fbpx

Xuất Khẩu Lao Động Và Định Cư Tay Nghề Khác Nhau Thế Nào?

Xuất Khẩu Lao Động Và Định Cư Tay Nghề Khác Nhau Thế Nào
Mục lục nội dung

Xuất khẩu lao động và định cư diện Tay nghề khác nhau thế nào?

Khi nói đến định cư Canada diện Tay nghề (Skilled Worker), nhiều người thường nhầm lẫn với các chương trình xuất khẩu lao động. Sự nhầm lẫn này xuất phát từ sự tương đồng về mục đích của hai chương trình. Tuy nhiên đối với những khía cạnh khác như: yếu tố đủ điều kiện, thủ tục và quyền lợi sinh sống tại Canada thì hai diện này có sự khác biệt lớn.

Để có thể phân biệt sự khác nhau giữa xuất khẩu lao động và định cư Canada diện Tay nghề (Skilled Worker), Insight Consulting mời bạn đọc bài viết này.

Phân Biệt Xuất Khẩu Lao Động Canada Và Định Cư Canada Diện Tay Nghề (SW)

Phân Biệt Xuất Khẩu Lao Động Canada Và Định Cư Canada Diện Tay Nghề (SW)

Về mục đích

Nhìn chung, hai diện Xuất khẩu Lao động Canada và Định cư Canada diện Tay nghề (SW) có điểm chung là giúp người nước ngoài (ví dụ người Việt Nam) có thể nhập cảnh Canada để làm việc và sinh sống.

Tuy nhiên có những điểm khác biệt cơ bản mà các cá nhân xin một trong 2 visa này cần lưu ý để có thể lựa chọn diện phù hợp với mục đích của mình.

Đối với diện Xuất khẩu Lao động: là hình thức lao động tạm thời, sau khi người lao động được cấp work permit, họ sẽ đến Canada trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1-3 năm. Mục đích của xuất khẩu lao động là nhằm đáp ứng nhu cầu lao động tạm thời của các doanh nghiệp Canada, đồng thời tạo cơ hội cho người lao động ở các nước có nguồn lao động dồi dào được làm việc và nâng cao thu nhập. Mặc dù những cá nhân sang Canada theo diện này vẫn có cơ hội xin thường trú (định cư) Canada thông qua Đề cử Tỉnh bang (PNP). Tuy nhiên, cơ hội để lấy Thẻ Thường trú nhân đối với các cá nhân xuất khẩu lao động không cao vì mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Đối với định cư diện Tay nghề (Skilled Worker): là một hình thức nhập cư lâu dài, trong đó người lao động được phép sinh sống, làm việc và học tập tại Canada vĩnh viễn. Mục đích của định cư diện lao động là nhằm thu hút những người lao động có tay nghề, trình độ cao đến định cư lâu dài tại Canada, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Như vậy so với Xuất khẩu Lao động, định cư Canada diện Tay nghề (Skilled Worker) giúp cho một cá nhân có thể làm việc và định cư Canada, không phải là hình thức lao động tạm thời. Do đó, nếu bạn có mục đích định cư lâu dài thì diện này là phù hợp. Còn nếu bạn chỉ có ý định đến Canada làm việc tạm thời và quay trở lại Việt Nam sau khi hết hạn visa, bạn nên xin visa Xuất khẩu Lao động.

Về tiêu chí đủ điều kiện

Vì mục đích khác nhau nên sự lựa chọn ứng viên cũng sẽ có sự khác biệt về các tiêu chí đủ điều kiện giữa 2 diện.

Xuất khẩu lao động có yêu cầu về tiêu chí đủ điều kiện đơn giản hơn so với định cư diện Tay nghề. Cụ thể, để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Canada, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có quốc tịch Việt Nam
 • Có sức khỏe tốt
 • Trình độ học vấn và kỹ năng phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng Canada
 • Có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chi phí đi lại, sinh hoạt và làm việc tại Canada

Định cư diện Tay nghề có yêu cầu về tiêu chí đủ điều kiện cao hơn so với xuất khẩu lao động. Theo đó để định cư Canada diện Skilled Worker (Skilled Worker) ứng viên cần đáp ứng các tiêu chí:

 • Có bằng cấp chuyên môn phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động Canada
 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn
 • Đạt điểm trong các bài kiểm tra tiếng Anh và tiếng Pháp (đối với các chương trình định cư yêu cầu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
 • Có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chi phí định cư

Ngoài ra, định cư diện lao động Canada còn có một số yêu cầu khác, tùy thuộc vào chương trình định cư mà người lao động lựa chọn. Ví dụ, chương trình định cư Express Entry yêu cầu người lao động có điểm số cao trong hệ thống xếp hạng Express Entry, dựa trên các yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và tuổi tác.

Quyền lợi sinh sống và làm việc tại Canada

Việc cân nhắc lựa chọn nhập cảnh Canada theo chương trình xuất khẩu lao động hay Lao động định cư thường liên quan đến quyền lợi sinh sống tại Canada. Quyền lợi định cư Canada diện Tay nghề (Skilled Worker) thường hướng đến việc cho phép cá nhân đủ điều kiện sinh sống lâu dài và tận hưởng phúc lợi xã hội Canada. Trong khi đó, xuất khẩu lao động sẽ bị hạn chế một số quyền lợi.

Để bạn dễ hình dung, Insight Immigration Consulting tạo bảng so sánh quyền lợi dưới đây.

Tiêu chí so sánhXuất khẩu Lao độngĐịnh cư diện Tay nghề
Thời gian nhập cưLàm việc tại Canada theo hợp đồng. Thời hạn từ 1-3 năm. Hợp đồng lao động sẽ quy định rõ các điều khoản về công việc, mức lương, bảo hiểm,… Người lao động có trách nhiệm thực hiện các điều khoản trong hợp đồng lao động.Người lao động định cư diện lao động Canada được phép sinh sống, làm việc và học tập tại Canada lâu dài, không giới hạn thời hạn. Người lao động có thể tự do lựa chọn nơi sinh sống, làm việc và học tập tại Canada.
Mức lươngMức lương của người lao động xuất khẩu lao động và  định cư Canada diện Tay nghề thường cao hơn so với mức lương tại Việt Nam. Mức lương cụ thể sẽ phụ thuộc vào ngành nghề, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,… của người lao động.
Quyền lợi xã hộiNgười lao động xuất khẩu lao động Canada được tham gia các chương trình bảo hiểm xã hội của Canada. Bảo hiểm này có thể bao gồm bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp,…Người lao động định cư diện Tay nghề được hưởng các quyền lợi xã hội như người dân Canada.* Quyền sở hữu tài sản tại Canada, bao gồm nhà cửa, xe cộ,…* Quyền học tập miễn phí: Con cái của họ được hưởng quyền học tập miễn phí tại các trường công lập ở Canada.* Được hưởng các phúc lợi về sức khỏe, nhà ở, năng lượng, việc làm,…Được hưởng lương hưu khi về già.Quyền lợi xã hội của thường trú nhân đa dạng, tham khảo bài viết 11 lý do tại sao nên định cư Canada để tìm hiểu thêm.
Quyền bảo trợ thân nhânKhông thể mang theo người thân đi cùngCó thể mang theo vợ/chồng, con cái dưới 22 tuổi định cư Canada cùng với mình.

Các chương trình định cư Canada diện Tay nghề (Skilled Worker)

Các chương trình định cư Canada diện Tay nghề (Skilled Worker)

Diện định cư Tay nghề bao gồm 3 chương trình chính: Diện Express Entry, Diện Provincial Nominee Program, Diện Economic Pilots

Tiêu chí đủ điều kiện cho mỗi diện được trình bày trong bảng.

Diện Express EntryDiện Provincial Nominee ProgramDiện Economic Pilots
Có 3 chương trình phụ khác nhau. Nhìn chung sẽ có những tiêu chí cơ bản sau.
Độ tuổi: Ứng viên từ 18 tuổi trở lên.

Lĩnh vực: Ứng viên cần có làm việc trong lĩnh vực ngành nghề do đang cần nhân lực theo danh sách của chính phủ Canada.

Kinh nghiệm làm việc: Ứng viên cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, hoặc bán thời gian tương đương (1560 giờ), trong vòng 3-10 năm gần nhất.

Kỹ năng ngôn ngữ: Ứng viên cần đạt CLB tối thiểu theo quy định từ 5-7.

Khả năng tài chính: Ứng viên cần có đủ khả năng tài chính để đáp ứng chi phí sinh hoạt trong thời gian chờ đợi kết quả xử lý hồ sơ.

chương trình đề cử tỉnh bang, sẽ có quy định khác nhau giữa các tỉnh bang.

Lĩnh vực: Ứng viên cần có làm việc trong lĩnh vực ngành nghề do đang cần nhân lực theo danh sách của chính phủ Canada.

Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo quy định của tỉnh bang
Kỹ năng ngôn ngữ: Tùy theo quy định tỉnh bang

Khả năng tài chính: Ứng viên cần có đủ khả năng tài chính để đáp ứng chi phí sinh hoạt trong thời gian chờ đợi kết quả xử lý hồ sơ.
Ứng viên phù hợp với các chương trình Thí điểm Kinh tế cụ thể:
Atlantic Immigration Pilot: Kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu lao động tại tỉnh bang Atlantic của Canada.

Rural and Northern Immigration Pilot: Kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động ở các vùng nông thôn và miền Bắc Canada.

Tech Pilot: Người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Canada.

Express Entry-Atlantic Immigration Pilot (EE-AIP): Chương trình này kết hợp giữa chương trình Express Entry và chương trình Atlantic Immigration Pilot. Ứng viên tham gia chương trình này sẽ được đánh giá dựa trên điểm số Express Entry và các yêu cầu của chương trình AIP.

Và các chương trình khác.

Làm thế nào để xin định cư Canada diện Tay nghề?

Làm thế nào để xin định cư Canada diện Tay nghề

Để định cư Canada diện Tay nghề, trước hết bạn cần đáp ứng được các tiêu chí mà IRCC quy định, 

Để xin định cư Canada diện Tay nghề, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Trình độ học vấn: Có bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận, chứng chỉ nghề, tay nghề cũng như tương đương với nghề thuộc nhóm ngành.
 • Kinh nghiệm làm việc: Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề thuộc danh sách nhập cư.
 • Tiếng Anh: Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu 4.0 hoặc tương đương.
 • Sức khỏe: Có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Tài chính: Có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian chờ đợi kết quả xét duyệt.

Kết luận

Xuất khẩu lao động và định cư diện lao động Canada là hai con đường khác nhau để người lao động Việt Nam có thể đến làm việc và sinh sống tại Canada. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như mục đích, điều kiện, thủ tục, chi phí và quyền lợi để lựa chọn hình thức phù hợp nhất với bản thân.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến định cư Canada, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn Insight Immigration để được tư vấn thêm.

Chia sẻ bài viết này

Facebook

Insight Immigration Consulting là công ty tư vấn định cư Canada được điều hành bởi Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada (The College). Chúng tôi mong muốn giúp bạn giải quyết mọi trăn trở trên con đường chinh phục giấc mơ định cư tại vùng đất mới.

Halle Dang - Cố vấn chuyên môn Hội đồng di trú Canada

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA TỪ
INSIGHT IMMIGRATION CONSULTING

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.