý do mà bạn nên lựa chọn Canada là nơi sinh sống lý tưởng.

Đất nước trung lập, đáng sống và an toàn

Canada được coi là một trong những điểm đến an toàn nhất trên thế giới. Theo báo cáo năm 2022 của công ty cung cấp bảo hiểm Berkshire Hathaway Travel Protection, Canada đứng thứ ba trong danh sách quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Thành phố Montreal của Canada thậm chí được xem là thành phố an toàn số một trên thế giới. Hệ thống y tế đảm bảo và chế độ hỗ trợ cư dân đa dạng làm cho chính sách định cư của Canada càng trở nên hấp dẫn.

Canada là một quốc gia thuộc nhóm G7, có một nền kinh tế đa dạng, sáng tạo và tích hợp. Hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, tài nguyên thiên nhiên phong phú và lực lượng lao động có trình độ cao trong các lĩnh vực như dầu khí, công nghệ thông tin, nông nghiệp và dịch vụ tài chính… làm cho Canada trở thành điểm đến thu hút nhà đầu tư.

Chi phí thuế và lạm phát thấp

Với hệ thống thuế ổn định và minh bạch, Chính phủ Canada xây dựng được lòng tin từ người dân và doanh nghiệp, sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính để phát triển kinh tế và xã hội. Lạm phát được duy trì ở mức thấp giúp bảo toàn sức mua của người dân và ổn định kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho người dân và nhà đầu tư.

Xem thêm: Thuận lợi và khó khăn khi chọn định cư Canada

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Canada nổi tiếng với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Mức đầu tư vào giáo dục sau trung học ở Canada là một trong những quốc gia cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, các Đại học như Toronto, British Columbia, McGill và McMaster thường xếp hạng trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới theo Times Higher Education.

Chính sách y tế và phúc lợi xã hội

Canada cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho công dân và cư dân thường trú. Điều này bao gồm cả dịch vụ y tế và cấp cứu. Mỗi tỉnh và lãnh thổ đều có chương trình sức khỏe riêng, cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau.

Nền văn hóa đa sắc tộc

Dân cư ở Canada đến từ khắp nơi trên thế giới, mang theo sự đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống. Chính sách định cư Canada khuyến khích và tôn trọng sự đa dạng này, tạo nền móng cho một xã hội hòa nhập và cởi mở.

Xem thêm bài viết: Canada luôn thu hút người nhập cư trên toàn thế giới

Quyền lợi của công dân và thường trú nhân Canada

Quyền lợi của công dân và thường trú nhân Canada

Tại Canada, thường trú nhân được đối xử bình đẳng với công dân, không có sự phân biệt về quốc tịch và chủng tộc. Khi sống tại đất nước này, bạn có quyền hưởng các phúc lợi mà chính phủ quy định, ban hành.

Quyền lợi chung của thường trú nhân 

Sau khi được phê duyệt visa định cư Canada và trở thành thường trú nhân của đất nước này, thì không chỉ bạn mà cả gia đình đều được hưởng những phúc lợi từ chính phủ. Trước hết, thường trú nhân sẽ có những quyền lợi như sau:

 • Được quyền bảo lãnh các thân nhân trực hệ đến Canada, bao gồm: vợ/chồng và con dưới 22 tuổi.
 • Giữ song tịch và đảm bảo quyền tự do dân chủ của cả hai quốc gia.
 • Tự do đi lại, sinh sống và làm việc trên toàn lãnh thổ Canada và các nước thuộc khối thịnh vượng chung Anh Quốc.
 • Con cái được học tại trường công miễn phí đến hết trung học phổ thông và học đại học với mức học phí như người bản xứ (thấp hơn so với du học sinh).

Phúc lợi về Bảo hiểm Việc làm (Employment Insurance -EI)

Bảo hiểm Việc làm (EI) là được chính phủ Canada ban hành nhằm đảm bảo cư dân của đất nước này có đủ tiền trang trải trong những trường hợp không thể làm việc, hoặc gặp khó khăn tài chính. Theo đó, bảo hiểm sẽ chi trả tiền cho các đối tượng sau:

 • Cá nhân thất nghiệp do bị sa thải hoặc không tìm được việc làm
 • Cá nhân không thể làm việc do ốm đau, thương tích hoặc bị cách ly
 • Quyền lợi thai sản cho cả cha mẹ, hoặc cá nhân nhận con nuôi, chăm sóc trẻ sơ sinh
 • Cá nhân chăm sóc người bị bệnh, bị thương nặng hoặc nhận chăm sóc một người nào đó suốt đời

Hỗ trợ cha mẹ nuôi dưỡng con cái

Chương trình Phúc lợi Trẻ em Canada được điều hành bởi Cơ quan Thuế vụ Canada. Đây là khoản thanh toán hàng tháng bởi chính phủ, không phải đóng thuế. Khoản này được cung cấp nhằm hỗ trợ chi phí nuôi dạy trẻ dưới 18 tuổi, bao gồm cả chi phí giáo dục. 

Đối với các gia đình có trẻ em khuyết tật sẽ có các chính sách hỗ trợ tốt nhất từ chính phủ.

Khoản trợ cấp này sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp.

Hỗ trợ giáo dục bậc đại học

Canada luôn có chính sách khuyến học cho sinh viên bậc đại học và sau đại học. Khi theo học tại Canada, sinh viên sẽ được hỗ trợ từ nhiều nguồn lực như chính phủ, các trường đại học và tổ chức phi lợi nhuận.

Sự hỗ trợ này sẽ được cung cấp dưới dạng khoản vay, khoản trợ cấp một phần hoặc học bổng toàn phần.

An sinh tuổi già

Có hai chương trình An sinh tuổi già, hỗ trợ người già trên 65 tuổi, giúp đời sống của họ an nhàn, hạnh phúc. Bao gồm:

 • Chương trình hưu trí Canada (CPP): CPP là một chương trình hưu trí bắt buộc, do chính phủ tài trợ. Tất cả những người lao động có thu nhập đều phải đóng góp vào CPP. Khi bạn đủ tuổi nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được khoản thanh toán hàng tháng từ CPP.
 • An sinh xã hội (OAS): OAS là một chương trình hưu trí an sinh xã hội do chính phủ tài trợ.  Các cá nhân từ 65 tuổi trở lên và đã sống tại Canada ít nhất 10 năm đều sẽ được nhận khoản trợ cấp này, ngay cả khi bạn chưa từng làm việc và chưa đóng góp vào CPP.

Hỗ trợ nhà ở

Nhằm đảm bảo cư dân của đất nước có nơi ở an toàn, ổn định cuộc sống bất kể hoàn cảnh kinh tế của họ, Chính phủ Canada đã ban hành một số chương trình hỗ trợ nhà ở bao gồm:

 • Hỗ trợ tài chính cho những người có thu nhập thấp, người khuyết tật, người cao tuổi,… để giúp họ trang trải chi phí nhà ở, sửa chữa nhà
 • Chương trình cải thiện năng lượng nhà ở giúp người có thu nhập thấp tiết kiệm năng lượng và tiền
 • Không cho phép những người không phải là thường trú nhân, công dân Canada mua bất động sản nhằm đảm bảo về nơi ở, nhà ở thuộc quyền sở hữu của công dân, thường trú nhân

Muốn định cư Canada phải làm sao?

Muốn định cư Canada phải làm sao

Muốn định cư Canada thì xin visa gì? Các tiêu chí đủ điều kiện để định cư ra sao? Chi phí định cư Canada tốn bao nhiêu tiền? Chuẩn bị hồ sơ và thủ tục định cư Canada bao gồm những gì?

Trong phần này Insight Immigration Consulting sẽ giải đáp tất tần tật về những câu hỏi cần thiết khi bạn muốn định cư Canada.

Các diện visa định cư Canada và đối tượng đủ điều kiện

Có nhiều con đường để bạn có thể định cư Canada, tùy vào kinh nghiệm, trình độ và khả năng ngôn ngữ của bạn. Cụ thể:
 

Diện định cư CanadaĐối tượng
Visa Skilled Worker – Định cư Canada diện Tay nghềDiện Skilled Worker là chương trình định cư dành cho những người có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động Canada. Có 2 lựa chọn: 

Diện tay nghề Liên bang hoặc Express Entry (Federal Skilled Worker Program)

Diện tay nghề Tỉnh bang (Provincial Nominee Program).

Xem chi tiết tại Định cư Canada diện Tay nghề
Visa Định cư Canada diện Đầu tưĐịnh cư Canada diện đầu tư là chương trình định cư dành cho những người có khả năng đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Canada, tạo ra việc làm và đóng góp cho nền kinh tế Canada. 

Nhà đầu tư có thể tham gia Chương trình Đầu tư Liên Bang hoặc Tỉnh Bang.
Xem chi tiết: Định cư Canada diện Đầu tư bao nhiêu tiền?
Định cư Canada theo diện du học Du học sinh có thể ở lại làm việc tại Canada dựa trên giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Thời gian làm việc tối đa lên đến 3 năm. Đồng thời, có thể nộp hồ sơ xin Định cư Canada diện Canadian Experience Class: diện dành cho những cá nhân có tối thiểu 1 năm làm việc tại Canada. Hoặc cũng có thể nộp hồ sơ cho các diện khác trong danh mục Định cư Canada diện Tay nghề.

Xem thêm: Du học định cư Canada
Định cư Canada diện Bảo lãnh Thân nhânDành cho các cá nhân có mối quan hệ gia đình với thường trú nhân hoặc công dân Canada. Các cá nhân này bao gồm: vợ/chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em ruột, cô gì, chú bác.
Xem thêm: Định cư Canada diện Bảo lãnh Thân nhân

Chi phí định cư Canada

Chi phí định cư Canada là bao nhiêu tiền? Dưới đây sẽ giúp bạn tính toán một số chi phí để có thể định cư Canada.

Chi phí thủ tục hồ sơ: Tùy thuộc vào mỗi trường hợp và diện định cư khác nhau. Vì vậy, khó có thể ước lượng về chi phí thủ tục. 

Nhiều đương đơn muốn được tự nộp hồ sơ xin định cư Canada để giảm chi phí. Tuy nhiên quá trình này thường sẽ khó khăn, phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức. Do đó, dịch vụ xử lý hồ sơ định cư Canada tại Insight Immigration Consulting sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ, hướng dẫn bạn tận tình trong từng bước xử lý hồ sơ. Chi phí hợp lý, giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Chi phí sinh hoạt: 

Chi phí sinh hoạt tùy thuộc vào nơi bạn sẽ ở, tuy nhiên cũng có một số loại chi phí và dịch vụ sẽ đồng nhất trên toàn các khu vực Canada. Dưới đây là bảng thống kê sơ bộ về chi phí sinh hoạt cố định.

Hạng mụcChi phí sinh hoạt
Nhà ởThuê nhà: ước tính tối thiểu $350/phòng và khoảng $2.000 cho một căn hộ lớn hơn. Mua nhà: Bạn có thể vay thế chấp ngân hàng và phải thanh toán trước 10% giá trị căn nhà. Nếu bạn mua chung cư, ngoài tiền mua căn hộ bạn cần trả thêm phí quản lý và các loại phí khác.
Chi phí Y tếMột số tỉnh bang và vùng lãnh thổ không chi trả cho người mới đến Canada trong 3 tháng đầu. Bạn cần phải mua Bảo hiểm Y tế.
Bảo hiểm xe hơiNếu bạn có xe hơi, bạn bắt buộc phải đóng bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm có thể đắt đỏ thay vào đó bạn sẽ được bảo vệ, hỗ trợ trong trường hợp tai nạn.
Phương tiện đi lạiNếu bạn sở hữu xe, cần trả thêm các khoản chi phí như: xăng xe, phí bảo dưỡng, phí đăng ký và bảo hiểm. Nếu thuê xe bạn cũng phải trả những khoản phí tương tự. Một số người sống tại Canada thường sẽ sử dụng phương tiện công cộng để đi lại khi muốn tiết kiệm chi phí. 
Chi phí cơ bản khácChi phí ăn uống: tùy thuộc vào số người trong gia đình. Nếu bạn ăn ở nhà hàng hoặc ăn các đặc sản chi phí ăn uống có thể gấp đôi so với ở nhà.

Chi phí quần áo: có thể ít hơn 10% thu nhập của bạn. Quần áo thiết kế có thể đắt hơn so với thông thường, tuy nhiên bạn cũng có thể chọn mua đồ cũ còn mới (secondhand) nếu muốn tiết kiệm chi phí.

Kết luận

Như vậy, bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi tại sao nên định cư tại Canada cũng như nhận được thêm một số thông tin về cách để định cư Canada và các chi phí cần chuẩn bị.

Nếu bạn còn có bất cứ băn khoăn nào, hãy gửi câu hỏi về Insight Immigration Consulting hoặc liên hệ ngay để được chúng tôi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.